Vượt tỷ phú bất động sản Vương Kiện Lâm, Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

17/05/2017 05:14 PM | Kinh doanh

Động lực đưa tỷ phú Jack Ma đến vị trí quán quân chủ yếu đến từ đà tăng hơn 30% của cổ phiếu Alibaba từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này tăng trưởng mạnh mẽ.

Vượt tỷ phú bất động sản Vương Kiện Lâm, Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma - chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba đã vượt qua tỷ phú bất động sản Vượng Kiện Lâm - chủ tịch tập đoàn Vạn Đạt để trở thành người giàu có nhất nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Cho đến hôm thứ 6 tuần trước, tổng tài sản của Jack Ma theo Forbes ước tính đã đạt mức 30,9 tỷ USD - cao hơn Vương Kiện Lâm 2 tỷ USD.

Tài sản của ông Vương chủ yếu đến từ ngành bất động sản, giải trí và gần đây có thêm chăm sóc sức khỏe. Ông được mệnh danh là ông trùm bất động sản của Trung Quốc và cũng là người đứng sau chuỗi rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới. Năm ngoái, ông Vương đã lọt vào danh sách 20 tỷ phú giàu có nhất thế giới theo danh sách của Forbes.

Trong vài năm gần đây, Jack Ma và Vương Kiện Lâm thường xuyên đổi chỗ cho nhau vị trí người giàu nhất Trung Quốc. Năm nay, ông chủ của gã khổng lồ thương mại điện tử lại là người thắng cuộc.

Động lực đưa tỷ phú Jack Ma đến vị trí quán quân chủ yếu đến từ đà tăng hơn 30% của cổ phiếu Alibaba từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn này tăng trưởng mạnh mẽ. Ông Ma nắm 7,8% cổ phần tại Aliaba, nhưng ông sở hữu gần 50% cổ phần tại Alipay - công ty cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến trực thuộc tập đoàn Alibaba. Hiện nay, Alipay chiếm 70% thị phần tại Trung Quốc và có đến 400 triệu người dùng với 70 triệu thanh toán được thực hiện mỗi ngày.

Sau một khoảng thời gian giao dịch với mức giá dưới 70 USD/cổ phiếu trong năm ngoái, kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu Alibaba liên tục đóng cửa ở mức giá cao, đánh bại mức tăng trưởng của chỉ số S&P 500. Kết thúc phiên giao dịch trên sàn New York thứ 6 tuần trước, cổ phiếu Alibaba đóng cửa ở mức giá 120,34 USD/cổ.

Theo Forbes, khối lượng tài sản của Jack Ma chỉ kém người đàn ông giàu có nhất châu Á - Lý Gia Thành 2 tỷ USD.

Đà tăng của cổ phiếu Alibaba cũng đem lại lợi nhuận cho hai cổ đông lớn là Softbank (nắm giữ 32%) và Yahoo (nắm giữ 15%).

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định bảng xếp hạng tỷ phú của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục thay đổi theo sau đợt tăng giá của cổ phiếu Tencent - tập đoàn đứng sau nền tảng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc WeChat.

Tổng tài sản của chủ tịch Tencent Ma Huateng tính đến hôm thứ 6 là 29,7 tỷ USD - kém Jack Ma và Vương Kiện Lâm khoảng 1 tỷ USD.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/Forbes

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Gym - Kiếm tiền trên “những giấc mơ dang dở”: Dụ khách hàng đăng ký thật lâu rồi hy vọng họ sớm bỏ cuộc

Trên thực tế, chỉ có 18% người đăng ký các gói Gym nhiều tháng theo đuổi được đến cùng.

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Cận cảnh về siêu đô thị thông minh hơn 4 tỷ USD Nhật Tân – Nội Bài trong tương lai

Dự kiến tháng 10 năm 2018 liên doanh BRG - Sumitomo sẽ khởi công xây dựng Dự án thành phố thông minh hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài. Siêu dự án này vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký lên tới 94.349 tỷ đồng.

Đọc thêm