Vua tôm” Minh Phú lý giải vì sao giá tôm Việt Nam vẫn cao hơn thế giới?

10/03/2018 01:45 PM | Kinh doanh

Giá tôm Minh Phú bán ra trên thị trường thế giới vẫn cao hơn các doanh nghiệp Ấn Độ và Indonesia khoảng 3%, do mua nguyên liệu giá cao.

Vua tôm” Minh Phú lý giải vì sao giá tôm Việt Nam vẫn cao hơn thế giới?

Tôm Việt: Nguyên liệu cung thiếu so với cầu

Tại ĐHCĐ Công ty CP Tập đoàn Minh Phú, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT công ty, lý giải câu chuyện giá thành tôm Việt Nam, trong đó Minh Phú là doanh nghiệp dẫn đầu, cao hơn giá tôm thế giới.

“Giá tôm Việt Nam những năm 2015-2016 cao hơn so với các nước như Ấn Độ, Indonesia khoảng 30%. Năm 2017, con số này giảm xuống còn khoảng 20%. Những tháng đầu năm nay, giá chênh khoảng 12%”, ông Quang nói.

Ông Quang lý giải rằng giá tôm của Việt Nam cao vì giá thành nuôi cao. Năm 2017, nhờ áp dụng công nghệ trong nuôi tôm nên giá đã giảm hơn so với những năm trước và đã thấp hơn nhiều nước trong khu vực.

Giá nguyên liệu trong nước cao vì cung vẫn còn đang thiếu so với cầu. Để tối đa công suất chế biến nên Minh Phú phải mua nguyên liệu giá cao. Vì vậy, giá tôm Minh Phú mua vẫn cao hơn và dẫn đến nguyên nhân giá tôm Việt vẫn cao hơn các nước trong khu vực.

Vua tôm” Minh Phú lý giải vì sao giá tôm Việt Nam vẫn cao hơn thế giới? - Ảnh 1.

Doanh thu và lợi nhuận của Minh Phú qua các năm.

Làm thế nào để giá tôm Việt tương đương với thế giới?

Theo ông Quang, giải pháp là khuyến khích người dân nuôi tôm và có lời. Khi họ nuôi nhiều, áp dụng công nghệ thì lượng tôm sẽ nhiều, cung sẽ đủ cầu và giá sẽ giảm.

“Với người nuôi tôm, lời khoảng 30% là họ nuôi mạnh rồi. Năm 2017, sản lượng tôm của Việt Nam đã tăng 20% và năm 2018 vẫn có thể tăng thêm 20% nữa”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, theo vua tôm Minh Phú, nếu năm nay, lượng tôm sản xuất tăng 20% nữa thì nguồn cung cũng chỉ đáp ứng 80% nhu cầu nhà máy. Việc của Minh Phú là làm sao để người nuôi tôm thành công và nuôi nhiều thì giá sẽ tương đồng với thế giới, lúc đó Minh Phú mới có lợi nhuận cao.

Ngoài ra, theo ông, cần khơi thông nguồn tín dụng trong dân. Trong những đợt dịch trước, người dân đã thâm hụt vốn. Giờ cần quy hoạch vùng nuôi tôm công nghệ cao để nhận được cơ chế ưu đãi của Chính phủ. Hiện tại Chính phủ đầu tư 70% vốn, 30% vốn là của doanh nghiệp.

Khi giá tôm thành phẩm của Minh Phú bán bằng giá của Ấn Độ, Indonesia thì toàn thị trường sẽ về tay Minh Phú. Để làm được sẽ mất thời gian, nhanh thì 5 năm. Thời điểm này là thời điểm vàng của Minh Phú, được Chính phủ quan tâm và ngành tôm dự kiện đạt được mục tiêu 10 tỷ USD.


Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm