Vũ khí giúp trùm thầu xây dựng Coteccons tiết kiệm 10% chi phí, 30% thời gian thi công, lãi gấp 2-3

26/07/2016 09:22 AM | Kinh doanh

Nhà thầu "thuần Việt" của một siêu dự án chưa từng có - dự án Landmark 81 cao nhất Việt Nam và vào top 10 thế giới sau khi được hoàn thành.

Vũ khí giúp trùm thầu xây dựng Coteccons tiết kiệm 10% chi phí, 30% thời gian thi công, lãi gấp 2-3

Quý I/2016, Coteccons, nhà thầu nội vừa trúng thầu siêu dự án The Landmark 81 cao top 10 thế giới, ghi nhận doanh thu tăng tới 97% và lãi tăng tới 226% so với cùng kỳ. Quý II, lợi nhuận Coteccons cũng tăng trưởng đến 180%.

Coteccons – Anh là ai ?

Tháng 6 vừa qua, ngành Bất động sản và Xây dựng hân hoan với chiến thắng của Coteccons, trong cuộc đua trở thành nhà thầu của một siêu dự án chưa từng có - dự án Landmark 81 cao nhất Việt Nam và vào top 10 thế giới sau khi được hoàn thành. Đây giống như một lời khẳng định cho uy tín và năng lực của nhà thầu “thuần Việt” này.

Trên thị trường, Coteccons được mệnh danh là nhà thầu hàng đầu Việt Nam, dù cho đến những năm trước 2010, các nhà thầu nội vẫn hoàn toàn không có chỗ đứng khi việc thi công những tòa nhà chọc trời vẫn chủ yếu nằm trong tay các nhà thầu Hàn Quốc.

Thời kỳ đóng băng bất động sản là thời kỳ sàng lọc, khiến cho các nhà thầu nội có tiềm lực yếu dần nói lời chia tay thị trường. Hết đóng băng, chỉ còn lại những tên tuổi nội có tiềm lực là trụ lại, trong đó có Coteccons.

Trong 6 tháng vừa qua, chính Coteccons là chủ thầu của nhiều dự án lớn có giá trị rất cao. Trong đó siêu dự án The Landmark 81, các dự án Masteri Villas – Vinhomes Thăng Long và Goldmark City... Tổng giá trị hợp đồng ước tính Coteccons ký trong nửa năm là hơn 15.000 tỷ đồng.

Khi mới có tên trên thị trường chứng khoán, Coteccons đã trải quả một thời kỳ kinh doanh chệch choạch từ 2010 – 2012 khi tăng trưởng thấp, thậm chí có khi âm. Sau thời kỳ này, CTD dường như mới vào được guồng quay của sự phát triển.

Năm 2013, doanh thu Coteccons tăng trưởng đến 38%. Thậm chí năm 2015, Coteccons còn bội thu với mức tăng 79% ở doanh thu và tới 102% ở lợi nhuận trước thuế.

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng mạnh trong năm 2015 và nửa đầu 2016.

Những kết quả kinh doanh mới đây báo hiệu một năm 2016 bội thu tiếp của Coteccons. Quý I, doanh thu thuần đạt 3,1 nghìn tỷ, tăng đến 97% cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 240 tỷ, tăng đến 226%.

Doanh thu thuần quý II tăng 80%, thúc đẩy doanh thu lũy kế 6 tháng tăng 86% so với cùng kỳ. Đặc biệt, với lãi lũy kế 6 tháng tăng đến 180% so với 2015, Coteccons đứng trong top những cổ phiếu có thị giá lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Vũ khí D&B (Design & Build - Thiết kế & Xây dựng)

Vũ khí mạnh nhất của Coteccons để làm mình khác biệt chính là áp dụng mô hình tổng thầu trong xây dựng chung cư (D&B). Tham vọng mà Coteccons hướng đến trong 5 năm tới sẽ là đi đầu trong khép kín hoàn toàn chuỗi giá trị ngành Xây dựng. Ở đó, nhà thầu sẽ đảm trách toàn bộ chuỗi công việc như vừa thiết kế, vừa thi công, rồi tư vấn, quản lý…

Theo nhiều chuyên gia, đây là phương án tốt cho các bên khi tiết kiệm ít nhất 10% chi phí cho chủ đầu tư, 30% thời gian thi công và tăng đến 30% khả năng bán được hàng của doanh nghiệp. Về phía Coteccons, lợi nhuận thu về từ hình thức này cũng sẽ cao hơn. Hình thức này phổ biến ở các nước phát triển và chỉ những công ty quy mô lớn mới đủ khả năng thực hiện.

Mảng chung cư là mảng quan trọng nhất tạo nên thương hiệu nhà thầu hàng đầu cho Coteccons và chính những dự án thực hiện theo D&B đang chiếm một tỷ trọng lớn trong mảng này. Năm đầu tiên thực hiện D&B (2014), mảng này đã mang ngay về 31% doanh thu cho Coteccons. Tỷ trọng D&B cũng thường xuyên chiếm 55% - 60% tổng giá trị hợp đồng Coteccons ký kết.

Trong năm 2016, xu hướng theo mô hình D&B được hứa hẹn sẽ tiếp tục là vũ khí chủ lực của Coteccons. Chỉ trong nửa năm, các hợp đồng D&B đã ký có tổng giá trị khoảng 8 nghìn tỷ. Đây là một con số rất lớn bởi lẽ tổng giá trị hợp đồng D&B ký kết cả năm 2015 chỉ là 8,3 nghìn tỷ.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm