WHO: Đồ uống quá nóng cũng gây ra ung thư

16/06/2016 01:54 PM | Công nghệ

Theo một khuyến cáo mới đây của WHO, những đồ uống có nhiệt độ quá cao cũng có khả năng gây ra ung thư.

WHO: Đồ uống quá nóng cũng gây ra ung thư

Danh sách những yếu tố gây ung thư đang ngày càng dài ra. Các nhà khoa học khuyên chúng ta tránh hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời, tránh ngủ muộn, tránh không khí ô nhiễm, v.v... Nhưng vẫn chưa đủ.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một khuyến cáo, cho rằng các đồ uống thường được uống ở nhiệt độ quá cao như trà hay cà phê cũng có thể gây ra ung thư.

Các nhà khoa học của Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu ung thư (IARC) đã tiến hành 1.000 nghiên cứu để điều tra mối liên quan giữa các đồ uống quá nóng và nguy cơ gây ung thư. Dựa trên kết quả của nghiên cứu, các nhà hoa học này đã đưa ra kết luận: đồ uống nóng hơn 65 độ C có nguy cơ cao gây ra ung thư thực quản.


Người ta thường có thói quen dùng cà phê khi còn rất nóng.

Người ta thường có thói quen dùng cà phê khi còn rất nóng.

Điều đáng lo ngại là, nhiều người trong chúng ta có thói quen sử dụng trà hay cà phê ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với mức 65 độ C.

Theo báo cáo được công bố trên Lancet Oncology, ngay cả khi đối tượng thí nghiệm giảm mức độ phơi nhiễm với các yếu tố gây ung thư khác như hút thuốc hay không khí độc hại, nguy cơ ung thư vẫn rất cao ở những người thường xuyên uống đồ nóng.

Nhiệt độ nước quá cao làm bỏng các mô (vốn rất mỏng manh) ở thực quản. Để phục hồi các mô bị bỏng này, cơ thể buộc phải sản sinh ra nhiều tế bào mới hơn, với tốc độ cao hơn. Quá trình này lặp đi lặp lại liên tục sẽ dẫn tới tình trạng thiếu kiểm soát của cơ thể với các mô ác tính, từ đó dần dần hình thành ung thư.

Các nhóm yếu tố gây ung thư ở người hiện nay bao gồm 79 loại, trong đó, những yếu tố mới được bổ sung bao gồm thịt đỏ được chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán và mới nhất là đồ uống quá nóng.


Đồ ăn chiên, rán là một trong những yếu tố gây ung thư mới được cập nhật gần đây.

Đồ ăn chiên, rán là một trong những yếu tố gây ung thư mới được cập nhật gần đây.

Một điểm đáng chú ý là cũng trong báo cáo này, các nhà khoa học từ IARC cho rằng cà phê thực ra không quá nguy hiểm như những thông tin được đưa ra trước đây. Nhiều thông tin được phát hiện thông qua những nghiên cứu của IARC cho thấy một số thành phần của cà phê thực ra còn tham gia vào quá trình ức chế một số loại ung thư.

Những thông tin về mức độ lợi và hại của cà phê với bệnh ung thư hiện chưa quá rõ ràng để đi đến kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Dana Loomis, Phó Giám đốc IARC, không có đủ bằng chứng để đưa cà phê vào danh sách những yếu tố gây ung thư.

Ngược lại, theo Tiến sĩ Otis Brawley, Giám đốc phụ trách Y học và Khoa học của Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, nhiều người có tần suất uống cà phê cao hơn thông thường lại có tỉ lệ mắc ung thư gan, ung thư nội mạc tử cung thấp hơn so với người thường.

Cũng theo Brawley, những người thường xuyên uống cà phê cũng không nên quá lo lắng vì nhiệt độ cao của loại đồ uống này - nếu so sánh với tác hại của rượu và thuốc lá.

Tư Quảng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm