Vụ Huawei: Trung Quốc "bắt công dân Canada thứ 3"

19/12/2018 04:02 PM | Thời sự

Truyền thông Canada hôm 19-12 đưa tin công dân Canada thứ 3 bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan đến vụ giam giữ giám đốc tài chính Huawei tiếp tục leo thang.

Vụ Huawei: Trung Quốc "bắt công dân Canada thứ 3"

Tờ National Post trích lời phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Canada rằng họ biết chuyện công dân thứ 3 của mình bị giam giữ tại Trung Quốc.

Người phát ngôn không cho biết thông tin chi tiết cũng như không đề cập vụ bắt giữ mới nhất có liên quan đến vụ giam giữ nữ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Meng Wanzhou hay không.

 Vụ Huawei: Trung Quốc bắt công dân Canada thứ 3 - Ảnh 1.

Bà Meng hiện được tại ngoại và chờ quyết định của tòa liệu bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Ảnh: AP


Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng bà không biết gì về vụ việc này. Trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng công dân Canada thứ 3 bị bắt tại Trung Quốc, bà Hoa nói: "Tôi chưa nghe bất kỳ thông tin gì về trường hợp của phóng viên hỏi".

Trước đó, "nữ tướng" Huawei bị bắt tại TP Vancouver hôm 1-12 theo yêu cầu của Mỹ và vừa được tòa cho phép tại ngoại. Phản ứng gay gắt việc Canada bắt bà Meng, Bắc Kinh cảnh báo Ottawa sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không trả tự do cho nữ giám đốc tài chính Huawei.

Không lâu sau khi đưa ra lời cảnh báo, hồi tuần trước Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc họ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Người đầu tiên bị bắt là ông Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada đang là cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế. Công dân Canada thứ hai bị bắt là ông Michael Spavor, doanh nhân sống ở TP Đan Đông - Trung Quốc và có mối liên hệ với Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh không cho biết liệu vụ bắt giữ ông Kovrig và Spavor có phải là hành động trả đũa cho việc bà Meng bị Ottawa giam giữ hay không.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm