Warren Buffett đang đầu tư vào những gì?

04/05/2019 02:16 PM | Kinh doanh

Berkshire Hathaway sẽ tổ chức họp cổ đông thường niên vào ngày 4/5. CEO Warren Buffett sẽ có bài phát biểu trước sự chào đón từ hàng chục nghìn người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Warren Buffett đang đầu tư vào những gì?

Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới mọi thời đại. Dưới đây là những ngành công nghiệp và công ty mà ông Buffett đang đánh cược.

Apple

Berkshire đầu tư vào Apple trong năm 2016, bắt đầu với số tiền 1 tỷ USD do một trong những nhà quản lý đầu tư của Buffett, Todd Combs và Ted Weschler, thực hiện. Ông Buffett sau đó rót thêm tiền vào Apple và đưa Berkshire trở thành bên nắm giữ cổ phiếu phổ thông Apple lớn nhất, trị giá hơn 50 tỷ USD.

Buffett tin vào “những con hào trong kinh tế”, thuật ngữ ông thường dùng để mô tả lợi thế cạnh tranh của một công ty so với các đối thủ. Ông cho rằng Apples có một con hào sâu.

“Tôi chọn Apple bởi tôi chắc chắn về trí tuệ và nguồn vốn họ sử dụng nhưng quan trọng hơn là giá trị của hệ sinh thái Apple cùng tính bền vững của nó”, ông nói tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2018.

Đường sắt

Năm 2009, chưa đầy một năm sau cuộc đại suy thoái, ông Buffett mua lại công ty đường sắt Burlington Northern Sante Fe (BNSF), trả 26,5 tỷ USD cho 77,5% cổ phiếu mà Berkshire chưa sở hữu. Khi đó, ông mô tả thương vụ là “cú đặt cược vào tương lai kinh tế Mỹ”.

Warren Buffett đang đầu tư vào những gì? - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

BNSF vận hành một trong những mạng lưới đường sắt vận tải lớn nhất Mỹ. “Đường sắt năm ngoái đáp ứng hơn 40% lượng tấn – dặm (sự dịch chuyển của một tấn tải trọng với khoảng cách một dặm) ở Mỹ”, ông lý giải.

“Họ vận chuyển nhiều hơn tất cả xe tải, chỉ với 4 đường ray lớn. Đó là cách rất hiệu quả để chuyển hàng hóa. Về cơ bản, tôi tin Mỹ sẽ thịnh vượng và sẽ có thêm nhiều người vận chuyển hàng hóa trong 10, 20 hay 30 năm nữa. Đường sắt sẽ hưởng lợi. Đây là sự đánh cược vào Mỹ”.

Hàng không

30 năm sau khoản đầu tư đầy rắc rối vào USAir, ông Buffett không còn coi ngành công nghiệp hàng không là “cạnh tranh tự sát” về giá, sau khi một số hãng phải trải qua thủ tục phá sản và sự cạnh tranh thu hẹp.

Warren Buffett đang đầu tư vào những gì? - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, người bạn đồng hành lâu năm của Buffett, Phó chủ tịch Charlie Munger, lại có quan điểm khác, so sánh ngành hàng không ngày nay với ngành đường sắt thuở ban đầu.

“Đó là ngành tệ hại trong khoảng 80 năm, cuối cùng họ cũng còn 4 tuyến đường sắt lớn và kinh doanh tốt hơn. Điều tương tự đang xảy ra trong lĩnh vực hàng không”.

Berkshire hiện có gần 10% cổ phần tại American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines, hơn 8% cổ phần tại United Continental.

Ngân hàng

Warren Buffett đang đầu tư vào những gì? - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters.

Berkshire sở hữu hàng tỷ USD cổ phần trong 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ, gồm 10% tại Bank of America và Well Fargo, hơn 1/6 lượng cổ phần tại American Express.

Ông Buffett bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008 với giá trị ban đầu chỉ bằng 1/3 so với hiện tại. Ông mua cổ phần American Express khi ngành ngân hàng khủng hoảng hồi những năm 1960.

Bảo hiểm

Warren Buffett đang đầu tư vào những gì? - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters.

Dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong “vũ trụ” Berkshire, bảo hiểm vẫn là lĩnh vực tạo ra hơn 20% lợi nhuận hoạt động cho công ty. Các doanh nghiệp chính trong lĩnh vực này gồm Geico, hiện là nhà bảo hiểm ôtô lớn thứ hai Mỹ, và Berkshire Hathaway Reinsurance Group.

“Sức mạnh tài chính không có đối thủ của Berkshire cho phép chúng tôi linh động hơn so với các công ty P/C”, Buffett cho biết, nhắc đến nhóm công ty bảo hiểm bất động sản và tai nạn. “Khi đối thủ bị hạn chế, lựa chọn của chúng tôi được mở rộng”.

Năng lượng

Warren Buffett đang đầu tư vào những gì? - Ảnh 5.

Berkshire Hathaway Energy tạo ra khoảng 10% tổng lợi nhuận của Berkshire, chủ yếu từ hoạt động truyền tải năng lượng như điện và khí đốt ở vùng trung tây và tây Mỹ, vùng Rockies ở Canada và Anh.

Berkshire Hathaway Energy còn là công ty mẹ của HomeServices of America - có đơn vị Berkshire Hathaway HomeServices đã trở thành nhà môi giới bất động sản lớn nhất Mỹ về doanh số và đang mở rộng ra một số nước khác.

Sản xuất, dịch vụ và bán lẻ

Warren Buffett đang đầu tư vào những gì? - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters.

Lĩnh vực kinh doanh này tạo ra hơn nửa doanh thu cho Berkshire với nhiều công ty như sơn Benjamin Moore, giày chạy bộ Brooks, kem Dairy Queen, pin Duracell, quần lót Fruit of the Loom, hóa chất Lubrizol, hàng chục tờ báo như Ohama World-Herald, Precision Castparts.

“Nhà đầu tư nhiều khi ám ảnh về chi tiết của hàng loạt doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi, những ‘cái cây’ kinh tế của chúng tôi”, Buffett cho biết. “Một số cây đã bị bệnh và khó có thể tồn tại hết thập kỷ tới. Số khác sẽ phát triển cả về kích thước và sắc đẹp”.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Canh bạc mới của tỷ phú Masayoshi Son: Sáp nhập Yahoo Nhật Bản với Line, tạo ra 'siêu ứng dụng' với tiềm lực 100 triệu người dùng

Thỏa thuận mới của Softbank nếu thành công sẽ tạo ra một nền tảng khổng lồ với hơn 100 triệu người dùng trên khắp các dịch vụ từ tài chính, thương mại điện tử và nhiều mảng khác nữa.

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm