VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

20/11/2016 01:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo báo cáo của VPBS, tỷ giá sẽ còn tăng mạnh từ giờ đến cuối năm do tình trạng nhập siêu của Việt Nam và niềm tin vào việc FED sẽ tăng lãi suất USD vào tháng tới

VPBS: Tỷ giá trung tâm vừa lập đỉnh, nhưng giá USD sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong tháng tới?

Ngày 18/11 vừa qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng USD với VND do Ngân Hàng Nhà nước công bố đã tiếp tục đạt một mức đỉnh mới.

Theo đó, tỷ giá trung tâm đã lên đến mức 22.112 VND, cao nhất kể từ khi cơ chế tỷ giá trung tâm được áp dụng tại Việt Nam vào đầu năm 2016. So với đầu năm, con số này đã tăng đúng 1%.

Thế nhưng, “mức cao nhất kể từ khi ra đời” này vẫn chưa là gì, bởi lẽ có thể tỷ giá bình quân giữa USD và VND sẽ còn tăng với đà tăng tương tự trong thời gian từ giờ đến cuối năm.

Theo báo cáo “USD tăng giá trên thế giới và tại Việt Nam” công bố bởi Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS), tỷ giá sẽ tăng thêm tới khoảng 1%, lên đến mức 22.568 VNĐ ăn 1 USD.

Báo cáo của VPBS đưa ra 2 lý do để nhận định rằng tỷ giá sẽ tăng tiếp, đó là tình trạng nhập siêu của Việt Namnhững dự đoán rằng đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa,

Sau 3 tháng xuất siêu, tháng 10 vừa qua Việt Nam đã trở lại nhập siêu 200 triệu USD. Từ giờ đến cuối năm, nhập khẩu được dự đoán sẽ còn tăng lên khá mạnh.

Nhập khẩu tăng khiến những tháng cuối năm thường là mùa cao điểm thanh toán và chi trả. Do đó cầu ngoại tệ có thể tăng mạnh khiến cho tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực tăng lên cao hơn hẳn so với thời gian trước.

Đồng thời, VPBS cũng dự đoán từ nước Mỹ, đồng USD sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Trước hết, ngay trong tháng sau, khả năng FED nâng lãi suất USD trong cuộc họp ngày 13-14/12 sắp tới, theo báo cáo của VPBS, là khá cao.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ theo đuổi các chính sách bảo hộ và ngăn chặn nhập cư, hạn chế lao động giá rẻ. Điều này sẽ làm tăng thuế nhập khẩu, tăng chi phí lao động và về mặt dài hạn là tăng giá cả hàng hóa nội địa ở Mỹ.

Do đó, áp lực lạm phát ở Mỹ sẽ được dự báo mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, kéo theo kỳ vọng tăng lãi suất. Kết hợp với niềm tin FED sẽ tăng lãi suất tháng tới, VPBS kết luận đồng USD sẽ còn tăng giá hơn nữa so với hầu hết các đồng tiền chính trên thế giới chứ không chỉ riêng VNĐ

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm