Windows áp đảo Mac trong cuộc chiến kéo dài nhất lịch sử công nghệ

07/03/2017 08:45 PM | Công nghệ

Lực lượng Windows giờ đây đã vô cùng hùng mạnh, từ phần cứng đến phần mềm, áp đảo hoàn toàn Mac.

Windows áp đảo Mac trong cuộc chiến kéo dài nhất lịch sử công nghệ

Windows và Mac vẫn là chủ đề tranh luận không có hồi kết. Từ fan hâm mộ của cả hai phía, cho đến những người như Steve Jobs hay Bill Gates cũng luôn cho rằng nền tảng của mình là tốt hơn.

Thậm chí Steve Jobs đã từng nói về Windows: “Tất nhiên, mô hình phân mảnh của Bill Gates cũng hiệu quả. Nhưng nó không giúp ông ấy tạo ra được những thiết bị thực sự tuyệt vời. Thực tế họ đã tạo ra những thiết bị có chất lượng kém”.

Steve Jobs và Bill Gates đã từng là bạn, nhưng đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh của nhau.

Ông còn không tỏ ra bất kỳ sự cảm thông nào khi Bill Gates quyết định rời Microsoft vào năm 2006 để tập trung vào công việc từ thiện của mình. Steve Jobs đã nói: “Bill về cơ bản là thiếu óc tưởng tượng và chưa bao giờ thực sự phát minh ra bất cứ thứ gì, đó là lý do vì sao tôi nghĩ ông ấy thoải mái hơn trong hoạt động từ thiện thay vì công nghệ”.

Trong khi cuộc chiến vẫn xảy ra, cả Mac và Windows vẫn giữ được chỗ đứng của mình trong thế giới công nghệ. Máy tính Mac chiếm được tình yêu của các nhà phát triển, những nhà thiết kế, những người đòi hỏi sự hoàn hảo và thiết bị họ sử dụng cũng phải hoàn hảo một cách chuyên nghiệp nhất.

Mac là tiêu chuẩn của sự hoàn hảo.

Windows lại trở nên phổ biến hơn khi hướng tới người dùng phổ thông, xuất hiện trong hầu hết các gia đình và đặc biệt là hướng tới game. Và Mac vẫn được coi trọng hơn một chút, vì được đánh giá là sản phẩm hoàn hảo cho những công việc chuyên biệt.

Thế nhưng sau nhiều thập kỷ, Mac và Windows cũng có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên trong lịch sử, những người sử dụng Mac phải xem xét lại việc có nên chuyển sang một chiếc laptop hoặc PC chạy Windows hay không.

Surface Studio là cú đấm của Microsoft vào Apple.

Cho đến khi Microsoft ra mắt chiếc máy tính Surface Studio, đó thực sự là một cú đấm mạnh vào thẳng mặt của Apple. Microsoft thực sự đã xúc phạm Apple, khi ra mắt một chiếc máy tính Windows hoàn hảo giành cho việc thiết kế.

Microsoft bắt đầu một cuộc xâm lăng vào lãnh địa của Apple

Cuộc chiến cân bằng giữa Microsoft và Apple, giữa Windows và Mac đã bắt đầu có những dấu hiệu biến động. Trong khi Apple đang từ bỏ Mac để tập trung vào iPhone, sinh ra nhiều lợi nhuận hơn.

Thì Microsoft lại càng tập trung phát triển nền tảng Windows và các thiết bị phần cứng của mình. Thực hiện một cuộc xâm lăng đúng nghĩa vào lãnh địa của Apple, khi mà Mac đang tỏ ra ngày càng suy yếu.

Lực lượng Windows giờ đây đã vô cùng hùng mạnh, từ phần cứng đến phần mềm.

Windows 10 là một bản cập nhật ấn tượng nhất từ trước đến nay của Microsoft, tập trung vào tính linh hoạt và khả năng sử dụng màn hình cảm ứng, kết hợp với chế độ PC truyền thống. Đây là một thay đổi quan trọng giúp các thiết bị Windows hybrid như Surface Book có thể đánh bại máy tính Mac.

Trong khi đó, Windows 10 đón đầu các xu hướng công nghệ mới như game và thực tế ảo VR, đem lại khả năng làm việc hoàn hảo cho các lập trình viên với việc tích hợp nền tảng Linux. Surface Studio lại hỗ trợ quá tốt cho công việc thiết kế.

Microsoft đang có một đội quân hùng hậu nhất từ trước đến nay. Còn về phía Mac của Apple, lực lượng đã mỏng nay lại không được nâng cấp nhiều. Hầu hết những cải tiến mới của Mac, ngay cả thanh Touch Bar trên MacBook Pro mới cũng bị đánh giá là thiếu hiệu quả.

Apple chưa từng ra mắt bất kỳ một máy tính Mac nào có hỗ trợ màn hình cảm ứng đầy đủ và giữ một quan niệm truyền thống “không kết hợp lò nướng bánh với tủ lạnh”. Để rồi sau đó, Apple ra mắt một chiếc iPad Pro với bàn phím vật lý tháo rời, và khẳng định rằng đây sẽ là thiết bị thay thế cho PC.

Nhưng tất cả chúng ta đều hiểu rằng, một chiếc iPad với bàn phím vật lý không bao giờ có thể thay thế một chiếc máy tính thực thụ. Apple ngày càng tập trung vào những thứ hào nhoáng như thiết kế mỏng đẹp, thay vì tập trung vào sức mạnh xử lý. Những người dùng Mac trung thành lại không muốn điều đó.

Rõ ràng, Windows đang chiếm ưu thế trong cuộc chiến này.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Shark Tank Việt Nam

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm