Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử "nhai đầu" vì chạy chậm!

12/08/2019 11:09 AM | Kinh doanh

Nếu như có cơ hội sống lần thứ hai trên đời, chắc hẳn phần lớn chúng ta sẽ lên một danh sách dài những việc cần làm, còn Warren Buffett thì sao?

Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử "nhai đầu" vì chạy chậm!

Năm 1998, trong một bài diễn thuyết tại trường Kinh doanh Đại học Florida, một sinh viên MBA đã hỏi huyền thoại đầu tư: "Ông sẽ làm gì để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn nếu có thể sống lại từ đầu?".

Tỷ phú 88 tuổi nói đùa: "Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng điều duy nhất tôi muốn làm là chọn một nhóm gen để sống đến 120 tuổi. Dù vậy, nếu được lựa chọn quay lại và sống một lần nữa, tôi sẽ không đón nhận cơ hội đó".

Câu trả lời của Buffett có vẻ đơn giản nhưng lại chứa đựng triết lý cá nhân sâu sắc của ông: Hạnh phúc của mỗi người đều ít liên quan đến tuổi thọ và ông phù hợp nhất với thời mà mình sinh ra!

Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử nhai đầu vì chạy chậm! - Ảnh 1.

Đối với Warren Buffett, hạnh phúc của mỗi người không liên quan nhiều đến tuổi thọ.

Để minh họa sự may mắn của mình, nhà hiền triết xứ Omaha lấy ví dụ: Hãy tưởng tưởng có một cái thùng chứa 5,8 tỷ quả bóng tượng trưng cho mọi người trên thế giới. Mỗi quả bóng sẽ xác định các yếu tố quan trọng như nơi sinh, chỉ số IQ, giới tình, kỹ năng… trong cuộc sống mới của bạn. Nếu sống lần thứ hai trên đời, bạn sẽ khó lòng biết được quả bóng của mình như thế nào.

Khi không chắc chắn mọi việc sẽ tốt đẹp hơn, bạn có sẵn sàng mạo hiểm để sống cuộc sống lần thứ hai không? Thay vào đó, hãy cảm thấy may mắn vì mình đang sống cuộc sống hiện tại dù đôi lúc nó không được như bạn mong muốn.

Buffett chia sẻ: "Tôi thấy vô cùng may mắn khi được sinh ra ở thời của mình chứ không phải thời nào khác. Tôi đã rất may mắn khi được kết nối trong nền kinh tế thị trường giúp tôi có được ngày hôm nay".

Tuy nhiên, vị tỷ phú thừa nhận rằng không phải ai cũng may mắn như ông bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nhau.

"Bill Gates từng nói rằng nếu tôi sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ trở thành bữa ăn của một loài động vật tiền sử nào đó. Cậu ta nói tôi không thể chạy nhanh hay leo trèo và không sớm thì muộn cũng sẽ bị ‘nhai đầu’ mà thôi".

Warren Buffett: Tôi hạnh phúc vì sống đúng thời của mình, Bill Gates từng nói nếu sinh ra cách đây 2 triệu năm, tôi sẽ bị động vật tiền sử nhai đầu vì chạy chậm! - Ảnh 2.

Warren Buffett và Bill Gates là những người bạn thân thiết.

Buffett khép lại bài diễn thuyết bằng cách khuyến khích mọi người nghĩ về hạnh phúc từ quan điểm thực tế hơn: "Không ai có thể sống một lần nữa nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm gia tăng hạnh phúc về tổng thể bằng cách thay đổi tích cực trong sự nghiệp, mục tiêu, tài chính, sức khỏe và các mối quan hệ.

Để đạt được điều đó, một trong những việc quan trọng là bạn nên làm điều mình thích trong suốt cuộc đời. Hãy kết giao với những người bạn có cảm tình. Tôi chỉ làm việc với những người mà tôi quý mến.

Tôi thực lòng khuyên các bạn hãy làm công việc mà mình yêu thích. Xin đừng bao giờ chấp nhận một việc bạn không hề thích thú chỉ vì nó có thể sẽ làm cho hồ sơ xin việc của bạn đẹp hơn. Chẳng phải người ta có câu ‘Làm việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào’ hay sao? Nhưng tất nhiên, hãy lưu ý rằng đam mê cũng nên đi kèm với việc bạn có thể kiếm tiền và sống tốt với niềm đam mê đó".

‘Làm điều bạn thích’ nghe có vẻ dễ dàng khi bạn là một trong những người giàu nhất thế giới như Warren Buffett. Nhưng công bằng mà nói, vị tỷ phú đã làm những gì ông ấy yêu thích từ rất lâu trước khi thành công như hiện tại!

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Samsung, Apple và 'tiểu tam' LG: 'Mối tình' tay ba trị giá hàng tỷ USD đầy ân oán

Apple cần Samsung để sản xuất điện thoại, đồng thời Samsung cũng phải ủng hộ đối thủ nếu không muốn mất đi nguồn doanh thu khổng lồ. Nhưng “táo khuyết” hẳn sẽ không để mình quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Đọc thêm