WHO cảnh báo: Kháng sinh, thứ thuốc người Việt 'hễ ốm là dùng' là mối nguy có thể khiến 10 triệu người tử vong nếu như cứ lạm dụng quá đà!

10/10/2017 11:09 PM | Sống

Người Việt cữ hễ cảm xoàng, đau đầu, sốt là dùng kháng sinh. Sự lạm dụng này thực ra không tốt một chút nào, bởi kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một vấn đề nan giải của nền y học toàn thế giới

WHO cảnh báo: Kháng sinh, thứ thuốc người Việt 'hễ ốm là dùng' là mối nguy có thể khiến 10 triệu người tử vong nếu như cứ lạm dụng quá đà!

Kháng sinh được coi là một trong số những phát minh vĩ đại nhất của ngành y học thế giới . Loại thuốc này từng là cứu tinh của loài người ở thời điểm 100, 200 năm trước khi những dịch bệnh chết người như dịch hạch, sốt xuất huyết...hoành hành.

Thế nhưng ở thời điểm những năm của thế kẻ 21 này, kháng sinh lại mang đến một mối nguy cho con người: tình trạng kháng thuốc.

Cụ thể, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là ông Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng một số bệnh nhân bị lây nhiễm virus và vi khuẩn có tính kháng thuốc ngày càng mạnh.

Nhưng vi khuẩn này, do tình trạng kháng thuốc kháng sinh của bệnh nhân, cuối cùng sẽ biến thành những 'siêu vi khuẩn' và có khả năng cản trở nghiêm trọng sự phát triển của ngành y dược hiện đại.

Báo cáo của WHO cho biết, hiện tình trạng thiếu các loại thuốc để ứng phó với nhiều loại bệnh khác nhau đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Do đó, người ta buộc phải quay về với thuốc kháng sinh như một giải pháp truyền thống.

Từ đó, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đã khiến cho tính kháng thuốc của virus và vi khuẩn diễn ra ngày càng mạnh, dẫn đến mối sự thách thức với cả các bác sĩ hàng đầu. Trước đây, đã từng có chuyên gia y tế đưa ra cảnh báo về tình hình kháng thuốc nói trên rằng nó sẽ tạo thành mối uy hiếp mới đối với con người, thậm chí còn nguy hiểm hơn so với ung thư.

Một ước tính về tổng 'thiệt hại' của con người với tình trạng này đã được đưa ra. Người ta ước tính trên toàn thế giới sẽ có khảng 700.000 người mắc các bệnh do virus như bệnh lao, vi rút HIV và sốt rét...do xuất hiện hiện tượng kháng thuốc dẫn đến tử vong mỗi năm.

Trầm trọng hơn, nếu như các nước không có bất cứ hành động nào, thì đến năm 2050, dự tính mỗi năm số người chết do kháng thuốc sẽ lên đến 10 triệu người, theo đánh giá của WHO

Nhiều năm nay, nước Anh đã nỗ lực kêu gọi sự chú ý của toàn thế giới, với hy vọng giới chức các nước sẽ quan tâm hơn nữa tới vấn đề tính kháng thuốc của virus và vi khuẩn ngày càng mạnh. Các chuyên gia cho biết, nếu như kháng sinh mất hiệu quả, thì một số phẫu thuật trị liệu quan trọng như phẫu thuật ruột, bụng, khớp và hóa hóa trị liệu sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, thậm chí là khó có thể tiến hành.

WHO cảnh báo: Kháng sinh, thứ thuốc người Việt hễ ốm là dùng là mối nguy có thể khiến 10 triệu người tử vong nếu như cứ lạm dụng quá đà! - Ảnh 1.

Hãy cẩn thận với kháng sinh, nó có thể cầm dao đâm cả bạn chứ không chỉ riêng vi khuẩn

Tổ chức y tế thế giới là WHO thì kêu gọi một giải pháp 'phòng bệnh hơn chữa bệnh'. WHO cho rằng nếu chỉ dựa vào nghiên cứu phương pháp trị liệu mới thì sẽ không đủ để đối phó với việc virus và vi khuẩn kháng thuốc.

Vì thế, với tư cách là tổ chức y tế cấp toàn cầu, WHO đang nỗ lực để cải thiện phòng chống và kiểm soát sự lây lan của virus và vi khuẩn, cũng như đưa ra định hướng và hướng đi mới trong công cuộc chống hiện tượng khách thuốc kháng sinh đang đe dọa toàn nhân loại.

Thế còn ở ngay Việt Nam thì sao? Bạn có nhớ bao nhiêu lần khi gặp các tình huống cảm, sổ mũi, đau họng....thì bạn đã sử dụng loại kháng sinh mang tên cephalexin hay không?

Và nên nhớ rằng giờ đây, giới y học đã khẳng định việc làm dụng kháng sinh là một điều rất có hại (con số ước đoán 10 triệu người tử vong do bị kháng thuốc vào năm 2050đủ chứng minh điều đó).

Văn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

"Con nhộng" PillCam của người Do Thái: Chuyện ra đời của camera nội soi ruột "tí hon", pin "trâu", chi phí rẻ hơn nội soi thường, đang chiếm lĩnh thị trường thế giới

Đó là quãng giữa thập niên 1990 và Gavriel Iddan đang trong phòng họp với một nhóm những nhà đầu tư triển vọng. Ý tưởng được nêu ra ở đây là một chiếc camera và bộ phận phát sóng vô tuyến nhỏ gần bằng viên thuốc bổ sung vitamin (viên con nhộng) có thể "du hành" trong đường ruột và cung cấp hình ảnh bên trong hệ tiêu hóa.

Câu chuyện kinh doanh

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Đọc thêm