Apple có kế hoạch trả cổ tức và mua lại khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu; như vậy Apple sẽ trả lại một phần trong dự trữ tiền mặt 97,6 tỷ USD cho nhà đầu tư khi nhu cầu đối với sản phẩm iPhone và iPad tăng cao giúp lợi nhuận cải thiện.

Apple công bố nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức tương đương khoảng 2,65USD/cổ phiếu bắt đầu từ 01/07/2012. Apple sẽ bắt đầu mua lại cổ phiếu từ năm tài khóa bắt đầu ngày 30/09/2012 và quá trình mua lại cổ phiếu kéo dài trong 3 năm.

Dự trữ tiền mặt của Apple đã tăng chóng mặt khi nhu cầu đối với sản phẩm của hãng tăng cao. Nhà đầu tư hối thúc Apple trả cổ tức.

Giám đốc điều hành Tim Cook đã khiến người ta dự báo về khả năng này khi ông khẳng định Apple có nhiều hơn cái mà họ cần để điều hành công ty và rằng công ty đang tiến hành xem xét về nhiều lựa chọn.

Việc chi trả cổ tức sẽ tiêu tốn của Apple khoảng 10 tỷ USD/năm và mức chi trả trên tương đương 1,8% giá cổ phiếu đóng cửa phiên ngày 16/03/2012. Ông Shaw Wu, chuyên gia phân tích tại Sterne Agee & Leach, dự báo Apple sẽ tạo ra khoảng 75 tỷ USD tiền mặt trong năm 2012.

Chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley, JP Morgan Chase và công ty chứng khoán Mizuho Securities USA đều đã dự báo Apple sẽ trả cổ tức. Tiền mặt của Apple tiếp tục tăng lên từ sau khi công ty công bố sản phẩm iPhone, điện thoại thông minh bán chạy nhất và từ tuần trước bắt đầu bán iPad thế hệ 3 với màn hình siêu nét và bộ xử lý nhanh nhạy hơn.

Trong số khoảng 97,6 tỷ USD dự trữ tiền mặt của Apple, khoảng 64 tỷ USD ở nước ngoài.

Lần gần nhất Apple công bố trả cổ tức là vào năm 1995 trước khi Jobs công bố trở lại làm CEO và sau đó nghiên cứu phát triển hàng loạt sản phẩm bán chạy như iPod, iPhone và iPad. Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến ngày 29/09/1995, dự trữ tiền mặt của Apple chỉ còn khoảng 491 triệu USD.

Minh Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ