Walmart bán toàn bộ mảng kinh doanh tại Anh, rút lui hoàn toàn khỏi châu Âu

02/05/2018 03:03 PM | Kinh doanh

Việc bán Asda theo sau sự rút lui của Walmart khỏi Đức và một số quốc gia lớn nhất ở châu Âu khác trong năm 2006.

Walmart bán toàn bộ mảng kinh doanh tại Anh, rút lui hoàn toàn khỏi châu Âu

Theo thông tin từ tờ CNN, gã khổng lồ siêu thị Mỹ là Walmart sẽ sáp nhập mảng kinh doanh tại Anh là Asda với đối thủ lớn hơn là Sainsbury.

Đổi lại, Walmart sẽ nhận 2,97 tỷ euro (tương đương 4,1 tỷ USD) tiền mặt và 42% cổ phần tại công ty sau sáp nhập.

Thỏa thuận này định giá Asda ở mức 7,3 tỷ euro (tương đương 10 tỷ USD) và tạo ra một chuỗi bán lẻ khổng lồ với 2.800 cửa hàng đạt tổng doanh thu hàng năm ở mức 51 tỷ euro (tương đương 70 tỷ USD).

Việc bán Asda theo sau sự rút lui của Walmart khỏi Đức và một số quốc gia lớn nhất ở châu Âu khác trong năm 2006.

Walmart có thể sử dụng số tiền mặt này để mở rộng sang những thị trường khác. Nhà bán lẻ của Mỹ đang tuyên bố họ cũng đang tiến gần tới khoản đầu tư vào Flipkart của Ấn Độ - một chuỗi bán lẻ trực tuyến.

"Việc sáp nhập mảng kinh doanh tại Anh lần này cho thấy một cơ hội độc nhất, hiếm có và phù hợp với chiến lược tìm phương thức mới để đẩy mạnh tăng trưởng quốc tế của công ty", Judith McKenna – CEO của Walmart nói.

Trong khi đó, việc kết hợp với Asda sẽ giúp Sainbury có thêm nguồn lực để chiến đấu với đối thủ cạnh tranh như Amazon hay Lidi và Aldi của Đức.

Họ cũng tạo ra một đơn vị dẫn đầu thị trường mới tại Anh: Công ty sau hợp nhất sẽ kiểm soát trên 31% thị trường rau củ của Anh. Hiện những đơn vị tiên phong tại đây gồm có Tesco, chiếm 28%.

Cổ phiếu của Sainsbury đã tăng 21% ngay sau tuyên bố này.

Phía Sainsbury khẳng định họ sẽ vẫn duy trì cả 2 thương hiệu và không có kế hoạch đóng cửa bất kỳ siêu thị nào. Công ty cũng cho biết, họ sẽ tận dụng quy mô lớn hơn này để giảm giá một vài sản phẩm phổ biến 10%.

Công ty sau sáp nhập sẽ được điều hành bởi chủ tịch và CEO của Sainsbury. CEO của Asda và 2 đại diện từ Walmart sẽ gia nhập hội đồng quản trị công ty. Thỏa thuận này dự kiến hoàn thành vào nửa sau của năm 2019.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Từ khóa:  Walmart, Chuỗi siêu thị
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tỷ phú Dilip Shanghvi: 'Cha đẻ' của công ty dược lớn thứ 5 thế giới khởi nghiệp từ 200 USD đi vay và 2 nhân viên tiếp thị!

Khởi sự bằng việc sản xuất những loại thuốc mà các ông lớn ngó lơ, sau đó thâu tóm đối thủ ở cả trong và ngoài nước, đây là cách Dilip Shanghvi đã từng bước gây dựng nên đế chế dược phẩm lớn nhất Ấn Độ.

Người làm nên chiếc áo phông xám "giản dị" nhưng có giá 7 triệu đồng của CEO Facebook: Được cả Thung lũng Silicon săn lùng, thổi hồn thời trang cao cấp vào công nghệ khô khan

Không hẹn mà gặp, hàng loạt các ông lớn trong giới công nghệ như CEO Facebook Mark Zuckerberg hay CEO Amazon Jeff Bezos đều lựa chọn các sản phẩm thời trang cao cấp đến từ nhà mốt người Ý này. Điều gì khiến các thiết kế của Brunello Cucinelli lại có sức “mê hoặc” đến thế?

Những điều cần biết về Libra - tiền điện tử của Facebook

Facebook muốn vượt ra khỏi lĩnh vực mạng xã hội, tiến vào mảng thanh toán điện tử, tiếp cận những người chưa có tài khoản ngân hàng. Tiền điện tử Libra chính là công cụ có thể giúp công ty này thực hiện tham vọng trên.

Đọc thêm