Xếp hàng ở quầy giao dịch có thể trở thành...phản cảm

10/12/2017 09:16 PM | Kinh doanh

Với mức độ sử dụng ngân hàng điện tử đã tăng gấp 4 lần chỉ trong 2 năm trở lại đây, thế hệ Z gồm những người sinh sau năm 1995, thành thạo công nghệ, được cho là người sẽ dẫn dắt xu hướng ngân hàng số trong thời gian tới.

Xếp hàng ở quầy giao dịch có thể trở thành...phản cảm

Thế hệ Y, thế hệ Z là những khái niệm nhân khẩu học, để chỉ những người sinh sau năm 1980. Theo Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG, 95% số người được khảo sát là khách hàng cá nhân của các ngân hàng thuộc nhóm tuổi này. Với mức độ sử dụng ngân hàng điện tử đã tăng gấp 4 lần chỉ trong 2 năm trở lại đây, hai thế hệ này, đặc biệt là thế hệ Z sinh sau năm 1995, thành thạo công nghệ, được cho là người sẽ dẫn dắt xu hướng ngân hàng số trong thời gian tới.

Thời gian gần đây, việc áp dụng mã QR trong thanh toán đang được hàng chục ngân hàng phát triển để phục vụ cho thế hệ từ Y đến Z. Thế hệ Z bỏ thói quen xếp hàng ở các điểm giao dịch và điền thủ công vào các loại phiếu. Bởi vậy, số hoá dịch vụ ngân hàng, tạo thành cơ sở dữ liệu một cửa cho ngân hàng được dự báo sẽ là xu hướng để phục vụ cho nhóm khách hàng thế hệ mới này.

Chia sẻ tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ 2017 diễn ra tại Hà Nội tuần trước, ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết thế hệ Z - chiếm tỷ lệ 35% trong tổng dân số Việt Nam hiện nay - là thế hệ đầu tiên được sinh ra trong kỷ nguyên của công nghệ số. Thế hệ này biết “vuốt” điện thoại trước khi biết nói, họ thích đeo kính 3D xem thực tế ảo hơn nói chuyện với người thân, họ có cái nhìn khác biệt với các thế hệ trước.

Với thế hệ Z, những hình ảnh xếp hàng ở quầy giao dịch ngân hàng hay trước máy rút tiền ATM có lẽ là phản cảm. Họ là một phần của hệ sinh thái công nghệ số khi cả xã hội đều tham gia vào môi trường số. Họ cũng không bị ràng buộc bởi những rào cản do con người đặt ra theo kiểu con trai không được mặc áo màu hồng và người lớn thì luôn luôn đúng…

Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ của VIB cũng nói rằng, thế giới chúng ta đang được thế hệ Z dẫn dắt, thể hiện qua việc facebook, Instagram được thế hệ này dùng nhiều nhất. Khi chúng ta được thế hệ Z dẫn dắt, các ngân hàng cũng cần thay đổi, phải tạo ra sản phẩm để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất, đặt khách hàng làm trọng tâm.

Trong lĩnh vực ngân hàng số, thanh toán qua di động được xem là phương thức phổ biến nhất trong thời gian tới. Nhận thấy tiềm năng này, rất nhiều công ty công nghệ đã phát triển các ứng dụng thanh toán qua di động. Do đó, thanh toán không còn là lĩnh vực độc quyền của các ngân hàng.

“Tất cả những công ty không phải là ngân hàng cũng sẽ tham gia vào lĩnh vực thanh toán, nếu không thay đổi các ngân hàng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi”, ông Trần Nhất Minh cảnh báo.

Theo Ngọc Thảo

Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm