Vụ tấn công vào trái tim dầu mỏ Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn dự phòng của cả thế giới

16/09/2019 08:06 PM | Thời sự

5,7 triệu thùng dầu thô bị rút khỏi thị trường mỗi ngày, tạo ra cuộc khủng hoảng nguồn cung thực sự khi trái tim dầu mỏ của Ả rập Xê út bị tấn công.

Vụ tấn công vào trái tim dầu mỏ Ả rập Xê út sẽ thổi bay nguồn dự phòng của cả thế giới

Theo một chuyên gia từ S&P Global Platts, vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Ả rập Xê út sẽ tác động nghiêm trọng đến kho dầu dự trữ toàn cầu. Nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới tại Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 Ả rập Xê út tại Khurais đều bị tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9, dẫn tới việc gián đoạn nguồn cung với 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Con số này tương đương 50% sản lượng dầu của Ả rập Xê út và hơn 5% tổng sản lượng dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh Ả rập Xê út, có 35-40 ngày để đáp ứng các đơn hàng theo nghĩa vụ hợp đồng.

Cuộc tấn công mà phiến quân Houthi nhận trách nhiệm có tác động rất lớn với thị trường dầu mỏ thế giới. Các kho dự trữ sẽ không thể bù đắp lại việc thiếu hụt 5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong một thời gian dài. Trong khi đó, khả năng dự phòng các nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC đang hạn chế.

Giá dầu thô Brent tăng vọt 19% vào thứ Hai lên 71,95 USD/thùng trong khi dầu Texas ngọt nhẹ (WTI) tăng hơn 15% lên 63,34 USD/thùng trước khi hạ nhiệt. Tính tới 13h22 theo giờ Hồng Kông, giáu dầu Brent là 66,19 USD/thùng, tương đương 9,9% trong khi dầu WTI tăng 8,9% lên 59,71 USD/thùng.

Tuy nhiên, nếu việc đình trệ ở Ả rập Xê út tiếp tục kéo dài, giá đầu có thể lên tới 80 USD/thùng. Abqaiq, một trong 2 cơ sở bị tấn công, là nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới. Công suất thiết kế của nó có thể đạt hơn 7 triệu thùng mỗi ngày.

Giá dầu có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa khi Ả rập Xê út và đồng minh tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào Iran, quốc gia bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng "Mỹ đã khóa mục tiêu và đạn đã lên nòng" để đáp trả vụ tấn công. Tuy nhiên, cường độ đáp trả tùy thuộc vào kết quả xác minh của người Mỹ.

Dẫu vậy, các nhà phân tích cũng cho rằng khó có khả năng Mỹ sử dụng hành động quân sự chống lại Iran, nhất là khi Tổng thống Trump đang tìm kiếm một chiến thắng trong chính sách đối ngoại trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sự ra đi của cố vấn John Bolton càng khiến ông Trump trở nên không sẵn sàng trong việc can thiệp quân sự vào Iran.

Ở một khía cạnh khác, việc giá dầu tăng lên trên 70 USD/thùng là thứ hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế coàn cầu trong giai đoạn này. "Kinh tế toàn cầu lúc này không thể chịu được giá dầu ở mức 70-80 USD/thùng", ông Edward Bell, chuyên gia nghiên cứu hàng hóa của Emirates NBD, nhận định.

Theo Linh Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Đọc thêm