Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019

06/05/2019 07:58 PM | Thời sự

Theo bình chọn của Tạp chí Times Higher Education, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vượt qua Đại học Quốc gia Singapore, trở thành trường có chất lượng hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019

Tạp chí Times Higher Education mới đây đã công bố bảng xếp hàng các trường đại học hàng đầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bảng xếp hạng này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của khu vực này trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Bảng xếp hạng bao gồm 300 trường đại học từ 13 quốc gia khác nhau. Trong đó nhiều nhất là Nhật Bản với 103 trường, thứ 2 là Trung Quốc với 72 trường. Các nước có số lượng trường đại học lớn góp mặt vào bảng xếp hạng này là Úc (35 trường đại học), Đài Loan (32), Hàn Quốc (29) và Thái Lan (14)...

Theo bảng xếp hạng, trường đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đứng ở vị trí số 1 về chất lượng, Đại học Quốc gia Singapore (vị trí thứ 2), Đại học Mebourne (vị trí thứ 3), Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (vị trí thứ 4) và Đại học Hồng Kông (vị trí thứ 5).

1. Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 1.

Trường Đại học Thanh Hoa thành lập năm 1911 và được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc. Đây cũng là một trong những trường đại học được nhiều sinh viên lựa chọn nhất trong khu vực với các lĩnh vực nghiên cứu toàn diện. Các ngành học của trường bao gồm nghệ thuật, kinh tế, giáo dục, kỹ thuật, lịch sử, quản lý, y học, luật, văn học, triết học và khoa học.

Trường có hơn 110 hiệp hội và nhóm sinh viên hoạt động trong các lĩnh vực : khoa học và công nghệ, rèn luyện thể chất, nhân văn, nghệ thuật và phúc lợi công cộng.

Năm 2015, Đại học Thanh Hoa vượt qua Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, trở thành trường đại học xuất sắc nhất thế giới về kỹ thuật và khoa học máy tính. Năm 2019, trường đứng thứ số 1 trong danh sách đại học hàng đầu châu Á, theo bình chọn của tạp chí Times Higher Education.

2. Đại học quốc gia Singapore

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 2.

Xuất phát là một trường ngành y được thành lập năm 1905 và phát triển thành một trong những trường đại học hàng đầu châu Á, Đại học Quốc gia Singapore là một trong những trường đại học chất lượng cao với số lượng sinh viên quốc tế chiếm hơn 1 nửa.

Trường có nhiều cơ sở ở nước ngoài như Israel, Đức, Mỹ, Thụy Điển và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức giáo dục hàng đầu nước Mỹ như Duke University và Yale University. Trường cung cấp các chương trình giảng dậy ở nhiều lĩnh vực và liên kết với nhiều trường quốc tế mở các khóa đào tạo chuyên ngành kép.

Năm 2019, trường Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

3. Đại học Melbourne, Úc

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 3.

Đây là một tổ chức nghiên cứu công cộng và là trường đại học lâu đời thứ 2 tại Úc. 9 người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực từng học hoặc giảng dạy tại Đại học Melbourne. 4 trong số các vị thủ tướng của nước Úc đã tốt nghiệp từ ngôi trường này.

Melbourne là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Úc. Nhiều nghiên cứu được phát triển tại đây đã được ứng dụng trên toàn thế giới.

Giáo sư Graeme Clark thuộc Đại học Melbourne đã phát minh ra tai sinh học đầu tiên vào năm 1970 – mẫu đầu tiên được cấy vào người vào năm 1978. Kể từ năm 1984, hơn 220.000 người trên toàn thế giới đã được cấy ốc tai điện tử - thiết bị được cấy ghép vào đầu người để kích thích điện tử thần kinh thính giác.

4. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 4.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong Được thành lập năm 1991, đây là trường đại học nghiên cứu quốc tế dành riêng cho giáo dục và nghiên cứu tiên tiến. Trường bao gồm 4 trường học thuật thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, và nhân văn và khoa học xã hội.

Sinh viên của trường đến từ 80 quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong đó, có hơn 100 hội nhóm sinh viên hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau về nghệ thuật, thể thao và các sở thích khác.

5. Đại học Hong Kong

Vượt mặt Singapore, Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 - Ảnh 5.

Đây là năm thứ 2 trường đại học này duy trì vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng. Trường được thành lập năm 1911 và được chia thành 10 khoa học thuật với ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh. Ngôi trường này đang ngày càng trở nên phổ biến đối với sinh viên quốc tế. Các sinh viên đang theo học tại đây đến từ khoảng 83 quốc gia trên khắp thế giới.

Theo Minh An

Trí thức trẻ/Times Higher Education

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm