Vụ "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu": Ngân hàng Nhà nước sẽ tư vấn cho Cần Thơ hướng xử lý

26/10/2018 03:53 PM | Kinh doanh

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nói đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cơ quan phía Nam) tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng", để tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng ...

Vụ "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu": Ngân hàng Nhà nước sẽ tư vấn cho Cần Thơ hướng xử lý

Sẽ sửa Nghị định xử phạt trong năm nay

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều), bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng vì đổi trái phép 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Sáng 26/10, trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cơ quan phía Nam) kiểm tra hồ sơ vụ việc để có tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý phù hợp.

Về câu hỏi Nghị định 96/2014, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, có khung phạt như hiện nay có hợp lý? Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Nghị định này "đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay".

Trước câu hỏi, khi sửa đổi Nghị định, NHNN có phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý không?, Thống đốc cho rằng "đó cũng là một cách".

 Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Ngân hàng Nhà nước sẽ tư vấn cho Cần Thơ hướng xử lý - Ảnh 1.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa.

Cũng trong sáng nay, khi được hỏi ý kiến về vụ việc trên, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm, còn hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý.

"Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác.

Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt", ông Nghĩa nêu quan điểm.

Vị ĐBQH này cho rằng, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD, "chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó là xong, không cần phải làm lớn chuyện".

Lương công nhân nuôi gia đình không đủ, lấy tiền đâu nộp phạt 90 triệu

ĐB Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho hay, chiếu theo Nghị định số 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, việc xử phạt anh Cà Rê là đúng theo quy định.

Tuy nhiên, việc xử phạt hành vi của một người đi đổi 100 USD ở tiệm vàng trái phép, với mức phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không tương xứng với hành vi vi phạm.

Ông nói, thực tế, hoạt động quản lý ngoại tệ của chúng ta hiện nay vẫn còn một số hạn chế, như việc mua - bán, trao đổi trên thị trường tự do diễn ra rất phổ biến nhưng việc xử phạt rất ít khi được công khai, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Do đó, đa số người dân, thậm chí cán bộ công chức cũng chưa biết việc có Nghị định xử phạt nêu trên.

"Nếu người đi đổi là chuyên nghiệp và số tiền lớn lên tới một vài nghìn hay chục nghìn USD, thậm chí hơn, có thể xem xét đây là kinh doanh, mua bán trái phép và phải xử phạt nghiêm người vi phạm.

Với 100 USD của người công nhân đi đổi trong vụ việc, xét ra không lớn và là tài sản của họ chứ không phải đi chiếm đoạt hay dùng tiền của người khác.

Chưa kể, việc đi đổi chỉ với mục đích phục vụ tiêu dùng, do vậy, việc bị phạt 90 triệu, tôi cho rằng không hợp lý chút nào. Với công nhân như anh Cà Rê, lương chỉ hơn 3 triệu/tháng nuôi gia đình còn không đủ, vậy lấy tiền đâu ra mà nộp phạt cho Nhà nước" - ông Xuyền bày tỏ.

Ông nhấn mạnh, Nghị định đưa ra mang tính răn đe, giáo dục, cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu sẽ tạo dấu ấn hoặc một điều gì đấy không hay.

"Nhiều người dân có thể đặt vấn đề, việc xử phạt như vậy không công minh, đánh đố người dân. Bao nhiêu người vi phạm lớn không xử lý được mà lại đi xử người dân vô tình đổi số tiền không đáng bao nhiêu.

Luật pháp cứng nhắc, khuôn mẫu, nghiêm khắc nhưng khi anh ban hành luật ra cần có thời gian để chuẩn bị, phổ biến cho người dân biết được. Khi vi phạm lần đầu, không gây nguy hại cần xử lý nương nhẹ, mang tính giáo dục còn nếu tái phạm mới cần xử nặng.

Với những vấn đề mà dư luận đã đặt ra, tôi cho rằng, cơ quan chức năng nên xem xét sửa đổi Nghị định cho phù hợp với thực tế", ông Xuyền nêu.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm