Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này

11/09/2018 01:49 PM | Công nghệ

Chỉ mất vài giây để hack và đánh cắp một chiếc Tesla Model S.

Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học KU Leuven của Bỉ đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của những chiếc xe ô tô Tesla. Qua đó, kẻ trộm hoàn toàn có thể sao chép chiếc chìa khóa key fob với một thiết bị nhỏ gọn và đơn giản. Chiếc chìa khóa sao chép có thể dễ dàng mở cửa và khởi động xe trong vài giây.

Tesla đã được thông báo lỗ hổng bảo mật này vào năm ngoái, sau đó hãng xe này đã thưởng cho nhóm nghiên cứu 10.000 USD. Tesla cũng đã cập nhật một bản vá cho phép tăng cường tính bảo mật bằng xác thực hai lớp từ bên trong xe. Bên cạnh đó, Tesla cũng cập nhật một bản vá khác cho những chiếc chìa khóa thông minh của mình.

 Những khách hàng của Tesla đã cập nhật phần mềm mới nhất có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên những khách hàng chưa cập nhật phần mềm vẫn có thể trở thành mục tiêu của những tên trộm.

Việc đánh cắp khá đơn giản, khi những tên trộm chỉ cần tới một thiết bị có giá 600 USD, là có thể mở khóa một chiếc Model S chỉ trong vài giây. Các nhà nghiên cứu của đại học KU Leuven đã chế tạo thành công một thiết bị như vậy từ chiếc máy tính Raspberry Pi, ổ cứng ngoài, pin và một vài thiết bị phát sóng vô tuyến.

Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này - Ảnh 1.

 Một chiếc Tesla Model S có thể bị hack dễ dàng trong vài giây mà chủ sở hữu không hề hay biết

Chiếc ổ cứng ngoài được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu của tất cả các tổ hợp số dùng để mở khóa chiếc Model S. Cơ sở dữ liệu này chiếm khoảng 6 TB bộ nhớ. Sau đó, những kẻ trộm chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản.

 Đầu tiên là sao chép tín hiệu của hệ thống khóa phát ra từ chính chiếc Model S.

Sau đó sử dụng một thiết bị phát sóng và tiếp cận chìa khóa của chiếc xe trong khoảng cách 1m. Tín hiệu này sẽ đánh lừa chiếc chìa khóa, để gửi đi tín hiệu phản hồi mở khóa xe.

Tín hiệu phản hồi này được giải mã thành một dãy số trong cơ sở dữ liệu của ổ cứng. Và những kẻ trộm sẽ có trong tay chìa khóa kỹ thuật số của chiếc xe.

Từ đó, chúng có thể sao chép ra những chiếc chìa khóa khác và thực hiện việc đánh cắp chiếc Model S một cách dễ dàng.

Dưới đây là đoạn video được nhóm nghiên cứu thực hiện, để cho chúng ta thấy quá trình hack và đánh cắp một chiếc Model S diễn ra như thế nào.

Hack và đánh cắp Tesla Model S.

TVD

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Ngành sữa bão hòa, đây là cách Vinamilk thay đổi chiến lược để giữ ngôi số 1: Giảm quảng cáo, tăng mạnh chi cho khuyến mại

3 năm trở lại đây, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh các khoản chi cho khuyến mại, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ bán hàng. Điều này giúp Vinamilk duy trì vị thế đầu ngành, nhưng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đọc thêm