WB: Đông Nam Á sẽ chịu "ảnh hưởng dây chuyền" nếu có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

13/04/2018 02:28 PM | Thời sự

Căng thẳng đã phần nào lắng xuống, tuy vậy, nỗi lo chiến tranh thương mại vẫn còn đó...

WB: Đông Nam Á sẽ chịu "ảnh hưởng dây chuyền" nếu có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Malaysia là một trong những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu ở Đông Nam Á - Ảnh: Malay Mail Online.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho các nền kinh tế ở khu vực Đông Nam Á bởi sự tăng trưởng của các nền kinh tế này đều phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu.

Nhiều nước ở Đông Nam Á sẽ cảm nhận "ảnh hưởng dây chuyền" của hàng rào thuế quan, bởi các nước này đều có sự ràng buộc với chuỗi cung ứng phục vụ cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Sudhir Shetty, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của WB, phát biểu trước báo giới ở Jakarta, Indonesia ngày 12/4.

"Nhiều sản phẩm, dù chỉ được lắp ráp công đoạn cuối và xuất khẩu với tư cách hàng Trung Quốc, là kết quả của một chuỗi giá trị kéo dài khắp khu vực này, đặc biệt là tại một số nền kinh tế lớn hơn ở Đông Nam Á", ông Shetty nói.

"Thành công của khu vực này dựa trên thương mại mở, dựa trên sự phát triển của những chuỗi giá trị mà trong vòng khoảng một thập kỷ qua ngày càng lấy Trung Quốc làm trung tâm".

Thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc lần lượt dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa của nhau. Dù chưa có hiệu lực, những hàng rào này phủ bóng lên triển vọng của thương mại và tăng trưởng toàn cầu.

Vào hôm thứ Tư tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ mở rộng cửa hơn nữa một số ngành trong nền kinh tế Trung Quốc. Căng thẳng đã phần nào lắng xuống, tuy vậy, nỗi lo chiến tranh thương mại vẫn còn đó, do Bắc Kinh và Washington chưa đi đến một giải pháp nào cho mâu thuẫn giữa hai bên.

Ông Shetty nói ảnh hưởng của các hàng rào thuế quan này sẽ được cảm nhận rõ ràng nhất ở Mỹ và Trung Quốc, và tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển bao gồm Mỹ có thể giảm tốc.

Hiện nay, xuất khẩu của một số nền kinh tế ở Đông Nam Á đang có chiều hướng giảm. Trong đó, xuất khẩu của Malaysia và Philippines trong tháng 2 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thaco Group và "quý nhân" Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco "gãi đúng chỗ ngứa".

Sau khi bắt tay Nguyễn Kim bán hàng online, FPT Shop lại tiếp tục chơi lớn: Cho khách đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức, 2 tuần có sản phẩm đến tay

Từ nay, khách hàng có thể đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức trên website của FPT Shop, với giá hiển thị là giá trọn gói về Việt Nam. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa là Fado - một đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới với 2 đối tác chính là Amazon và Alibaba.

Từng gây shock khi tuyên bố kết nối cả trực thăng thay vì chỉ ô tô, xe máy, nhưng đúng ngày hẹn mở ứng dụng Fastgo thì chẳng thấy FastSky ở đâu!

"FastSky sẽ là game-changer trong ngành công nghiệp vận tải", CEO Fastgo Nguyễn Hữu Tuất từng trả lời báo giới về dịch vụ di chuyển bằng trực thăng. Dịch vụ này, ông Tuất cho biết, dự kiến Fastgo bắt đầu cung cấp từ 25/4. Tuy nhiên, đến nay app của Fastgo vẫn chưa hiển thị tính năng gì mới ngoài FastCar và FastBike.

Đọc thêm