Walmart điêu đứng vì thuế quan của ông Trump

21/09/2018 09:28 AM | Kinh doanh

Vòng áp thuế mới nhất trong cuộc chiến thương mại sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến Walmart, nơi người Mỹ đến mua sắm các mặt hàng được sử dụng hàng ngày.

Walmart điêu đứng vì thuế quan của ông Trump

Walmart đứng trước những lựa chọn khó khăn khi chính quyền Trump áp thuế với các mặt hàng của Trung Quốc: tăng giá bán hoặc chịu mức doanh thu thấp. Tuy nhiên, việc tăng giá sản phẩm lại quá khó khăn đối với họ, bởi hầu hết khách hàng của Walmart đều có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Trong một bức thư gửi Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Walmart đã nói về việc tăng mức thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến người tiêu dùng, các nhà cung cấp của họ cũng như toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Họ yêu cầu chính quyền Trump rút những mặt hàng sau ra khỏi danh sách bị áp thuế: đèn trang trí Giáng Sinh, dầu gội, đồ ăn cho chó, vali, đệm, túi xách, balo, máy hút bụi, xe đạp, lò nước, dây cáp và điều hoà không khí.

Walmart viết trong bức thư: "Tác động ngay trước mắt của thuế quan sẽ là giá cả tăng lên và làm tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ".

Tuy vậy, chính quyền Trump vẫn không thay đổi quyết định. Hôm thứ Hai, họ đã áp mức thuế 10% cho các mặt hàng kể trên và lên tổng cộng 200 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Các mức thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 và tăng lên mức 25% vào cuối năm nay.

Vòng áp thuế mới nhất trong cuộc chiến thương mại sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến Walmart, nơi người Mỹ đến mua sắm các mặt hàng được sử dụng hàng ngày.

Tăng giá hoặc chấp nhận mức doanh thu thấp

Các hãng bán lẻ và công ty sản xuất hàng tiêu dùng khác cũng đưa ra ý kiến tương tự. Target cho biết mức thuế sẽ "gây tổn hại đến người tiêu dùng Mỹ", và các gia đình sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các nhu yếu phẩm trong trường học như vở, máy tính, máy tính xách tay và bàn học. Chính quyền Trump đã đề xuất áp dụng mức thuế cho những mặt hàng này, tuy nhiên cuối cùng đã loại những sản phẩm sau ra khỏi danh sách: mũ bảo hiểm xe đạp, ghế ngồi trên ôtô và xe đẩy cho trẻ em, cùng những sản phẩm của Apple là Apple Watch và tai nghe Air Pods.

Target và Walmart đứng trước những lựa chọn khó khăn: họ có thể chấp nhận các loại chi phí cao hơn do thuế quan ảnh hưởng trực tiếp đến biên lợi nhuận, hoặc có thể đối mặt bằng cách tăng giá thành sản phẩm.

Walmart đưa ra lời cảnh báo trong bức thư: "Người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn, lợi nhuận các nhà cung cấp nhận được cũng thấp hơn, hoặc người tiêu dùng sẽ mua ít sản phẩm hơn, hay cũng có thể đặt mua trước tất cả các món đồ cùng một lúc."

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ (NRF) ước tính rằng mức thuế 25% với đồ nội thất sẽ khiến người Mỹ tiêu tốn hơn 4,5 tỷ USD mỗi năm, trong khi mức thuế này đối với các sản phẩm du lịch như túi xách và vali sẽ tiêu tốn thêm 1,2 tỷ USD.

Máy giặt là một ví dụ đầu tiên về việc thuế quan ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Chính quyền Trump đã áp mức thuế 20% cho các loại máy giặt vào đầu năm nay và giá các thiết bị giặt ủi cũng tăng gần 20% trong những tháng vừa qua, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Walmart sẽ phải đau đầu với câu hỏi về giá thành. Trong số 500 tỷ USD doanh thu của năm ngoái, có khoảng 50 tỷ USD đến từ việc nhập khẩu các sản phẩm từ Trung Quốc hoặc hoạt động đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc, theo ước tính của ông Greg Melich, một nhà phân tích lĩnh vực bán lẻ tại MoffettNathanson.

Việc tăng giá sản phẩm là một điều không hề thoải mái đối với Walmart, bởi công ty này đang nắm giữ khoảng 10% thị trường bán lẻ của cả nước và lượng khách hầu hết đều có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Chuỗi cung ứng có thể bị phá huỷ

Các nhà cung cấp đến từ Mỹ của Walmart phụ thuộc vào những chi nhánh tại Trung Quốc để lắp ráp và hoàn thành quá trình sản xuất tại Mỹ. Ví dụ như xe đạp, mỗi chiếc xe đạp có 40 bộ phận tách lẻ cần sản xuất và tất cả đều phải nhập khẩu. Walmart cho biết: "Thuế quan đối với những bộ phận của xe đạp sẽ khiến việc sản xuất của Mỹ không còn cạnh tranh và đẩy mức giá lên rất cao."

Dù công ty đã nỗ lực rất nhiều để nhập xe đạp từ các nhà sản xuất tại Mỹ, nhưng số lượng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngay cả sau khi mức thuế 25% được áp dụng, việc mua những bộ phận xe đạp sản xuất tại Trung Quốc vẫn rẻ hơn so với các nhà cung cấp trong nước.

Các nhà bán lẻ đã đặt hàng sản phẩm của họ từ 6 tháng đến 1 năm trước và họ đang nháo nhào đi tìm những lựa chọn thay thế cho năm tới.

Chính quyền Trump đang sử dụng thuế quan để thúc đẩy các công ty sản xuất nhiều sản phẩm hơn ngay trong lãnh thổ Mỹ. Tuy vậy, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia nói rằng tư duy của chính quyền có những thiếu sót và kế hoạch cẩn trọng về chuỗi cung ứng không thể vạch ra chỉ trong một đêm.

Hiệp hội này cho hay: "Chính quyền vẫn đánh giá quá cao về khả năng của các công ty Mỹ trong việc đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Chuỗi cung ứng toàn cầu vô cùng phức tạp, có thể sẽ mất rất nhiều năm để tìm những đối tác phù hợp có thể đáp ứng những tiêu chí trong sản xuất ở quy mô như cũ và chi phí cần thiết."

Năm ngoái, Mỹ nhập khẩu 474 triệu USD các loại đèn trang trí Giáng Sinh, 85% trong số đó đều đến từ Trung Quốc. Vì thế, khi Walmart đang đối mặt với những khó khăn cùng thời điểm mùa nghỉ lễ đang đến gần thì giá các loại đèn trang trí Giáng Sinh chắc chắn sẽ cao hơn trong năm tới.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Walmart
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm