“Chúng tôi muốn kết thúc thế hệ của mình ở đây”, ông Eric Van der Kleij-Tổng Giám đốc siêu dự án Tech City nói với nhóm nhà báo Đông Á đi thăm khu công nghệ cao Tech City ở một quận nghèo phía đông London- Anh quốc!

Tổng Giám đốc dự án Tech City Eric Van der Kleij tiếp đoàn nhà báo Đông Á

Tổng Giám đốc dự án Tech City Eric Van der Kleij tiếp đoàn nhà báo Đông Á.

Bộ não khu công nghệ cao

Phòng thường trực là một chiếc container cũ loại 40 foot được hoán cải thành chỗ ngồi của nhân viên lễ tân. Sàn nhà lát gạch cổ gồ ghề, nếu không cẩn thận người chưa quen có thể bị vấp ngã.

Thang máy đúng ra là một chiếc vận thang có tuổi đời chắc phải vài thế kỷ. Đứng trong thang một lúc nghiên cứu cách bấm nút mới lên được tầng nhà mình cần.

Cánh cửa thang máy là hệ thống cửa thép xếp cũ giống như cửa sắt của nhiều nhà mặt phố tại các đô thị Việt Nam. Khách tự đẩy cửa xếp mới ra được khỏi thang máy.

Trần nhà lồi lõm và nhằng nhịt hệ thống kỹ thuật gồm dây điện, ống thông hơi, hệ thống sưởi,... lộ liễu một cách thô thiển.

Nhưng chỉ vài phút sau khi tiếp xúc với những người làm việc ở đây, mọi cảm giác khó chịu ban đầu hoàn toàn thay đổi ngược lại. Mặt mũi người nào trong đám các chuyên gia trông cũng sáng quắc toát lên vẻ thông thái, cử chỉ nhanh nhẹn, lịch lãm và thoải mái.

Tiếp chúng tôi ngay tại phòng làm việc của ông, Tổng giám đốc khu công nghệ cao Tech City Eric Van der Kleij cho biết, tòa nhà này hồi thế kỷ 18 vốn là nhà kho chứa chè và hương liệu mà các công ty của Anh mua được từ khắp nơi trên thế giới.

Chẳng phải nước Anh không có tiền để xây dựng trụ sở làm việc của ban quản lý Tech City bóng loáng, hiện đại mà là ý đồ của các kiến trúc sư muốn bảo tồn tính đặc thù của tòa nhà cổ.

Ông Eric cho biết cá tính luôn là nét nổi bật của những người dân sống ở khu vực phía đông London. Dù đó là người hớt tóc, chủ tiệm ăn, nhà kinh doanh hay anh họa sĩ cá tính của họ luôn được làm nổi bật, trân trọng và bảo tồn.

Eric là nhà kinh doanh tài giỏi hàng đầu thế giới được đích thân Thủ tướng Anh David Cameron bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tech City-thực chất là khu công nghệ cao siêu đẳng mới được xây dựng cách đây vài năm.

Toàn bộ khu phố phía đông London từ Công viên Olympic Nữ hoàng Elizabeth ở Stratford kéo thẳng đến cuối đường Old Street là lãnh địa của Tech City.

Không giống như khu công nghệ cao Tsukuba của Nhật Bản, Silicon Valley của Mỹ hay khu công nghệ cao đang hình thành tại Hòa Lạc của Việt Nam, Tech City nằm lẫn trong khu phố cổ rộng lớn phía đông nghèo nhất London hiện nay.

Theo Tổng Giám đốc Eric, Tech City là nơi biến mọi ý tưởng thành hiện thực, mọi phát minh và sáng tạo được áp dụng, triển khai và phổ biến.

Mọi công ty hay cá nhân dù đang ở Anh hay bất cứ nơi nào trên thế giới nếu có ý tưởng, có phát minh hay sáng chế nhưng vì lý do này khác chưa biến thành hiện thực, hãy đến với Tech City.

Đội ngũ chuyên gia trí tuệ cao và hạ tầng cơ sở kỹ thuật siêu việt là môi trường đầy cảm hứng giúp người ta bật ra mọi phát minh, sáng tạo, ý tưởng mới, rồi được hiện thực hóa tại chỗ.

Tổng Giám đốc Eric nói Tech City có bốn nhiệm vụ: thu hút các công ty lớn của tư nhân và nhà nước ở Anh và từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc và đảm bảo cho họ thành công ở London; Thu hút phát minh sáng kiến và nhân tài chất lượng cao của thế giới; Thu hút các nhà đầu tư lớn; Cung cấp cho các nhà khoa học và doanh nghiệp làm việc tại Tech City những dịch vụ tri thức đáp ứng mọi nhu cầu và hạ tầng công nghệ cao không nơi nào có thể so sánh.

Chẳng hạn, Tech City cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính ngân hàng và đường truyền viễn thông băng rộng duy nhất trên thế giới hiện nay có thể phát đồng thời 24.000 chương trình truyền hình độ nét cao HD nhanh siêu tốc.

Tech City cung cấp đội ngũ chuyên gia chất lượng cao hàng đầu thế giới trên tất cả mọi lĩnh vực.

Đất lành chim đậu

Năm 2008 khi mới hình thành, chỉ có 15 công ty công nghệ cao chọn Tech City là nơi làm việc. Đến nay đã có hơn 600 tập đoàn khổng lồ toàn cầu và các đại học danh tiếng từ các vùng khác của nước Anh, châu Âu và Mỹ có trụ sở tại Tech City.

Ngân hàng Barclay đã ký hợp đồng tạo ra cơ sở mới để cung cấp dịch vụ công nghệ cao chuyên ngành ngân hàng cho các công ty ở Tech City. Tập đoàn viễn thông British Telecom cung cấp dịch vụ băng thông rộng siêu tốc.

Sisco Systems lập một trung tâm sáng chế chuyên nghiên cứu công nghệ mới. Trong đó, Sisco System và Đại học London đang thực hiện sáng kiến xây dựng thành phố thông minh.

Facebook xây dựng một cơ sở phát triển chương trình mềm thế hệ mới. Google lập viện nghiên cứu ứng dụng và các dịch vụ công nghệ thế hệ tương lai, chiếm một tòa nhà 7 tầng.

Công ty chuyển giao công nghệ Imperrial Innovations của Đại học Imperrial College London lập trung tâm tư vấn cho các công ty làm việc ở Công viên Olympic gần kề.

Intel Corporation lập phòng thí nghiệm mới nghiên cứu ứng dụng máy tính và các công nghệ mới sử dụng hiệu quả năng lượng.

Đại học Loughborough và Đại học College London phối hợp Công ty Olympic Legacy thiết lập cầu nối giữa các trung tâm nghiên cứu với doanh nghiệp.

Các tập đoàn toàn cầu khác như Qualcomm, Silicon Valley Bank, Vodafone,... đều có cơ sở trong Tech City.

Tổng Giám đốc Eric dẫn chúng tôi đi một vòng sau đó kết luận: Bất cứ công ty, viện nghiên cứu nào đến Tech City cũng đều được hưởng mức giá ưu đãi rẻ một nửa so với những nơi nào khác ở châu Âu. Tech City được ví như chiếc cầu nhảy đảm bảo cho ai đến nơi này cũng vươn tới đỉnh cao của sự thành công.

Mở đường sáng tạo

Trần nhà nhằng nhịt hệ thống kỹ thuật
Trần nhà nhằng nhịt hệ thống kỹ thuật.  

Một nhà kinh tế cao cấp cho biết nếu không cài đặt lại, nước Anh sẽ bị nhiều nước khác vượt lên trước. Sức mạnh của nước Anh được xác định tập trung ở lĩnh vực dịch vụ tri thức sâu và kỹ nghệ chế tạo cao – những yếu tố quyết định năng suất lao động.

Tăng trưởng kinh tế nhờ năng suất lao động của Anh năm 1997 bằng Mỹ, bỏ xa Pháp và Đức. Khi đó tỷ lệ người lao động có việc làm của Anh tương đương Pháp và Đức.

Khi các thành viên khác của Liên minh Châu Âu (EU) ở phần châu Âu lục địa đang phải túi bụi tìm cách vượt qua khủng hoảng nợ công, Vương quốc Anh do không tham gia đồng tiền chung euro nên ít bị tác động tiêu cực hơn.

Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo Anh nhìn thấy cơ hội có thể đưa nước Anh vượt lên, bứt phá.

Một chiến dịch lập trình lại nước Anh bắt đầu. Các nhà hoạch định chính sách đặt ra mục tiêu làm cho nước Anh là nơi hội tụ của tri thức ứng dụng, môi trường đầu tư tốt nhất thế giới, với mức thuế thấp nhất nhóm G-7.

Theo đó, đến năm 2014 thuế doanh nghiệp tại Anh sẽ giảm từ mức 25% hiện nay xuống còn 23%, thấp nhất châu Âu.

Số nhà 1 phố Victoria, London là trụ sở của Bộ Thương mại và Đầu tư. Đây cũng là địa chỉ của Cục Kinh doanh, Sáng chế và Kỹ năng Anh.

Bước đầu tiên vào tiền sảnh nhà này ai cũng phải giẫm lên lời đề nghị dán dưới sàn nhà: Hãy cho chúng tôi một ý tưởng mới! Dọc hành lang, dưới sàn nhà và trên cửa kính ngăn cách các phòng đều có những khẩu hiệu được trình bày dí dỏm, vui mắt khuyến khích người ta phát minh, tìm ra ý tưởng mới.

Đến đây, chúng tôi mới hiểu rõ hơn câu nói của Tổng giám đốc khu công nghệ cao Tech City ông Eric Van der Kleij: Thế hệ trước của nước Anh đã quá xuất sắc.

Nhưng chúng tôi muốn kết thúc thế hệ của mình ở đây để mở đường cho một thế hệ trẻ không đi tiếp con đường cũ mà phải bứt phá vượt lên phía trước thế giới bằng con đường duy nhất đó là sáng tạo, sáng tạo, và sáng tạo.

Tech City được ví như chiếc cầu nhảy đảm bảo cho ai đến nơi này cũng vươn tới đỉnh cao của sự thành công” - Ông Eric Van der Kleij.

Theo Nguyễn Đại Phượng
Tienphong