Vua Thái Lan ngăn chị gái tranh cử Thủ tướng

09/02/2019 05:00 PM | Thời sự

Việc công chúa Ubolratana ra tranh cử ngay lập tức đe dọa gây sóng gió cho cuộc bầu cử đầu tiên của Thái Lan kể từ năm 2014...

Vua Thái Lan ngăn chị gái tranh cử Thủ tướng

Nhà vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan ngày 8/2 đã có động thái ngăn chặn việc chị gái của ông tranh cử chức Thủ tướng nước này trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 3. Theo tin từ Reuters, nhà vua nói việc công chúa trở thành ứng cử viên của một đảng dân túy đối lập là không phù hợp và vi hiến.

Trước đó cùng ngày, công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi, khiến người dân Thái Lan sửng sốt khi nói rằng bà sẽ trở thành ứng cử viên Thủ tướng duy nhất của chính đảng vốn trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Việc công chúa Ubolratana ra tranh cử ngay lập tức đe dọa gây sóng gió cho cuộc bầu cử đầu tiên của Thái Lan kể từ năm 2014, khi quân đội nước này lật đổ Chính phủ thân ông ông Thaksin - nhân vật trung tâm trong bất ổn chính trị đã kéo dài suốt nhiều năm với những cuộc biểu tình đường phố gây chia rẽ xã hội Thái Lan.

Tuy nhiên, nỗ lực tham gia chính trường của vị công chúa có vẻ đã bị chặn lại bởi sự phản đối công khai của người em trai - nhà vua Vajiralongkorn, người có thể buộc Ủy ban Bầu cử Quốc gia loại công chúa khỏi cuộc đua.

"Việc một nhân vật cấp cao của hoàng gia tham gia vào chính trị, dù theo cách nào, cũng là một hành động không phù hợp với truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước, bởi vậy được xem là rất không phù hợp", nhà vua nói trong một tuyên bố.

Bản tuyên bố cũng dẫn một điều khoản trong Hiến pháp Thái Lan quy định hoàng gia đứng trên chính trị và giữ lập trường trung lập trong chính trị. "Tất cả mọi thành viên trong hoàng tộc đều phải tuân thủ các quy định như nhau, và không thể tham gia chính trị, vì việc đó đi ngược lại Hiến pháp".

Chính đảng mà công chúa Ubolratana dự định trở thành ứng cử viên Thủ tướng có tên là Thai Raksa Chart, một đảng "con" của Pheu Thai - chính đảng của ông Thaksin.

Chính phủ gần đây nhất của Pheu Thai, do em gái của ông Thaksin là bà Yingluck Shinawatra đứng đầu, bị lật đổ năm 2014. Trước đó, ông Thaksin bị lật đổ vào năm 2006. Hiện nay, cả ông Thaksin và bà Yingluck đều đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Cũng trong ngày thứ Sáu, đương kim Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, người dẫn đầu cuộc đảo chính năm 2014 và lãnh đạo Chính phủ quân sự của nước này kể từ đó, cũng tuyên bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 3.

Công chúa Ubolratana, người từng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình và một bộ phim điện ảnh Thái Lan, đã từ bỏ hầu hết mọi tước hiệu hoàng gia vào năm 1972 khi bà kết hôn với ông Peter Jensen. Ông Jensen là một người Mỹ, bạn cùng học của công chúa tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Cặp đôi sống ở Mỹ trong suốt hơn 26 năm trước khi ly hôn vào năm 1998. Người con trai 21 tuổi của họ thiệt mạng trong một trận sóng thần ở Ấn Độ Dương vào năm 2004 khi đang đi nghỉ trên một hòn đảo của Thái Lan.

Việc đề cử một nhân vật hoàng gia cho cuộc bầu cử sắp tới đã được xem như nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với các chính đảng trung thành với ông Thaksin - những đảng vốn bị đối thủ cáo buộc là đối đầu với hoàng gia, một cáo buộc mà những đảng này luôn phủ nhận.

Cuộc đối đầu giữa một bên là tầng lớp giàu hơn và trung thành với hoàng gia ở Bangkok, và một bên là phe Thaksin và những người ủng hộ ông là tầng lớp nghèo hơn ở các vùng nông thôn Thái Lan đã gây ra những cuộc biểu tình đường phố, đảo chính, và đụng độ bạo lực ở nước này suốt 15 năm qua.

Động thái gây bất ngờ của công chúa Ubolratana diễn ra sau quãng thời gian người dân Thái Lan để tang nhà vua Bhumibol, người qua đời vào tháng 10/2016. Cũng trong khoảng thời gian đó, nhà vua mới Vajiralongkorn làm quen với ngai vàng và chuẩn bị cho lễ đăng quang chính thức vào tháng 5 năm nay.

Sinh tại Thụy Sỹ năm 1951, công chúa Ubolratana là con gái trưởng của nhà vua Bhumibol Adulyadej. Bà tốt nghiệp chuyên ngành toán và hóa sinh tại MIT, đồng thời có bằng thạc sỹ về y tế cộng đồng của Đại học California tại Los Angeles.

Bà trở về sống ở Thái Lan vào năm 2001, thực hiện các nghĩa vụ của một nhân vật hoàng gia nhưng không bao giờ lấy lại được đầy đủ các tước hiệu. Bà được gọi là "Tunkramom Ying", tức "Con gái của Hoàng hậu nhiếp chính", và được đối xử như một nhân vật hoàng gia.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Từ khóa:  thái lan
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm