Vốn hóa công ty khai mỏ Brazil “bốc hơi” gần 19 tỷ USD sau vụ vỡ đập

29/01/2019 07:10 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu công ty khai mỏ Vale của Brazil sụt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai...

Vốn hóa công ty khai mỏ Brazil “bốc hơi” gần 19 tỷ USD sau vụ vỡ đập

Cổ phiếu công ty khai mỏ Vale của Brazil sụt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khiến giá trị vốn hóa của công ty này "bốc hơi" 71,34 tỷ Real, tương đương 18,96 tỷ USD. Cú sụt này diễn ra sau vụ vỡ đập tại một mỏ quặng của hãng này vào hôm thứ Sáu khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Vale sụt 24%, đóng cửa ở mức 42,65 Real, mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay của cổ phiếu này tính theo giá trị phần trăm.

Hôm thứ Sáu, khi vụ vỡ đập xảy ra, thị trường chứng khoán Brazil đóng cửa.

Cơ quan công tố, các chính trị gia và gia đình nạn nhân vụ vỡ đập đang kêu gọi có biện pháp xử lý thích đáng đối với Vale vì thảm họa này.

Số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập được xác định đã lên tới con số 65, ngoài hàng trăm người còn mất tích. Theo dự kiến, sẽ có nhiều án phạt, vụ kiện và các biện pháp siết chặt kiểm soát đối với hoạt động của Vale được đưa ra trong thời gian tới.

Hôm Chủ nhật, Vale đã tuyên bố sẽ hoãn trả cổ tức cho cổ đông.

"Cú giảm này của cổ phiếu Vale là mạnh hơn dự kiến của thị trường", nhà quản lý quỹ Igor Lima thuộc Galt Capital nhận xét.

Cách đây chưa đầy 4 năm, một mỏ quặng khác của Vale ở Brazil cũng bị vỡ đập, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Một loạt tổ chức đánh giá cổ phiếu như HSBC và Jefferies đồng loạt rút lại khuyến nghị mua cổ phiếu Vale. Trái phiếu của công ty này cũng bị hạ điểm tín nhiệm.

Tòa án Brazil đã ra lệnh đóng băng 11,8 tỷ Real, tương đương 3,1 tỷ USD tài sản của Vale để phục vụ cho các nỗ lực cứu hộ và bồi thường. Tính đến cuối quý 3, Vale có 24 tỷ Real tiền mặt và các khoản tương đương tiền.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo: “Về lâu dài khuyến mãi không quan trọng với khách hàng”

“Tôi nghĩ, khách hàng hiện nay rất thông minh. Họ biết chọn sản phẩm nào, dùng thời điểm nào có lợi cho họ nhất. Những gì liên quan đến khuyến mãi chỉ là thời điểm…”, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm