Xem xét hỗ trợ người sinh con một bề là gái

19/04/2019 09:42 AM | Thời sự

TP Hà Nội đã có văn bản gửi các quận/huyện về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng chính sách hỗ trợ.

Xem xét hỗ trợ người sinh con một bề là gái
Văn bản số 24 của UBND phường Đội Cấn gửi đến các tổ dân phố trên địa bàn. Ảnh: HP

Mới đây, mạng xã hội lan truyền Văn bản số 24 của UBND phường Đội Cấn gửi đến các tổ dân phố trên địa bàn về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.

Văn bản có nêu căn cứ là: Theo chỉ đạo UBND phường Đội Cấn tại Văn bản số 666 ngày 12-3-2019 của Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội về việc báo cáo, rà soát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công để xây dựng chính sách hỗ trợ.

UBND phường đề nghị các tổ trưởng tổ dân phố rà soát, báo cáo chính xác số người cao tuổi sinh con một bề là gái và nhu cầu cần trợ giúp gửi về UBND phường trước ngày 10-4-2019 để tổng hợp, báo cáo UBND quận Ba Đình.

Trao đổi về vấn đề này, bà Ngô Thị Minh Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội, xác nhận văn bản trên là của phường.

Hiện tại phường đang cho rà soát những người cao tuổi sinh con một bề là gái theo Văn bản số 666 của Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội.

“Từ trước đến nay, những người cao tuổi sinh con một bề là gái chưa được hưởng bất cứ chế độ gì như không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công… Đối tượng này trên địa bàn phường cũng khá nhiều” - bà Hằng cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc rà soát này chỉ đang ở mức khảo sát trước khi xây dựng phương án hỗ trợ chứ không phải đã có chính sách như nhiều người nhầm hiểu.

Bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, cho biết Sở LĐ-TB&XH đang tiến hành khảo sát nhu cầu người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội để xây dựng chính sách hỗ trợ.

Theo bà Nhung, đến thời điểm này, tại Hà Nội, người cao tuổi sinh con một bề là gái có hoàn cảnh khó khăn thì chưa được hưởng trợ cấp gì từ TP.

Chính vì vậy, Sở LĐ-TB&XH đang rà soát số lượng, nhu cầu để nghiên cứu, tham mưu chính sách cho lãnh đạo TP. Thời điểm cuối để các quận/huyện báo cáo để Sở LĐ-TB&XH tổng hợp là hết tháng 4-2019.

“Nội dung rà soát là để thống kê trên địa bàn TP có bao nhiêu đối tượng người cao tuổi sinh con một bề là gái, khó khăn như thế nào, nhu cầu cần trợ giúp ra sao.

Trên cơ sở đó Sở mới nghiên cứu chính sách trợ giúp trình UBND TP để tham mưu cho UBND TP Hà Nội trình HĐND TP thông qua. Dự kiến phải hết năm 2019 thì các quy trình trên mới hoàn thiện để có chính sách cho nhóm đối tượng trên” - bà Nhung thông tin.

Theo kết quả thống kê sáu tháng năm 2018, mức chênh tỉ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm đáng kể, xuống còn 113,2 trẻ trai/100 trẻ gái được sinh ra. Dù vậy, so với mặt bằng chung của cả nước, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở thủ đô vẫn còn cao.

Trước thực trạng trên, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, cho biết tới đây Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm, chẩn đoán giới tính thai nhi, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi.

Trong đó, TP sẽ có đoàn kiểm tra đột xuất, phúc tra tại các địa phương về việc thực hiện nhiệm vụ này.

Một số địa phương như Thái Bình, Hậu Giang từng thực hiện thí điểm chính sách khen thưởng, biểu dương những cặp vợ chồng nếu sinh đủ hai con một bề là gái. Theo đó, hình thức khen thưởng đều bằng hiện vật chứ không phải tiền mặt.

Theo Trọng Phú-Hà Phượng

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm