Vốn hóa Bitcoin giờ đã lớn hơn GDP nhiều quốc gia

04/12/2017 07:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Tốc độ tăng giá chóng mặt của Bitcoin đồng nghĩa với giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này giờ đã lớn hơn sản lượng hàng năm của nhiều nền kinh tế, cũng như giá trị tài sản ròng của một số tỷ phú thuộc hàng giàu nhất thế giới.

Vốn hóa Bitcoin giờ đã lớn hơn GDP nhiều quốc gia

Ngày 4/12, giá Bitcoin giữ vững trên ngưỡng 11.000 USD, có lúc lên gần 12.000 USD, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000%. Trang web chuyên về tiền ảo Coinmarketcap.com xác định tổng giá trị của lượng Bitcoin đang lưu thông ở mức khoảng 190 tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, mức vốn hóa này của Bitcoin đã vượt tổng sản phẩm trong nước (GDP) của New Zealand. Dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy GDP của New Zealand ở mức 185 tỷ USD, thấp hơn 5 tỷ USD so với giá trị vốn hóa của Bitcoin.


So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, mức vốn hóa của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đã vượt GDP của Qatar, Kuwait và Hungary, đồng thời ngấp nghé bằng GDP của các nước như Peru, Cộng hòa Czech và Việt Nam.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của hai ngân hàng hàng đầu thế giới là Goldman Sachs và UBS cũng đã bị Bitcoin "qua mặt". Vốn hóa của Goldman Sachs tính đến hôm thứ Sáu tuần trước là 97 tỷ USD, còn của UBS là 67 tỷ USD.

Điều đáng nói là cả hai "ông lớn" tài chính này đều dè chừng với tiền ảo. Trong đó, Giám đốc điều hành (CEO) Lloyd Blankfein của Goldman Sachs nói còn quá sớm để vạch ra một chiến lược về Bitcoin. UBS, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, thì tuyên bố sẽ không đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư.


So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

Dù ra đời chưa đầy 10 năm, giá trị vốn hóa của Bitcoin cũng đã vượt qua mức vốn hóa 162 tỷ USD của hãng sản xuất máy bay Boeing. Công ty có trụ sở ở Chicago, Mỹ này tự miêu tả mình là hãng công nghiệp quốc phòng lớn nhất thế giới, đã hoạt động hơn 1 thế kỷ, và sử dụng 140.000 nhân viên tại hơn 65 quốc gia.

Đối thủ của Boeing, hãng Airbus, cũng khá "kém cỏi" khi so sánh với Bitcoin về mức vốn hóa. Giá trị vốn hóa của Airbus hiện là 66 tỷ Euro, tương đương khoảng 78 tỷ USD.

Ngoài ra, vốn hóa của Bitcoin còn đang lớn hơn tổng giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú hàng đầu thế giới Bill Gates và Warren Buffett cộng lại. Theo số liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Gates đang có 90 tỷ USD còn ông Buffett có 83 tỷ USD.

Trước đây, ông Buffett - nhà đầu tư huyền thoại - từng gọi Bitcoin là một "bong bóng thực sự".

Theo An Huy

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm