Vua Bảo Đại mua chiếc đồng hồ Rolex đắt giá nhất thế giới như thế nào?

18/05/2017 07:39 AM | Sống

Trong thời gian tham dự các cuộc họp về Hiệp định Geneva 1954 ở Paris, Bảo Đại đã đi dạo và mua chiếc đồng hồ Rolex "tốt nhất, đắt nhất" lúc bấy giờ.

Vua Bảo Đại mua chiếc đồng hồ Rolex đắt giá nhất thế giới như thế nào?

Hãy tưởng tượng, khi 2 trong số những chuyên gia và nhà buôn Rolex lớn nhất nước Mỹ, Andrew Shear và Eric Ku được hỏi: Nếu chỉ được sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex, các anh sẽ chọn cái nào? Thật ngạc nhiên khi câu trả lời của cả 2 người đều giống nhau. Chiếc đồng hồ Rolex được họ chọn không phải dòng Submariner hay Oyster Paul Newman đặc biệt hiếm, mà còn hơn thế. Đó là chiếc đồng hồ Rolex huyền thoại "Bao Dai" reference 6062, trong những mẫu đồng hồ dạng vỏ hàu "mang tính biểu tượng nhất", do nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng Rolex từng chế tạo.

Chiếc đồng hồ "Bao Dai" thuộc mẫu Rolex "Triple Calendar" với lịch trăng (moonphase) bằng vàng (yellow gold), là một trong 3 mô hình đồng hồ mặt số nền đen gắn kim cương quý hiếm nhất. Trong đó, "Bao Dai" là chiếc duy nhất có số kim cương vào những giờ chẵn.

Vua Bảo Đại mua chiếc đồng hồ Rolex đắt giá nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 1.

Là vị vua thứ 13 và cuối cùng của triều Nguyễn, Bảo Đại lên ngôi năm 12 tuổi. Ông dành phần lớn thời gian thơ ấu ở Pháp. Ngay cả sau khi lên ngôi, ông vẫn quay lại Pháp để hoàn thành việc học trước khi chính thức về nước ở tuổi 18.

Năm 1954, ông tới Pháp để tham dự các cuộc họp liên quan đến Hiệp định Geneva. Trong thời gian này, Bảo Đại đã đi mua sắm. Ông bước vào cửa hàng Rolex Chronometrie Philippe Beguin ở đối diện khách sạn và yêu cầu rất đơn giản: Chiếc đồng hồ quý hiếm và đắt nhất từng được sản xuất.

Vua Bảo Đại mua chiếc đồng hồ Rolex đắt giá nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 2.

Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn.

Mặc dù được giới thiệu nhiều mẫu đồng hồ đặc biệt tại cửa hàng nhưng tất cả không làm Bảo Đại hài lòng. Cuối cùng, đại diện cửa hàng liên hệ với cửa hàng Rolex ở ngay bên ngoài thị trấn và họ đã bán cho ông chiếc đồng hồ tốt nhất họ có lúc đó - Rolex reference 6062 vàng với mặt đồng hồ màu đen và gắn kim cương.

Sau Hiệp định Geneva, Bảo Đại rời Việt Nam và sống lưu vong, chủ yếu ở Pháp. Ông giữ chiếc đồng hồ Rolex quý giá cho đến khi qua đời, năm 1997. Chiếc đồng hồ được con trai của ông thừa kế và cất giữ. Năm 2002, người con này đã bán lại nó cho một nhà sưu tầm Italia với mức giá 235.000 USD. Tại thời điểm đó, đây là chiếc Rolex đắt nhất từng được mua tại một cuộc đấu giá.

Tháng trước, tại công ty đấu giá Phillips, "Bao Dai" Rolex 6062 đã gây chú ý khi được ước tính mức đấu giá lên tới 1,5 triệu USD. Ngày 14/5 vừa qua, chiếc đồng hồ đã được đấu giá thành công. Mức giá được chủ nhân mới trả cho chiếc Rolex reference 6062 là 5.060.427 USD - mức giá đắt giá nhất trong lịch sử của đồng hồ Rolex.

Nguyên tắc khi sưu tập đồng hồ cổ điển đầu tiên là các yếu tố về độ hiếm có và xuất xứ đặc biệt. Bên cạnh đó, tình trạng của chiếc đồng hồ cũng là tiêu chí rất quan trọng. May mắn thay, chiếc đồng hồ "Bao Dai" hội tụ đủ 3 yếu tố này. Nó vừa là chiếc đồng hồ thuộc dòng hiếm của hãng sản xuất danh tiếng, vừa từng thuộc sở hữu của người hoàng tộc. Và mặc dù được Bảo Đại đeo thường xuyên, nhưng chiếc Rolex reference 6062 hầu như không có khiếm khuyết nào. Đó cũng có thể là lý do "Bao Dai" Rolex 6062 có mức giá ngoạn mục như vậy.

Chuyên gia tư vấn cấp cao Aurel Bacs của Phillips nói: "Thật vinh hạnh khi có cơ hội được đem đấu giá chiếc đồng hồ "Bao Dai" Rolex 6062 lần thứ hai. Đây là mẫu đồng hồ đặc biệt hiếm có, là giấc mơ của các nhà sưu tập, những người yêu thích đồng hồ trên khắp thế giới".

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm