Vượt qua khủng hoảng, Châu Âu đang hướng tới thời kỳ vàng son?

15/11/2017 09:00 AM | Kinh tế vĩ mô

Tuần trước, Hội đồng Châu Âu (EC) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của khu vực này từ 1,7% lên 2,2%.

Vượt qua khủng hoảng, Châu Âu đang hướng tới thời kỳ vàng son?

Nền kinh tế Châu Âu từng được mệnh danh là “người bệnh” của thế giới, nhưng những ước tính gần đây cho thấy khu vực nay đang lấy lại được đà tăng trưởng của mình.

Các chuyên gia kinh tế ở Credit Suisse và Oxford Economics đều nhận định khu vực Châu Âu đang có mức tăng trưởng mạnh nhất 10 năm qua và nền kinh tế này đang hướng đến thời kỳ vàng son khi tăng trưởng với lạm phát thấp.

Thành công đầy chông gai

Châu Âu trong 10 năm qua đã trải qua hàng loạt các biến cố, từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đến khủng hoảng nợ công ở hàng loạt các nước như Hy Lạp, Ireland… Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp cao cùng rủi ro giảm phát khiến kinh tế, xã hội nơi đây rung chuyển. Gần đây nhất, việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit rồi đến cuộc khủng hoảng người nhập cư và chủ nghĩa bảo hộ đã khiến các chuyên gia vô cùng lo lắng cho nền kinh tế nơi đây.

Vượt qua khủng hoảng, Châu Âu đang hướng tới thời kỳ vàng son? - Ảnh 1.

Tính từ phiên 8/5/2017, cổ phiếu các công ty ở Châu Âu đã có mức tăng trưởng tốt

Tuy nhiên, có lẽ những khó khăn của Châu Âu đã dần qua đi, dù sản lượng sản xuất tại đây vẫn còn yếu nhưng các chuyên gia đều dự đoán nền kinh tế khu vực này sẽ quay đầu. Hàng loạt chuyên gia kinh tế như Nathan Sheets, từng làm việc cho Bộ Tài chính Mỹ hay Angel Talavera của đại học Oxford Economics đều đồng ý với quan điểm trên.

Tuần trước, Hội đồng Châu Âu (EC) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của khu vực này từ 1,7% lên 2,2%. Đồng quan điểm trên, báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định sự tăng trưởng trên toàn khu vực kinh tế Châu Âu đã tác động tích cực đến nền kinh tế thế giới và đây là một trong những nguyên nhân khiến họ nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu.

Đối với khu vực đồng tiền chung Eurozone, khảo sát của hãng tin Bloomberg với các chuyên gia kinh tế đã phải nâng mức dự báo tăng trưởng 8 lần từ đầu năm tới nay.

Chuyên gia Benoit Coeure của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) thậm chí nhận định nền kinh tế khu vực này đang tăng trưởng mức tốt nhất kể từ khi khối này được thành lập năm 1999. Dẫu vậy, ông Benoit cũng cho rằng chính phủ các nước Châu Âu cần tăng cường những chính sách cải cách kinh tế nhằm duy trì đà tăng trưởng như hiện nay.

Với việc thoát ra được khỏi khủng hoảng nợ cũng như nhận được các tác động tích cực từ chính sách nới lỏng tiền tệ trước đây, chính phủ Châu Âu đang giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng cao vượt dự đoán trong khi niềm tin của người tiêu dùng hiện nay ở mức cao nhất kể từ năm 2001.

Còn nhiều khó khăn

Bất chấp những dự đoán tươi sáng về tăng trưởng, nền kinh tê Châu Âu vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Tăng trưởng năng suất của khu vực này vẫn ở mức thấp trong khi giới trẻ ngày nay đang gặp khó khi tìm kiếm việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của Châu Âu có lúc đã vượt 10%. Tỷ lệ lạm phát tháng 9/2017 của khu vực này cũng chỉ đạt 1,4%, thấp hơn so với mức mục tiêu 2% của ECB.

Vượt qua khủng hoảng, Châu Âu đang hướng tới thời kỳ vàng son? - Ảnh 2.

Tính từ ngày 31/12/2007, tăng trưởng của Châu Âu vẫn thấp hơn Anh và Mỹ (%)

Thêm vào đó, những biến động địa chính trị như xứ Catalonia đòi tự trị cùng chủ nghĩa bảo hộ đang lan tràn trên khắp Châu Âu khiến nền kinh tế khu vực này gặp nhiều rủi ro hơn. Chính Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng phải thừa nhận những cú cốc đại chính trị là nguồn rủi ro lớn nhất hiện nay với kinh tế Châu Âu.

Trước tình hình đó, ECB quyết định sẽ tiếp tục chính sách mua vào trái phiếu cho tới năm sau và sẽ không nâng lãi suất nhằm duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, qua đó ổn định thị trường trước các nguy cơ tiềm ẩn.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Grab tấn công mảng khách hàng doanh nghiệp, “miếng bánh” lớn của taxi truyền thống

Sau khi chiếm lĩnh phần lớn thị phần gọi xe qua ứng dụng đối với khách hàng lẻ, Grab Việt Nam đã bắt đầu tấn công sang khối khách hàng doanh nghiệp, phân khúc mà taxi truyền thống vẫn đang nhắm tới.

Đây là cách Shark Phú vẫn 'nắm đằng chuôi' mà không cần thí sinh Shark Tank thế chấp nhà như mùa trước

Nguyên nhân là do Shark Nguyễn Xuân Phú đã chuyển sang hình thức rót vốn mới với tên gọi trái phiếu chuyển đổi.

Chuyện bầu Đức: 6 năm đến với dự án 440 triệu USD và hành trình “nhường” giấc mơ Myanmar cho Thaco

Trên thương trường, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT HAGL được đánh giá là doanh nhân nhiệt huyết và ý chí nhưng khách quan mà nói ông Đức không gặp nhiều may mắn trên con đường kinh doanh…

Đọc thêm