World Bank có thể vận động thêm các nguồn tài trợ khác nhau cho dự án cao tốc Bắc – Nam

07/11/2018 02:15 PM | Kinh tế vĩ mô

World Bank đã vận động được nguồn tiền viện trợ không hoàn lại khoảng 400.000 USD từ Quỹ Phát triển hạ tầng toàn cầu để hỗ trợ kỹ thuật cho dự án cao tốc Bắc - Nam.

World Bank có thể vận động thêm các nguồn tài trợ khác nhau cho dự án cao tốc Bắc – Nam

Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT cho biết Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa qua đã có cuộc gặp với Giám đốc quốc gia World Bank Osman Dione. Nhiều nội dung hợp tác giữa hai bên đã được World Bank đề cập, trong đó có đề xuất được hỗ trợ kỹ thuật triển khai các dự án cao tốc Bắc – Nam.

Trao đổi với Bộ trưởng Thể, ông Osman Dione cho biết World Bank mong muốn được đồng hành cùng Bộ GTVT đưa ra thiết kế tổng thể và kế hoạch để xây dựng, cơ cấu tài chính để triển khai dự án.

Theo ông, World Bank sẵn sàng vận động thêm các nguồn tài trợ khác để hỗ trợ cho dự án về kỹ thuật, thể chế để vận hành dự án này.

Về mặt tài chính, tổ chức này luôn sẵn sàng hỗ trợ cho dự án bằng vốn ODA, vốn hỗn hợp với các nguồn vốn của các nhà tài trợ khác.

Theo Bộ trưởng Thể, hiện Bộ GTVT đang triển khai xây dựng 654 km cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020. Dự án đã được Quốc hội thông qua chủ trương với 11 dự án thành phần của dự án đã phê duyệt xong báo cáo nghiên cứu khả thi.

Bộ GTVT đang chuẩn bị tiến hành đấu thầu để lựa chọn tư vấn kỹ thuật để đầu năm 2019 tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng cho các dự án. Nguồn vốn để triển khai dự án trong giai đoạn này cũng đã được bố trí đầy đủ với hơn 50.000 tỷ vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ và dự kiến huy động khoảng 60.000 tỷ đồng vốn xã hội hóa. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT còn khoảng 700 km đường cao tốc Bắc - Nam sẽ triển khai.

"Chúng tôi rất mong muốn ngay từ bây giờ WB cùng phối hợp nghiên cứu để triển khai các dự án này", ông nói.

Ngoài ra, ông cho biết bên cạnh 700 km đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT còn triển khai các dự án cao tốc kết nối các đô thị, trung tâm công nghiệp lớn, cảng biển cần sự phối hợp của World Bank trong quá trình thực hiện.

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Yeah1 tiết lộ bi kịch năm 30 tuổi: Cầm 1,6 triệu USD nhưng đốt sạch trong 6 tháng, tôi như từ chín tầng mây rơi xuống vực thẳm

Vấn đề Yeah1 đối diện ngày đó cũng là vấn đề nhiều startup hiện nay gặp phải: không quản trị được dòng tiền, chỉ tính đường xa mà quên mất đường gần.

Case study

Tư duy quản trị ở TGDĐ: Từ chính sách PHẠT thật nặng khiến ai ai đều sợ, tới văn hóa trọng nhân viên - nếu ai làm kém thì sếp của họ phải chịu trách nhiệm

Trước đây ở Thế giới Di động, một số vị sếp cấp trung còn tự hào: "Ồ, mình rất cứng rắn, sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc ngay và luôn". Giờ việc đó trở nên lố bịch trong hệ thống. Nếu nhân viên không làm được việc, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là chính cấp trên của họ.

HLV Park Hang-Seo phản ứng ra sao khi được người Việt hỏi 'kế hoạch nghỉ Tết như thế nào'?

Ông Park Hang-Seo là một người Hàn Quốc và cách cầm quân của ông cũng phản ánh tính cách của người Hàn Quốc.

Nếu đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục chiến thắng, các thương hiệu hãy cẩn thận để tránh kịch bản buồn của mùa Tết 2018

Mùa tết 2018, nhiều chiến dịch truyền thông trên social media bị đóng băng vì thành tích bất ngờ của đội tuyển U23 Việt Nam. Tuy nhiên năm nay, các thương hiệu có thể làm tốt mà vẫn tiết kiệm chi phí nếu biết bắt đúng "trend" khi bóng đá đang lên.

Đọc thêm