Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei

07/11/2019 08:50 AM | Kinh doanh

Một lễ trao giải tự tổ chức, như là sân khấu trao huy chương Olympic vậy!

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei

Trong vòng 2 năm qua, điểm ảnh chụp DxOMark gần như là chiêu bài marketing của riêng Huawei. Mặc cho Google và Apple cách mạng hóa khái niệm nhiếp ảnh, mặc cho P30/Mate30 mắc lỗi màu ảnh sai lệch, các sản phẩm Huawei vẫn thay phiên nhau đứng trên đỉnh của DxO. Trước ngày 5/11, vị thế số 1 một cách tuyệt đối vẫn thuộc về Huawei – sự cách biệt giữa Mate 30 Pro và Galaxy Note10 lên tới 4 điểm.

Ngày 5/11, Xiaomi đã phá vỡ vị thế ấy. Bằng một chiếc điện thoại có giá chỉ 2799 Nhân Dân Tệ, tức khoảng một nửa giá Mate 30 Pro, Xiaomi đã "leo" lên ngồi đỉnh DxO cùng với Huawei. Trên sân khấu, sau lưng tỷ phú Lei Jun, Xiaomi tự hào khoe một "bục nhận giải" đầy trang trọng: Mi CC9 Pro cùng Mate 30 Pro đứng đầu, Galaxy Note10 đứng thứ hai à nhầm thứ ba…

"Trong nửa năm qua, Xiaomi đã liên tục nỗ lực cố gắng để có thể đạt được mục tiêu của mình và không ngừng tự hỏi chính mình rằng "lần này có thể vượt qua Huawei không?", Lei Jun liên tục nhắc đến đối thủ đồng hương, như thế Huawei là đích đến trong một cuộc chạy marathon tại Olympic vậy.

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei - Ảnh 1.

Không khác gì lễ trao giải Olympic cho chính mình (và đối thủ)!!!

Và Xiaomi... về đích! Khó có thể nói hết sự tự hào của Xiaomi. Chưa bàn đến mức độ xác thực của DxOMark , thực tế là hiếm có đối thủ nào lại có thể "giỡn mặt" Huawei theo cách này. Trước Xiaomi, đôi khi Samsung có thể đem sản phẩm lên đứng cùng hoặc đứng trên Huawei, nhưng những chiếc Galaxy có thể làm được điều này đều khởi điểm ở khung giá cao hơn Huawei. Nay, Xiaomi lại có thể làm điều này bằng một chiếc điện thoại tầm trung, giá còn thấp hơn cả Mate 30 bản "thường".

"DxOMark đánh giá Xiaomi đã chính thức trở thành hãng điện thoại phát triển và đẳng cấp ngang hàng với 3 tên tuổi lớn là Apple, Samsung và Huawei", CEO Lôi Quân khẳng định.

Dồn nén uất ức

Apple là lẽ sống của Xiaomi (minh chứng: vụ copy trắng trợn Apple Watch cách đây chỉ vài ngày). So sánh với Samsung cũng là điều dễ hiểu, bởi gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn đang thống trị thị trường smartphone Android cao cấp. Nhưng còn so sánh với Huawei và tự hào về điều đó?

Lý do rất dễ hiểu là bởi Xiaomi đang khốn khổ bởi Huawei. Quý 3 vừa qua, do tác dụng ngược của lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, Huawei đã trở thành thương hiệu điện thoại "hot" nhất tại Trung Quốc. Trong bối cảnh thị trường suy giảm 3%, Huawei lại tăng trưởng ở mức… 66%.

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei - Ảnh 2.

Huawei tăng trưởng, Xiaomi thuộc nhóm suy thoái hàng đầu. "Cay" không? Cay chứ!

Trong cùng một quý, Xiaomi suy giảm 4,5 triệu máy. Xiaomi đang là một trong những hãng điện thoại phải chịu thiệt khi người dùng Trung Quốc quay sang yêu quý Huawei. Chắc chắn Xiaomi đã rất "cay", bởi trong tình cảnh hiện tại, Xiaomi rất cần phải chứng minh với các nhà đầu tư rằng tương lai tăng trưởng vẫn ở phía trước. Trong quý 3, Huawei đã lấy mất tương lai ấy của Xiaomi.

Sự cay cú của Xiaomi còn lớn tới mức CEO phải đưa ra lời đe dọa tới kỹ sư của công ty: "Không vượt được DxOMark của Huawei thì đừng nhận thưởng!". Nhưng đó cũng là một lời đe dọa hoàn toàn hợp lý: DxOMark đóng phần quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh cho các dòng Huawei đầu bảng, và các dòng Huawei đầu bảng hiển nhiên đóng vai trò quan trọng trong hành trình "lên đỉnh" của Huawei tại quê nhà và trên toàn cầu. Một chiếc smartphone đánh bại hay đứng cùng một đẳng cấp với Huawei sẽ trở thành một minh chứng cho tiềm lực của Xiaomi. Những người không tìm hiểu kỹ, không cập nhật công nghệ sẽ chỉ nhìn vào DxOMark và cho rằng Xiaomi chụp đẹp như Huawei.

Thậm chí, Xiaomi lại có thể đứng cùng Huawei chỉ bằng một sản phẩm giá rẻ. Nếu chỉ có 2799 Tệ (giá Mi CC9 Pro) và kiên quyết chọn Huawei, người dùng sẽ chỉ mua được Nova 5i Pro mà thôi. Huawei còn chẳng thèm tạo dựng quan hệ để DxOMark đánh giá chiếc smartphone này, mà nếu có thì chắc chắn Nova 5i Pro cũng sẽ chẳng thể đánh bại Mate 30 Pro Mi CC9 Pro được.

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện như Thế vận hội để dồn nén hết sự uất ức dành cho Huawei - Ảnh 3.

Một con số gây tranh cãi, nhưng Xiaomi sẽ khoe đi khoe lại để chứng minh mình đứng ngang hàng với Huawei.

Liệu tất cả những lợi thế này có giúp Xiaomi cải thiện chút đỉnh tình hình tại quê nhà, có cải thiện được chút ít tình cảnh bị Huawei "đè đầu cưỡi cổ" như hiện nay? Hãy cùng đón chờ cuộc nội chiến smartphone có lẽ là thú vị chưa từng thấy trong suốt cả thập niên qua.

Theo CL

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm