Xe buýt điện đang làm làm suy giảm nhu cầu xăng dầu tại Trung Quốc, điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Việt Nam khi VinBus ra mắt

02/05/2019 10:24 AM | Thời sự

Việc Vingroup thành lập VinBus và ra mắt dịch vụ xe buýt điện sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích đối với Việt Nam.

Xe buýt điện đang làm làm suy giảm nhu cầu xăng dầu tại Trung Quốc, điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Việt Nam khi VinBus ra mắt

Ngày 2/5/2019, Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus, chính thức tham gia lĩnh vực vận tải hành khách.VinBus sẽ sử dụng 100% xe buýt điện. Trước mắt, công ty sẽ đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do hãng xe VinFast sản xuất.

Đây sẽ là bước đi đầu tiên giúp làm giảm nhu cầu sử dụng xăng dầu, đặc biệt là trong tình hình giá xăng dầu đang ngày càng tăng cao. Điều tương tự cũng đã và đang xảy ra tại Trung Quốc, khi một số lượng lớn xe buýt điện được đưa vào sử dụng để thay thế cho các phương tiện sử dụng xăng dầu truyền thống.

Tại Trung Quốc, số lượng xe buýt điện đang tăng lên nhanh chóng chính là mối đe dọa lớn nhất làm suy giảm nhu cầu xăng dầu trong tương lai. Theo báo cáo của Bloomberg New Energy Finance, đến năm 2040 thế giới sẽ sử dụng ít hơn 6,4 triệu thùng dầu mỗi ngày, do được thay thế bằng các phương tiện chạy động cơ điện.

Cuộc cách mạng xe điện đang phát triển một cách mạnh mẽ tại Trung Quốc. Tại thành phố Thâm Quyến, hiện đã có hơn 16.000 xe buýt điện hoạt động và trong tương lai sẽ có cả taxi chạy điện. Theo đánh giá của các chuyên gia, xe buýt và các phương tiện chở khách chiếm tỷ lệ lớn hơn ô tô cá nhân trong việc làm giảm nhu cầu sử dụng xăng dầu, góp phần bảo vệ môi trường.

Chính vì vậy mà việc Vingroup thành lập VinBus và ra mắt dịch vụ xe buýt điện sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích đối với Việt Nam. Những chiếc xe buýt điện không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu tiếng ồn, mà sẽ còn góp phần lớn giúp làm giảm nhu cầu sử dụng xăng dầu.

Một phần nào đó có thể giúp kiểm soát giá xăng dầu đang ngày càng tăng cao. Những chiếc xe buýt chạy điện cũng góp phần khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, làm giảm tình trạng ách tắc giao thông.

Về định hướng kinh doanh, VinBus sẽ hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. Theo đó, 100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển hệ thống và mở rộng địa bàn để đưa dịch vụ giao thông công cộng văn minh, hiện đại tới đông đảo người dân.

Tham khảo: Business Insider

Theo TVD

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Đoàn Văn Hậu: Chàng cầu thủ xuất thân nghèo khó, luôn theo đuổi đam mê, cùng ĐT Việt Nam lập nên nhiều thắng lợi vẻ vang!

Những thành công ngày hôm nay của Đoàn Văn Hậu xuất phát chính từ niềm đam mê lớn lao dành cho bóng đá từ khi còn rất nhỏ.

Bầu Đức: 'Cảm ơn HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam giành HCV sau 60 năm'

Ngay sau khi U22 Việt Nam vô địch Games 30, bầu Đức đã gửi lời cảm ơn đến HLV Park Hang Seo.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Đọc thêm