WB: Đông Nam Á sẽ chịu "ảnh hưởng dây chuyền" nếu có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

13/04/2018 02:28 PM | Thời sự

Căng thẳng đã phần nào lắng xuống, tuy vậy, nỗi lo chiến tranh thương mại vẫn còn đó...

WB: Đông Nam Á sẽ chịu "ảnh hưởng dây chuyền" nếu có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Malaysia là một trong những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu ở Đông Nam Á - Ảnh: Malay Mail Online.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho các nền kinh tế ở khu vực Đông Nam Á bởi sự tăng trưởng của các nền kinh tế này đều phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu.

Nhiều nước ở Đông Nam Á sẽ cảm nhận "ảnh hưởng dây chuyền" của hàng rào thuế quan, bởi các nước này đều có sự ràng buộc với chuỗi cung ứng phục vụ cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Sudhir Shetty, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của WB, phát biểu trước báo giới ở Jakarta, Indonesia ngày 12/4.

"Nhiều sản phẩm, dù chỉ được lắp ráp công đoạn cuối và xuất khẩu với tư cách hàng Trung Quốc, là kết quả của một chuỗi giá trị kéo dài khắp khu vực này, đặc biệt là tại một số nền kinh tế lớn hơn ở Đông Nam Á", ông Shetty nói.

"Thành công của khu vực này dựa trên thương mại mở, dựa trên sự phát triển của những chuỗi giá trị mà trong vòng khoảng một thập kỷ qua ngày càng lấy Trung Quốc làm trung tâm".

Thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc lần lượt dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa của nhau. Dù chưa có hiệu lực, những hàng rào này phủ bóng lên triển vọng của thương mại và tăng trưởng toàn cầu.

Vào hôm thứ Tư tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ mở rộng cửa hơn nữa một số ngành trong nền kinh tế Trung Quốc. Căng thẳng đã phần nào lắng xuống, tuy vậy, nỗi lo chiến tranh thương mại vẫn còn đó, do Bắc Kinh và Washington chưa đi đến một giải pháp nào cho mâu thuẫn giữa hai bên.

Ông Shetty nói ảnh hưởng của các hàng rào thuế quan này sẽ được cảm nhận rõ ràng nhất ở Mỹ và Trung Quốc, và tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển bao gồm Mỹ có thể giảm tốc.

Hiện nay, xuất khẩu của một số nền kinh tế ở Đông Nam Á đang có chiều hướng giảm. Trong đó, xuất khẩu của Malaysia và Philippines trong tháng 2 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm