Vừa mất "khách sộp" TQ, vừa trắng tay và phải thắt lưng buộc bụng vì lũ lớn: Nông dân Mỹ "đau lòng" vì TT Trump

13/09/2019 08:28 AM | Thời sự

Không chỉ thiệt hại nặng nề vì những trận thiên tai liên tiếp, người nông dân Mỹ còn đối mặt với tương lai bất định khi nước Mỹ mất đi thị trường Trung Quốc vì thương chiến.

Vừa mất "khách sộp" TQ, vừa trắng tay và phải thắt lưng buộc bụng vì lũ lớn: Nông dân Mỹ "đau lòng" vì TT Trump

Miền Trung nước Mỹ vẫn đang chật vật tìm cách khôi phục hoạt động sau hai trận lũ kinh hoàng vừa qua, khiến khu vực này bị tàn phá và chịu nhiều tổn thất nặng nề, theo hãng tin CBN.

Trận lũ lịch sử đã quét qua vùng Iowa, Nebraska, và Missouri vài tháng trước, tuy nhiên, tại nông trang của gia đình ông David Lewth ở Percival, Iowa, người ta vẫn còn ngửi thấy mùi ngô mục rữa, và nhìn thấy rõ những hậu quả nặng nề khác do trận lũ này gây ra.

Nông trang nhà ông Lewth trồng ngô và đậu tương, nhưng có lẽ từ giờ đến cuối năm 2019, ông sẽ không thể trồng thêm một vụ mùa nào nữa vì những trận lũ vừa qua.

"Điều khó khăn nhất đối với tôi hiện giờ, là tôi chưa từng phải đối mặt với tình cảnh này. Thậm chí trong vòng 150 năm trở lại đây, nông trang nhà tôi cũng chưa từng để lỡ bất cứ vụ mùa nào cả", ông Lewth nói với phóng viên của CBN.

Mức độ tàn phá kinh khủng chưa từng thấy

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 3 năm nay, khi một trận "bom thời tiết" cực mạnh tiến vào khu vực miền Trung nước Mỹ , và băng tan kết hợp cùng mưa lớn đã khiến mực nước dâng lên vượt quá giới hạn của hệ thống đê dọc sông Missouri.

Cơn bão ập đến quá bất ngờ - ông Lewth nói - "Chúng tôi không thể chuyển các dụng cụ của mình xuống đường lớn vì xe chúng tôi bị kẹt lại trong bùn. Mọi thứ thực sự hỗn loạn. Chúng tôi chỉ kịp lấy mấy đồ vật cá nhân rồi di tản".

Mức độ tàn phá của trận "bom thời tiết" và những trận lũ lụt sau đó được đánh giá là kinh khủng chưa từng thấy, với mức độ thiệt hại lên đến hàng tỉ USD. Thậm chí, một số chuyên gia từng cảnh báo rằng khu vực miền Trung nước Mỹ có thể sẽ mất hàng thập kỷ để khôi phục lại sau trận lũ lụt này, vì nước đã cuốn trôi đất màu nên việc trồng trọt lại sẽ rất khó khăn.

 Vừa mất khách sộp TQ, vừa trắng tay và phải thắt lưng buộc bụng vì lũ lớn: Nông dân Mỹ đau lòng vì TT Trump - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AP


Sau trận lũ lụt, căn nhà của ông Lewth không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng phần còn lại của nông trang lại không được may mắn như vậy. Ước tính ông Lewth đã thiệt hại hàng chục ngàn USD vì trận lũ.

Tháp silo trong nông trang của ông bị thiệt hại nặng nhất, vì dòng nước lũ đã cuốn đổ các thùng đựng ngô trong đó. Ông Lewth cho biết, ngô là nguồn thu nhập chính và cũng là thu nhập duy nhất của gia đình ông trong vụ mùa cuối năm nay.

Khi gia đình ông Lewth buộc phải di tản, ông cho biết mình vẫn khá lạc quan và thường trở lại nông trang mỗi ngày bằng thuyền kayak để chuẩn bị cho việc gieo trồng lại cây ngô và đậu tương.

Thật không may, sau khi nước bắt đầu rút dần từ tháng 4, vào tháng 5 năm nay, một trận lũ lớn khác lại ập tới, quét đi mọi hy vọng còn sót lại của ông Lewth.

Ông Lewth và gia đình đã phải tạm rời xa nông trang hơn 4 tháng nay, nhưng hậu quả của trận lũ thì vẫn còn đó. "Chúng tôi thực sự đang phải thắt lưng buộc bụng", ông Lewth nói.

Tương lai bất định vì thương chiến Mỹ-Trung

Ông Lewth không phải là người nông dân duy nhất lâm vào tình cảnh hiện tại. Có rất nhiều người đang phải xoay xở từng ngày như ông tại các khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai ở Mỹ.

Hơn nữa, thiên tai không phải là vấn đề duy nhất khiến họ lo lắng hiện nay. Cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc cũng khiến họ phiền não.

Hiện tại Brazil đã tiếp quản hơn 75% phần thị trường Trung Quốc trước đây từng thuộc về người nông dân Mỹ. "Khi nào chúng tôi mới có thể lấy lại thị trường đó chứ? Tôi cũng không biết nữa", ông Lewth bi quan.

Kể cả khi Mỹ có cửa thắng trong cuộc thương chiến, thì ông Lewth vẫn lo ngại rằng Mỹ sẽ phải mất thời gian rất dài để giành lại thị trường Trung Quốc.

"Là một người nông dân, tôi thấy thật đau lòng khi Tổng thống [Donald Trump] nói rằng Trung Quốc không quan trọng. Đối với nông trại này, thì Trung Quốc thực sự quan trọng đấy", ông Lewth kết luận.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm