Vượt mặt Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu APEC trong thu hút vốn đầu tư xuyên biên giới

16/11/2018 09:15 AM | Thời sự

"Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hong Kong... sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng thu hút thêm vốn đầu tư và kiến tạo thêm các cơ hội kinh doanh xuyên biên giới trong thời gian sắp tới", bà Đinh Thị Quỳnh Vân, TGĐ Công ty PwC Việt Nam nhận định.

Vượt mặt Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu APEC trong thu hút vốn đầu tư xuyên biên giới

Cuộc khảo sát mới nhất do PwC thực hiện với 1.189 lãnh đạo doanh nghiệp tại 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cho thấy 35% người rất tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng doanh thu. 51% người lại có kế hoạch tăng cường hoạt động đầu tư trong năm tới.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ và Thái Lan thuộc nhóm lạc quan nhất với tỷ lệ lần lượt là 57% và 56% cho biết rất tự tin về khả năng tăng trưởng doanh thu. Trong khi đó, doanh nghiệp tại Trung Quốc và Mexico – hai đối tác thương mại lớn của Mỹ, cho thấy mức độ lạc quan ở dưới mức trung bình là 25% và 21%.

Tại Việt Nam, 33% số người được khảo sát cho biết họ "rất tự tin" về triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của công ty họ, và 48% khác trả lời là "khá tự tin".

Thương mại quốc tế có khả năng tiếp tục là nguồn tăng trưởng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, 40% doanh nghiệp kỳ vọng tăng cơ hội doanh thu nhờ vào các hiệp định thương mại song phương mới và 34% dự báo cơ hội phát sinh từ các hiệp định đa phương mới.

Ngoài việc nhìn nhận tích cực về khả năng tăng trưởng doanh thu, 51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức đầu tư, cao hơn tỷ lệ 43% cách đây hai năm.

Những điểm đến dự kiến thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong khu vực APEC sẽ là Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan. Trong đó Việt Nam giữ vị trí hàng đầu năm thứ hai liên tiếp.

"Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hong Kong... sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng thu hút thêm vốn đầu tư và kiến tạo thêm các cơ hội kinh doanh xuyên biên giới trong thời gian sắp tới", bà Đinh Thị Quỳnh Vân, TGĐ Công ty PwC Việt Nam nhận định.

Tuy nhiên, bà Vân cho biết để tối đa hóa được các lợi ích từ những hiệp định thương mại này, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải cách thể chế, tăng cường đầu tư trong nước, cũng như cải thiện các tiêu chuẩn sản xuất và lao động.

Đối với căng thẳng Mỹ - Trung, ông Raymund Chao, Chủ tịch PwC Trung Quốc cho rằng lãnh đạo các doanh nghiệp đang học cách thích nghi với thực tế mới và tìm cách phát triển.

"Sẽ luôn có người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong bất kỳ cuộc chiến tranh thương mại nào. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng các doanh nghiệp đang mở ra những con đường mới để phát triển", ông nói.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại APEC cũng rất ý thức về yêu cầu đầu tư nhiều hơn vào việc chuyển đổi kỹ thuật số, theo báo cáo của PWC.

Với việc nền kinh tế internet dự kiến ​​đạt tổng trị giá hơn 200 tỷ USD chỉ riêng trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2025, hai ưu tiên đầu tư hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp là cải thiện khả năng tương tác với khách hàng trên nền tảng kỹ thuật số và nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động của họ.

Theo bà Vân, các doanh nghiệp khi được hỏi mong đợi những chính sách gì để Việt Nam có thể tiến bước trong nền kinh tế kỹ thuật số đã cho biết "cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số" là ưu tiên cao nhất.

"Vai trò của doanh nghiệp là cần xác định và trình bày các yêu cầu của họ về cơ sở hạ tầng, trong khi vai trò của Chính phủ là thấu hiểu các yêu cầu đó và triển khai các chính sách, quy định phù hợp để thúc đẩy sự phát triển bền vững của cơ sở hạ tầng số," bà nói.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nền kinh tế APEC cũng cho rằng công nghệ đang đưa ra những thách thức trong môi trường thương mại mới. Cụ thể, có đến 20% lãnh đạo doanh nghiệp, cao hơn tỷ lệ 17% năm 2017 nhận định di chuyển dữ liệu xuyên biên giới là lĩnh vực đã gây ra thêm nhiều rào cản nhất cho họ trong năm qua.

"Khi các doanh nghiệp của APEC tăng cường số hóa và nắm bắt các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo thì dữ liệu sẽ dần trở thành nguồn nhiên liệu chính để đẩy mạnh thương mại toàn cầu. Việc đối phó với những rào cản gia tăng đối với việc di chuyển dữ liệu sẽ vẫn là một ưu tiên cho doanh nghiệp trong thời gian tới," ông Raymund Chao cho biết.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm