Xem khoảnh khắc tàu vũ trụ Hayabusa 2 của Nhật Bản đáp xuống tiểu hành tinh từng hình thành cùng Hệ Mặt Trời

12/03/2019 09:56 AM | Khoa học

Sau khi hạ cánh, tàu thăm dò Hayabusa 2 của Nhật đã ngay lập tức bắn một viên đạn lên bề mặt đất nhằm mục đích thu thập nhiều mảnh đá vỡ trên Ryugu, tiểu hành tinh được cho đã xuất hiện từ thời hình thành Hệ Mặt Trời.

Xem khoảnh khắc tàu vũ trụ Hayabusa 2 của Nhật Bản đáp xuống tiểu hành tinh từng hình thành cùng Hệ Mặt Trời

Tàu vũ trụ Nhật Bản Hayabusa 2 đã hạ cánh trên một tiểu hành tinh vào tháng 2/2019 và đoạn video do Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cung cấp cho thấy quá trình hạ cánh đầy kịch tính của Hayabusa 2 xuống bề mặt tiểu hành tinh đang trôi nổi trong vũ trụ.

Chia sẻ trên Twitter về đoạn video, JAXA viết: "Bàn tay nhỏ của nhân loại đã chạm tới một ngôi sảo nhỏ".

Thông qua đoạn phim được quay từ camera trên tàu có thể thấy tàu Hayabuasa 2 dã đáp cánh khá chậm rãi xuống bề mặt và có thể thấy rõ, bóng của con tàu đổ lên tiểu hành tinh Ryugu. Để quá trình trên dễ xem hơn, JAXA đã tăng tốc video lên gấp 5 lần.

Tàu Hayabuasa 2 lần đầu chạm tới tiểu hành tinh rộng khoảng gần 1km này vào ngày 21/2, sau cuộc hành tỉnh kéo dài 3 năm rưỡi xung quanh hệ mặt trời. Ngay sau khi hạ cánh, tàu thăm dò đã bắn một viên đạn vào tiểu hành tinh để các mảnh vỡ của chúng văng lên. Tiếp đó, Hayabuasa 2 sẽ dùng công cụ để gắp các mẫu vật này đem về Trái Đất vào năm 2020.

Xem khoảnh khắc tàu vũ trụ Hayabusa 2 của Nhật Bản đáp xuống tiểu hành tinh từng hình thành cùng Hệ Mặt Trời - Ảnh 1.

Tiểu hành tinh Ryugu được cho là tàn dư từ những ngày đầu hình thành Hệ Mặt Trời. Các nhà khoa học rất muốn nghiên cứu những thành phần của Ryugu vì nhiều khả năng, nó sẽ đem tới những hiểu biết rõ ràng hơn về sự hình thành và phát triển của Trái Đất.

Hayabuasa 2 lần đầu được phóng lên vũ trụ vào tháng 12/2014 và con tàu này sẽ còn ở lại trên tiểu hành tinh ít nhất đến tháng 11/2019 trước khi trở về Trái Đất. Hiện tàu đang thăm dò xung quanh tiểu hành tinh này ở khoảng cách lên tới 19,3km. Tuy nhiên Nhật Bản đang có kế hoạch hạ cánh Hayabuasa 2 xuống bề mặt tiểu hành tinh thêm một lần nữa vào tháng 4/2019. Lần tới, tàu sẽ tiếp tục bắn một viên đạn lớn hơn để thu thập thêm các mảnh vụn của Ryugu.

Đây không phải là nhiệm vụ duy nhất mà con người đang tiến hành để nghiên cứu tiểu hành tinh. Hiện nay tàu thăm dò OSIRIS-REx của NASA đang bay vòng quanh một tiểu hành tinh rộng gần 500 mét có tên gọi Bennu bắt đầu từ tháng 12/2018. Nhiệm vụ của sứ mệnh đó cũng là thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh và đem trở lại Trái Đất.

Khoảng khắc tàu vũ trụ Hayabusa 2 của Nhật Bản đáp xuống tiểu hành tinh từng hình thành cùng Hệ Mặt Trời  

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình 13 năm từ zero đến một đống nợ của Tập đoàn Huy Việt Nam – chủ sở hữu thương hiệu Món Huế

Vào thời điểm hoàng kim năm 2017, Tập đoàn Huy Việt Nam - chủ sở hữu Món Huế của ông Huy Nhật là một ngôi sao sáng trên bầu trời ẩm thực Việt Nam, khi có tới gần 200 cửa hàng và hơn 9 thương hiệu. Còn bây giờ, không những hầu hết cửa hàng đều đóng cửa mà còn có chủ nợ đến bao vây cửa hàng, công ty và nhà riêng.

Chuyển hồ sơ vụ Asanzo sang Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự

Bên cạnh đó, Asanzo cũng bị Cục Thuế Tp.HCM xử phạt hơn 40 tỷ đồng vì các vi phạm liên quan đến thuế...

Đang ngồi ăn sáng cùng con, bố bất ngờ nhận tin nhắn thông báo từ trường Sakura - cùng hệ thống Gateway: "Con đã đến lớp rồi bố mẹ nhé"

Anh N. vô cùng bất ngờ khi nhận được tin nhắn thông báo từ trường là "Con đã đến lớp", mặc dù 2 bố con đang ngồi ăn sáng với nhau.

12 năm qua, tài sản các đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã thay đổi thế nào?

"Cột xanh" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ khi xuất hiện chưa hề có dấu hiệu "ngắn lại'.

Đọc thêm