Xem chiếc xe tự lái của Ford di chuyển trong đêm tối mà không cần đèn chiếu sáng

12/04/2016 03:17 PM | Công nghệ

Mới đây, một chiếc Ford Fusion với khả năng tự lái đã hoàn thành việc di chuyển trong một đoạn đường vào ban đêm mà hoàn toàn không sử dụng đèn xe, chứng minh thêm một bước tiến nữa của công nghệ xe tự lái.

Xem chiếc xe tự lái của Ford di chuyển trong đêm tối mà không cần đèn chiếu sáng

Chiếc xe này sử dụng kết hợp cả radar, máy ảnh, và radar nhạy sáng (lidar) để phát hiện và tránh những chướng ngại vật xung quanh nó.

Ngoài ra, các thử nghiệm gần đây ở Arizona của Ford đã chứng minh hệ thống radar này đủ tiên tiến để hoạt động độc lập trên đường không giao thông - hãng xe Mỹ công bố hôm qua, 11/4.

Xe Ford tự lái trong đêm tối mà không cần sử dụng đèn chiếu sáng

Lidar phát ra 2,8 triệu xung ánh sáng laser ngắn trong 1 giây để phần mềm của chiếc xe có thể tạo ra hình ảnh 3D theo thời gian thực về môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, xe tự lái của Ford cũng được trang bị bản đồ 3D có độ phân giải cao, bao gồm các thông tin về vạch kẻ đường, biển hiệu, địa lý, địa danh và địa hình. Khi có quá ít ánh sáng để hệ thống camera có thể "nhìn thấy" địa hình, xe sẽ sử dụng các mốc địa danh xung quanh để xác định vị trí và di chuyển.


Những chiếc Ford Fusion tự lái trên đường phố.

Những chiếc Ford Fusion tự lái trên đường phố.

Đây cũng là một chứng minh cho khả năng vận hành của chiếc Fusion tự lái này trong thời tiết xấu.

Thử nghiệm này thành công không có nghĩa là Ford sẽ từ bỏ các cảm biến khác. Xe tự lái cần nhiều dữ liệu xử lý để có thể điều khiển tốt hơn con người. Nhưng thử nghiệm này cũng cho thấy thành công ban đầu của Ford trong việc đưa xe tự lái lên một tầm cao mới.

Ford đã công bố trong tháng 1 vừa rồi kế hoạch sản xuất thêm 20 xe Fusion tự lái vào năm nay, đưa số lượng xe tự lái của công ty lên khoảng 30 chiếc và đang được thử nghiệm trên những con đường ở California, Arizona và Michigan.

Tháng trước, Ford đăng ký vào chương trình kiểm tra xe tự lái của California, trong đó đã bao gồm cả các công ty khác như Nissan, Volkswagen, và Google.

Xe Fusion tự lái sẽ được trang bị công nghệ cảm biến hiện đại nhất của Velodyne - đối tác lâu năm của Ford, chuyên sản xuất các loại cảm biến. Các cảm biến thể rắn sẽ nhỏ hơn và có phạm vi hoạt động hơn 200 mét, nên có thể phát hiện chướng ngại vật như cây cối, giúp hệ thống máy tính của xe biết để tránh.


Với công nghệ lidar, dường như Ford đã đi trước các đối thủ 1 bước trong công nghệ tự lái.

Với công nghệ lidar, dường như Ford đã đi trước các đối thủ 1 bước trong công nghệ tự lái.

Có vẻ như cuộc đua xe tự lái đang trở nên dồn dập hơn bao giờ hết, với hàng loạt bước tiến mới được tạo ra bởi các công ty. Và có thể, chỉ trong 5, 10 năm nữa thôi, một chiếc xe tự lái không còn là ước mơ quá xa vời nữa.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Fortune

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Vinhomes đặt mục tiêu lãi 20.600 tỷ đồng năm 2019, tập trung triển khai 3 dự án Đại đô thị

Trong số 20.600 tỷ đồng lợi nhuận, có 16.700 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản và 3.900 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác kinh doanh BCC.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ

Có rất nhiều người dù đã làm việc được vài năm, nhưng năng lực cũng chỉ ở mức bình bình, thành tích thì không có, lương lẹt đẹt vài ba triệu. Tại sao vậy? Đó chính là do thái độ mà ra.

Đọc thêm