Vượt Tokyo, Jarkarta sẽ là thành phố đông dân nhất thế giới vào 2030

10/10/2018 04:04 PM | Thời sự

Dân số của Jakarta, thủ đô của Indonesia, được dự báo sẽ đạt 35,6 triệu người vào năm 2030...

Vượt Tokyo, Jarkarta sẽ là thành phố đông dân nhất thế giới vào 2030
Dân số của Jakarta, thủ đô của Indonesia, được dự báo sẽ đạt 35,6 triệu người vào năm 2030.

Thủ đô Tokyo của Nhật sẽ mất vị trí là thành phố đông dân nhất thế giới cho Jakarta (Indonesia) vào năm 2030, Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất của Euromonitor International cho biết.

Dân số của Jakarta, thủ đô của Indonesia, được dự báo sẽ đạt 35,6 triệu người vào năm 2030, tăng thêm 4,1 triệu người so với năm 2017. Euromonitor cho biết trong báo cáo. Trong khi đó, dân số của Tokyo được dự báo giảm khoảng 2% xuống còn 35,2 triệu người do già hóa. Đứng vị trí thứ 3 là thành phố Karachi của Pakistan, theo sau lần lượt là Manila (Philippines) và Cairo (Ai Cập).

Bùng nổ dân số sẽ gây ra nhiều thách thức cho Jakarta, nơi giao thông vốn bị xếp hạng là tồi tệ thứ 3 thế giới, theo chỉ số của TomTom. 6 siêu thành phố mới (có dân số ít nhất 10 triệu người) vào năm 2030 gồm Chicago (Mỹ), Bogota (Colombia), Chennai (Ấn Độ), Baghdad (Iraq), Luanda (Angola) và Dar es Salaam (Tanzania), Euromonitor dự báo.

Theo báo cáo trên, trong khi các thành phố tại các nền kinh tế mới nổi ngày càng trỗi dậy, những thành phố ở các nước phát triển vẫn sẽ giàu có hơn và duy trì vị trí là những thị trường tiêu dùng chủ chốt trong tương lai. Tổng thu nhập khả dụng tại một siêu thành phố phát triển sẽ cao gấp 5 lần so với siêu thành phố tại một nền kinh tế mới nổi vào năm 2030, Euromonitor dự báo.

"Các thị trường tiêu dùng chủ chốt trong tương lai sẽ vẫn nằm tại các siêu thành phố phát triển, với thu nhập cao hơn cùng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà ở và y tế tiên tiến hơn", Fransua Vytautas Razvadauskas, nhà phân tích cao cấp của Euromonitor nói.

Euromonitor cũng dự báo vào năm 2030, 9% dân số thế giới sẽ sống tại 39 siêu thành phố.

Theo Phương Linh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm