Vốn nhân lực - yếu tố quan trọng tác động đến nền kinh tế khu vực Đông Á

27/10/2018 03:20 PM | Kinh doanh

Cần đầu tư sớm cho nguồn nhân lực để đảm bảo lực lượng dân số khỏe mạnh, có trình độ và đủ khả năng kháng cự chuẩn bị cho thị trường lao động tương lai.

Vốn nhân lực - yếu tố quan trọng tác động đến nền kinh tế khu vực Đông Á

Nghiên cứu về chỉ số Vốn nhân lực (HCI) vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tại hội nghị thường niên tuần rồi cho thấy 56% trẻ em sẽ mất đi hơn 50% thu nhập trọn đời do thiếu đầu tư đúng mức vào vốn nhân lực - là cốt lõi đảm bảo cho lực lượng dân số khỏe mạnh, có trình độ và khả năng đáp ứng thị trường lao động tương lai.

Chỉ số HCI mới lần này được WB nghiên cứu để đo lường mức độ thiệt hại về năng suất và kinh tế khi các quốc gia đầu tư không đúng mức cho nguồn nhân lực. Các đánh giá xác định trên chỉ số kiến thức, kỹ năng và tình trạng sức khỏe được tích lũy để đóng góp vào sự phát triển kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo bền vững ở các quốc gia trong thế kỷ XX, đặc biệt ở khu vực Đông Á.

Mối liên hệ trực tiếp giữa việc cải thiện chất lượng y tế, giáo dục với năng suất lao động và phát triển kinh tế cũng được đặt ra. Theo WB, nếu hành động sớm khi trẻ mới sinh ra sẽ tạo lập tương lai khỏe mạnh, giàu có và năng suất cao hơn, tạo nền tảng cho sự ra đời của các chính sách, xác định vai trò của y tế và giáo dục đối với trẻ em, hướng tới cải thiện thu nhập của người dân và cả quốc gia với lợi ích lâu dài.

Ông Jim Yong Kim - Chủ tịch WB nhận định với nhóm người nghèo nhất, vốn nhân lực là nguồn vốn duy nhất họ có. Đây là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và toàn diện, nhưng hiện nay y tế và giáo dục chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Chỉ số HCI sẽ tạo động lực để các quốc gia hành động kịp thời, đẩy mạnh đầu tư nâng cao hiệu quả cho nguồn nhân lực."Thách thức hiện nay ngày càng lớn, việc xây dựng vốn nhân lực có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi quốc gia ở mọi mức thu nhập để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế tương lai", ông khuyến cáo.

Nghiên cứu đo lường lượng vốn nhân lực một đứa trẻ sinh ra ngày nay có thể đạt được khi trưởng thành (18 tuổi), với hiện trạng y tế và giáo dục ở quốc gia đứa trẻ sinh sống. Chỉ số cũng đo lường khoảng cách của mỗi quốc gia với tiềm năng một đứa trẻ được tiếp nhận y tế và giáo dục đầy đủ có thể mang lại.

Cụ thể, chỉ số về "khả năng sống sót": trẻ sinh ra hiện nay có sống sót được tới tuổi đi học?; chỉ số "trình độ giáo dục": trẻ sẽ hoàn thành mức độ giáo dục nào và sẽ tiếp thu được bao nhiêu kiến thức?; chỉ số "sức khỏe": liệu trẻ có thể tốt nghiệp trong điều kiện sức khỏe tốt để sẵn sàng học tập, làm việc khi trưởng thành?

HCI sẽ phản ánh năng suất lao động tương lai của một đứa trẻ sinh ra hiện nay so với năng suất có thể đạt được trong điều kiện sức khỏe tốt, có trình độ giáo dục cao, tính theo điểm số từ 0 - 1. Theo đó, nếu một quốc gia đạt 0,5 điểm nghĩa là người dân chỉ mới khai thác được 50% tiềm năng kinh tế của mình. Nếu nhân con số này với 50 năm thì tổng thiệt hại kinh tế tương đương 1,4% tỷ lệ tăng trưởng GDP mỗi năm.

Chỉ số này cũng xếp hạng các quốc gia tính theo năng suất của lực lượng lao động tương lai. Ở các nước như Azerbaijan, Ecuador, Mexico và Thái Lan, trẻ em được sinh ra hiện nay sẽ có năng suất lao động cao hơn 40% trong tương lai nếu được tiếp nhận điều kiện giáo dục và y tế đầy đủ. Ở Ma-rốc, El Salvador, Tunisia hay Kenya, tỷ lệ này là trên 50%.

Trong 157 quốc gia HCI đo lường, có 126 quốc gia có chỉ số theo giới, chỉ số về giới cho thấy vốn nhân lực ở nam và nữ có khoảng cách khá xa so với tiềm năng có thể tích lũy. Khoảng cách về vốn nhân lực cho cả nam lẫn nữ so với tiềm năng vẫn lớn hơn khoảng cách giữa nam và nữ ở hầu hết các quốc gia.

WB dẫn chứng về sự cải thiện tình trạng, như Ba Lan đã cải cách giáo dục từ năm 1990 - 2015, đã cải thiện đáng kể thành tích PISA dành cho các nước OECD. Theo đó, điểm PISA của Việt Nam gần đây cao hơn mức trung bình của các nước OECD. Nhờ nỗ lực, Malawi cũng thành công trong việc giảm tỷ lệ trẻ thấp còi xuống gần 20% trong vòng gần hai thập kỷ.

Chủ tịch WB cho biết các quốc gia đang tiến hành đối thoại chính sách về cải thiện vốn nhân lực giữa các bộ, ngành và xác định ưu tiên quốc gia trong việc phát triển vốn nhân lực dựa theo kế hoạch phát triển của họ. Chỉ số này sẽ được WB đưa vào Báo cáo Phát triển thế giới 2019 đề cập đến "Bản chất lao động đang thay đổi", nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào nhân lực để chuẩn bị cho lao động trong tương lai.

Theo Hoàng My

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Vinhomes đặt mục tiêu lãi 20.600 tỷ đồng năm 2019, tập trung triển khai 3 dự án Đại đô thị

Trong số 20.600 tỷ đồng lợi nhuận, có 16.700 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản và 3.900 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác kinh doanh BCC.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ

Có rất nhiều người dù đã làm việc được vài năm, nhưng năng lực cũng chỉ ở mức bình bình, thành tích thì không có, lương lẹt đẹt vài ba triệu. Tại sao vậy? Đó chính là do thái độ mà ra.

Đọc thêm