Câu chuyện kinh doanh

Vụ thâu tóm lớn nhất ngành dược phẩm thế giới vừa diễn ra: AbbVie mua Allergan với giá 63 tỷ USD

26/06/2019 11:21 AM | Kinh doanh

Hãng dược phẩm AbbVie vừa chi 63 tỷ USD để mua lại 45% cổ phần tập đoàn chuyên sản xuất biệt dược Allergan. Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất của ngành dược phẩm thế giới, tính đến thời điểm hiện tại.

Vụ thâu tóm lớn nhất ngành dược phẩm thế giới vừa diễn ra: AbbVie mua Allergan với giá 63 tỷ USD
Logo của hãng dược Allergan

Vậy là sau một thời gian dài đồn đoán, AbbVie đã chấp nhận chi trả khoảng 188,24 USD cho mỗi cổ phiếu của Allergan để đổi lại quyền tham gia hoạt động điều hành tập đoàn điều chế dược phẩm khổng lồ này. Như vậy, hai đại gia dẫn đầu ngành dược thế giới chính thức về chung một nhà.

Allergan vốn là một công ty đại chúng đăng ký thuế tại Ireland, chuyên sản xuất các dược phẩm thuộc lĩnh vực thẩm mỹ, thần kinh, chăm sóc mắt, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, tim mạch và bệnh truyền nhiễm. Công ty được thành lập năm 2013 và hiện có giá trị tài sản đạt hơn 101 tỷ USD.

Cổ phiếu AGN của Allergan đã tăng 31% lên 169,95 USD trong phiên giao dịch gần nhất, được cho là ảnh hưởng tích cực bởi hiệu ứng của thương vụ bạc tỷ.

Thương vụ hoàn tất sẽ mang lại cho AbbVie khả năng sản xuất thuốc kháng viêm Humira – một trong những dược phẩm bán chạy nhất thế giới hiện nay. Điều này góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho AbbVie trong cuộc chạy đua sản xuất thuốc giá rẻ với các hãng dược ở châu Âu.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Allergan là Brent Saunders từng nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy thương vụ tỷ đô thành công. Đây gần như là chuyện ngược đời khi một hãng dược phẩm lớn như Allergan lại muốn rao bán mình.

Tuy nhiên, kể từ sự thất bại của thương vụ Pfizer mua Allergan năm 2016, hoạt động kinh doanh và tài chính của Allergan ngày càng gặp bất ổn.

Sau đó, các cổ đông chính của Allergan đã mỏi mòn trông đợi cuộc sáp nhập ước tính trị giá hơn 160 tỷ USD giữa bất kỳ công ty lớn nào đang để mắt đến Allergan, nhằm cứu vãn tình hình hiện tại. Và cái tên AbbVie xuất hiện như một ngôi sao tràn đầy hy vọng.

Được biết, AbbVie thành lập từ năm 2013 trên cơ sở kế hoạch chia tách công ty của hãng Abbot Laboratories Hoa Kỳ.

AbbVie bành trướng thị phần rất nhanh trong thời gian qua. Giá trị vốn hóa của hãng tăng từ 83,8 tỷ USD (năm 2013) lên gần 200 tỷ USD (năm 2018).

Bằng việc tiếp cận trực tiếp các công nghệ và bộ máy nhân sự của Allergan, AbbVie như hổ thêm cánh trong thị trường dược phẩm trị giá hàng trăm tỷ USD.

Sau thương vụ trên, AbbVie sẽ tiếp tục hoạt động tại Delaware với tư cách tập đoàn AbbVie Inc và ông Richard Gonzalez vẫn là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn.

Các giám đốc của Allergan sẽ gia nhập ban giám đốc điều hành của AbbVie trong thời gian sắp tới, sau khi hai bên hoàn tất toàn bộ thủ tục pháp lý còn lại của thương vụ này.

Ứng Minh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Trực tiếp] Lễ ra mắt Lotus - Mạng xã hội của người Việt

Chương trình lễ ra mắt sẽ bắt đầu từ lúc 20h hôm nay và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, livestream trên trang chủ Lotus, ứng dụng Lotus và một số nền tảng khác.

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Đọc thêm