Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019

06/05/2019 07:58 PM | Thời sự

Theo bình chọn của Tạp chí Times Higher Education, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vượt qua Đại học Quốc gia Singapore, trở thành trường có chất lượng hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019

Tạp chí Times Higher Education mới đây đã công bố bảng xếp hàng các trường đại học hàng đầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bảng xếp hạng này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của khu vực này trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Bảng xếp hạng bao gồm 300 trường đại học từ 13 quốc gia khác nhau. Trong đó nhiều nhất là Nhật Bản với 103 trường, thứ 2 là Trung Quốc với 72 trường. Các nước có số lượng trường đại học lớn góp mặt vào bảng xếp hạng này là Úc (35 trường đại học), Đài Loan (32), Hàn Quốc (29) và Thái Lan (14)...

Theo bảng xếp hạng, trường đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đứng ở vị trí số 1 về chất lượng, Đại học Quốc gia Singapore (vị trí thứ 2), Đại học Mebourne (vị trí thứ 3), Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (vị trí thứ 4) và Đại học Hồng Kông (vị trí thứ 5).

1. Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 1.

Trường Đại học Thanh Hoa thành lập năm 1911 và được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc. Đây cũng là một trong những trường đại học được nhiều sinh viên lựa chọn nhất trong khu vực với các lĩnh vực nghiên cứu toàn diện. Các ngành học của trường bao gồm nghệ thuật, kinh tế, giáo dục, kỹ thuật, lịch sử, quản lý, y học, luật, văn học, triết học và khoa học.

Trường có hơn 110 hiệp hội và nhóm sinh viên hoạt động trong các lĩnh vực : khoa học và công nghệ, rèn luyện thể chất, nhân văn, nghệ thuật và phúc lợi công cộng.

Năm 2015, Đại học Thanh Hoa vượt qua Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, trở thành trường đại học xuất sắc nhất thế giới về kỹ thuật và khoa học máy tính. Năm 2019, trường đứng thứ số 1 trong danh sách đại học hàng đầu châu Á, theo bình chọn của tạp chí Times Higher Education.

2. Đại học quốc gia Singapore

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 2.

Xuất phát là một trường ngành y được thành lập năm 1905 và phát triển thành một trong những trường đại học hàng đầu châu Á, Đại học Quốc gia Singapore là một trong những trường đại học chất lượng cao với số lượng sinh viên quốc tế chiếm hơn 1 nửa.

Trường có nhiều cơ sở ở nước ngoài như Israel, Đức, Mỹ, Thụy Điển và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức giáo dục hàng đầu nước Mỹ như Duke University và Yale University. Trường cung cấp các chương trình giảng dậy ở nhiều lĩnh vực và liên kết với nhiều trường quốc tế mở các khóa đào tạo chuyên ngành kép.

Năm 2019, trường Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

3. Đại học Melbourne, Úc

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 3.

Đây là một tổ chức nghiên cứu công cộng và là trường đại học lâu đời thứ 2 tại Úc. 9 người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực từng học hoặc giảng dạy tại Đại học Melbourne. 4 trong số các vị thủ tướng của nước Úc đã tốt nghiệp từ ngôi trường này.

Melbourne là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Úc. Nhiều nghiên cứu được phát triển tại đây đã được ứng dụng trên toàn thế giới.

Giáo sư Graeme Clark thuộc Đại học Melbourne đã phát minh ra tai sinh học đầu tiên vào năm 1970 – mẫu đầu tiên được cấy vào người vào năm 1978. Kể từ năm 1984, hơn 220.000 người trên toàn thế giới đã được cấy ốc tai điện tử - thiết bị được cấy ghép vào đầu người để kích thích điện tử thần kinh thính giác.

4. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 4.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong Được thành lập năm 1991, đây là trường đại học nghiên cứu quốc tế dành riêng cho giáo dục và nghiên cứu tiên tiến. Trường bao gồm 4 trường học thuật thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, và nhân văn và khoa học xã hội.

Sinh viên của trường đến từ 80 quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong đó, có hơn 100 hội nhóm sinh viên hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau về nghệ thuật, thể thao và các sở thích khác.

5. Đại học Hong Kong

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 5.

Đây là năm thứ 2 trường đại học này duy trì vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng. Trường được thành lập năm 1911 và được chia thành 10 khoa học thuật với ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh. Ngôi trường này đang ngày càng trở nên phổ biến đối với sinh viên quốc tế. Các sinh viên đang theo học tại đây đến từ khoảng 83 quốc gia trên khắp thế giới.

Theo Minh An

Trí thức trẻ/Times Higher Education

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm