WeWork : Bất chấp khoản lỗ tỉ USD, startup "siêu kỳ lân" dẫn đầu trong lĩnh vực chia sẻ không gian làm việc đã dấn bước vào phố Wall

01/05/2019 10:30 AM | Kinh doanh

Với giá trị ước đoán hơn 48 tỉ USD sau 9 năm khởi nghiệp, startup "siêu kỳ lân" WeWork đã chính thức tuyên bố chào sàn phố Wall trong năm nay. Con đường WeWork lựa chọn được dự kiến sẽ không hề bằng phẳng, sau khi một loạt các startup công nghệ tiên phong lên sàn niêm yết đã "sấp mặt" sau đó vì giá cổ phiếu giảm.

WeWork : Bất chấp khoản lỗ tỉ USD, startup "siêu kỳ lân" dẫn đầu trong lĩnh vực chia sẻ không gian làm việc đã dấn bước vào phố Wall
Một không gian làm việc chung do WeWork điều hành.

Startup "siêu kỳ lân" thu hút các đại gia tài chính

WeWork là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực shared working-space (chia sẻ không gian làm việc) vừa tuyên bố hoàn tất thủ tục IPO, dự kiến sẽ chào sàn trong năm nay.

Thành lập từ năm 2010 với quy mô chỉ khoảng 10 nhân sự, công ty startup kỳ lân này đã được định giá hơn 48 tỷ USD, chính thức trở thành "siêu kỳ lân" - từ của bà Lê Diệp Kiều Trang, vào đầu năm 2019.

WeWork kiểm soát 930 nghìn mét vuông không gian văn phòng trên 86 thành phố thuộc 32 quốc gia gồm các nước Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc, Đông Bắc Á và cả Đông Nam Á.

Hai doanh nhân sáng lập WeWork là Adam Neumann (gốc Do Thái) và Miguel Mckelvey bắt đầu với việc thuê các văn phòng giá rẻ, sau đó tân trang và cho các công ty cũng như cá nhân thuê lại với rất nhiều lựa chọn : thuê theo giờ, theo buổi, ngày, tuần hoặc tháng hay thuê dài hạn. 

Họ nhắm đến những đối tượng muốn tìm kiếm không gian văn phòng làm việc nhưng ngại tiếp xúc những vấn đề pháp lý, thủ tục...

Trong vài năm sau đó, WeWork mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình đến các lĩnh vực mới và tạo ra một hệ sinh thái của riêng họ: WeLive (không gian sống chung), WeRise (sức khỏe và cân đối), WeGrow (giáo dục) với tổng số thành viên của hệ sinh thái đạt hơn 480 nghìn người năm 2018, tăng mạnh so với con số 186 nghìn năm 2017.

Do sự tăng trưởng nhanh chóng của mình, WeWork mời gọi được các nhà đầu tư đình đám nhất thế giới như J.P. Morgan Chase & Co, T. Rowe Price Associates, Wellington Management, Goldman Sachs Group, the Harvard Corp., Benchmark và SoftBank, tính đến thời điểm tháng 12 năm 2018.

WeWork : Bất chấp khoản lỗ tỉ USD, startup siêu kỳ lân dẫn đầu trong lĩnh vực chia sẻ không gian làm việc đã dấn bước vào phố Wall - Ảnh 1.

Một không gian làm việc chung do WeWork điều hành

Lên sàn và có tiền đầu tư không phải là sướng !

Ngành công nghiệp mới mẻ nói trên ra đời từ năm 2005 thông qua sáng kiến kết nối những người làm việc tự do (freelancer) với các văn phòng còn trống hoặc quá niên hạn sử dụng của Brad Neuberg. Văn phòng chia sẻ đầu tiên ra đời là San Francisco Coworking Space, tại Spiral Muse.

Nhờ một loạt các công cụ internet như Coworking Wiki, Citizenpage và tiếp thị trên Google mà rất nhiều người biết đến các dịch vụ chia sẻ không gian làm việc. Nhiều startup tương tự ra đời và thị trường trở nên cực kỳ cạnh tranh, nhưng WeWork vẫn dẫn đầu.

Mặc dù công ty này thông báo khoản doanh thu là 1,8 tỷ USD vào năm 2018 nhưng khoản lỗ kế hoạch lại lên đến 1,9 tỷ USD. 

Tuy nhiên, "đại kỳ lân" WeWork vẫn vững vàng nhờ khoản đầu tư trị giá hơn 10,5 tỷ USD của ngân hàng SoftBank, định chế tài chính lớn nhất Nhật Bản. Đấy là chưa kể những khoản đầu tư khác mà WeWork từ chối tiết lộ.

"Chúng tôi cho rằng WeWork sẽ sớm trở thành một đế chế kinh doanh như Alibaba", Masayoshi Son, CEO của SoftBank so sánh giá trị đầu tư dài hạn tại WeWork với một khoản đầu tư to lớn khác tại gã khổng lồ e-commerce Trung Quốc.

"WeWork vẫn tập trung mở rộng thị trường kinh doanh thay vì tối đa hóa lợi nhuận" - ông Micheal Gross - Phó chủ tịch của WeWork cho biết.

Bằng động thái tuyên bố chuẩn bị IPO, WeWork đã gia nhập đội ngũ những siêu kỳ lân sắp sáng danh trên phố Wall gồm hãng taxi công nghệ Lyft, mạng xã hội ảnh Pinterest và Zoom.

Trong thư gửi toàn thể nhân viên vào ngày 29-4-2019, nhà sáng lập Neumann khẳng định vị thế tương lai của WeWork như sau : "Bởi công nghệ và bởi thời đại chúng ta đang sống, thế giới chưa bao giờ trở nên nhỏ như vậy nhưng nhân loại cũng vì thế cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Là một trong nhũng mạng lưới lớn nhất thế giới, trách nhiệm của chúng ta là dẫn đầu và tạo nên hình mẫu thế giới cho nhân loại và cho sự hợp tác trong đó ta chăm sóc mọi người và cả hành tinh của chúng ta nữa."

Mặc dù tuyên bố kế hoạch đình đám nhưng chặng đường sắp tới của WeWork tương đối gập ghềnh, đặc biệt là sau khi IPO, vì diễn biến giá cổ phiếu của những startup công nghệ đi trước không mấy sáng sủa.

Cổ phiếu của Lyft đã rớt giá 16% từ khi IPO, còn hãng ứng dụng tin nhắn Snap mất đến 34% giá trị cổ phiếu trong hai năm vừa qua.

Với số tiền mặt hơn 6,6 tỷ USD trong ngân quỹ, WeWork có lẽ sẽ phải đắn đo giữa mục tiêu dài hạn với lượng khách hàng trung thành và giữa việc giữ gìn bản sắc công ty với níu kéo túi tiền các nhà đầu tư.

Ứng Minh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm