Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này

11/09/2018 01:49 PM | Công nghệ

Chỉ mất vài giây để hack và đánh cắp một chiếc Tesla Model S.

Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học KU Leuven của Bỉ đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của những chiếc xe ô tô Tesla. Qua đó, kẻ trộm hoàn toàn có thể sao chép chiếc chìa khóa key fob với một thiết bị nhỏ gọn và đơn giản. Chiếc chìa khóa sao chép có thể dễ dàng mở cửa và khởi động xe trong vài giây.

Tesla đã được thông báo lỗ hổng bảo mật này vào năm ngoái, sau đó hãng xe này đã thưởng cho nhóm nghiên cứu 10.000 USD. Tesla cũng đã cập nhật một bản vá cho phép tăng cường tính bảo mật bằng xác thực hai lớp từ bên trong xe. Bên cạnh đó, Tesla cũng cập nhật một bản vá khác cho những chiếc chìa khóa thông minh của mình.

 Những khách hàng của Tesla đã cập nhật phần mềm mới nhất có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên những khách hàng chưa cập nhật phần mềm vẫn có thể trở thành mục tiêu của những tên trộm.

Việc đánh cắp khá đơn giản, khi những tên trộm chỉ cần tới một thiết bị có giá 600 USD, là có thể mở khóa một chiếc Model S chỉ trong vài giây. Các nhà nghiên cứu của đại học KU Leuven đã chế tạo thành công một thiết bị như vậy từ chiếc máy tính Raspberry Pi, ổ cứng ngoài, pin và một vài thiết bị phát sóng vô tuyến.

Xe ô tô Tesla có thể dễ dàng bị hack và đánh cắp chỉ trong vài giây, với thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay này - Ảnh 1.

 Một chiếc Tesla Model S có thể bị hack dễ dàng trong vài giây mà chủ sở hữu không hề hay biết

Chiếc ổ cứng ngoài được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu của tất cả các tổ hợp số dùng để mở khóa chiếc Model S. Cơ sở dữ liệu này chiếm khoảng 6 TB bộ nhớ. Sau đó, những kẻ trộm chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản.

 Đầu tiên là sao chép tín hiệu của hệ thống khóa phát ra từ chính chiếc Model S.

Sau đó sử dụng một thiết bị phát sóng và tiếp cận chìa khóa của chiếc xe trong khoảng cách 1m. Tín hiệu này sẽ đánh lừa chiếc chìa khóa, để gửi đi tín hiệu phản hồi mở khóa xe.

Tín hiệu phản hồi này được giải mã thành một dãy số trong cơ sở dữ liệu của ổ cứng. Và những kẻ trộm sẽ có trong tay chìa khóa kỹ thuật số của chiếc xe.

Từ đó, chúng có thể sao chép ra những chiếc chìa khóa khác và thực hiện việc đánh cắp chiếc Model S một cách dễ dàng.

Dưới đây là đoạn video được nhóm nghiên cứu thực hiện, để cho chúng ta thấy quá trình hack và đánh cắp một chiếc Model S diễn ra như thế nào.

Hack và đánh cắp Tesla Model S.

TVD

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, tesla

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm