Vốn hóa Bitcoin giờ đã lớn hơn GDP nhiều quốc gia

04/12/2017 07:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Tốc độ tăng giá chóng mặt của Bitcoin đồng nghĩa với giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này giờ đã lớn hơn sản lượng hàng năm của nhiều nền kinh tế, cũng như giá trị tài sản ròng của một số tỷ phú thuộc hàng giàu nhất thế giới.

Vốn hóa Bitcoin giờ đã lớn hơn GDP nhiều quốc gia

Ngày 4/12, giá Bitcoin giữ vững trên ngưỡng 11.000 USD, có lúc lên gần 12.000 USD, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000%. Trang web chuyên về tiền ảo Coinmarketcap.com xác định tổng giá trị của lượng Bitcoin đang lưu thông ở mức khoảng 190 tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, mức vốn hóa này của Bitcoin đã vượt tổng sản phẩm trong nước (GDP) của New Zealand. Dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy GDP của New Zealand ở mức 185 tỷ USD, thấp hơn 5 tỷ USD so với giá trị vốn hóa của Bitcoin.


So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, mức vốn hóa của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đã vượt GDP của Qatar, Kuwait và Hungary, đồng thời ngấp nghé bằng GDP của các nước như Peru, Cộng hòa Czech và Việt Nam.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của hai ngân hàng hàng đầu thế giới là Goldman Sachs và UBS cũng đã bị Bitcoin "qua mặt". Vốn hóa của Goldman Sachs tính đến hôm thứ Sáu tuần trước là 97 tỷ USD, còn của UBS là 67 tỷ USD.

Điều đáng nói là cả hai "ông lớn" tài chính này đều dè chừng với tiền ảo. Trong đó, Giám đốc điều hành (CEO) Lloyd Blankfein của Goldman Sachs nói còn quá sớm để vạch ra một chiến lược về Bitcoin. UBS, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, thì tuyên bố sẽ không đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư.


So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

Dù ra đời chưa đầy 10 năm, giá trị vốn hóa của Bitcoin cũng đã vượt qua mức vốn hóa 162 tỷ USD của hãng sản xuất máy bay Boeing. Công ty có trụ sở ở Chicago, Mỹ này tự miêu tả mình là hãng công nghiệp quốc phòng lớn nhất thế giới, đã hoạt động hơn 1 thế kỷ, và sử dụng 140.000 nhân viên tại hơn 65 quốc gia.

Đối thủ của Boeing, hãng Airbus, cũng khá "kém cỏi" khi so sánh với Bitcoin về mức vốn hóa. Giá trị vốn hóa của Airbus hiện là 66 tỷ Euro, tương đương khoảng 78 tỷ USD.

Ngoài ra, vốn hóa của Bitcoin còn đang lớn hơn tổng giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú hàng đầu thế giới Bill Gates và Warren Buffett cộng lại. Theo số liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Gates đang có 90 tỷ USD còn ông Buffett có 83 tỷ USD.

Trước đây, ông Buffett - nhà đầu tư huyền thoại - từng gọi Bitcoin là một "bong bóng thực sự".

Theo An Huy

Bizlive

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm