Với Samsung, Galaxy S7 thực sự là một chiếc phao giúp 'cứu vớt' con tàu sắp đắm

18/08/2016 04:08 PM | Kinh doanh

Nhờ vào sức mua khủng khiếp của dòng Galaxy S7, cổ phiếu của Samsung không chỉ tăng lên mức kỷ lục và họ còn đạt mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 2 năm.

Với Samsung, Galaxy S7 thực sự là một chiếc phao giúp 'cứu vớt' con tàu sắp đắm

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng lên mức cao kỷ lục mặc cho nhu cầu đối với điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm và sức ép cạnh tranh đến từ những đối thủ ở Trung Quốc.

Thành tựu của dòng Galaxy đã giúp lợi nhuận của Samsung tăng 30% trong năm nay, vượt xa mức tăng khiêm tốn chỉ 4% của Apple. Cổ phiếu của công ty đã kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay ở mức cao kỷ lục 1.640.000 won/1 cổ phiếu, tăng 4,7%.

Cổ phiếu Samsung tăng mạnh so với cổ phiếu Apple

Điều đáng nói là mức tăng này của Samsung đến ngay trước thềm sự kiện Apple chuẩn bị ra mắt thế hệ iPhone đời mới – một trong những sự kiện đáng trông đợi nhất trong giới công nghệ.

Samsung bắt đầu vượt lên trên đối thủ cạnh tranh đến từ Mỹ là Apple trong mọi mặt từ thị trường chứng khoán đến tốc độ tăng trưởng. Tập đoàn Hàn Quốc đã công bố mức lợi nhuận cao kỷ lục, vượt so với dự đoán của các chuyên gia, nhờ vào sức bán khủng khiếp của chiếc Galaxy S7 và việc công ty thực hiện cắt giảm chi phí nghiêm ngặt.

Họ cũng được hưởng lợi từ mức sụt giảm doanh số bán iPhone và các nhà cung cấp tại đây chuyển sang quảng bá cho chiếc Galaxy S7, từ đó giúp Samsung cắt giảm được một lượng lớn chi phí marketing.

Tình thế này dĩ nhiên có thể thay đổi sau khi mẫu iPhone mới nhất của Apple lên kệ, giống như sự kiện trước đó của Apple khiến nhu cầu với sản phẩm của họ tăng đột biến. Tuy nhiên, Samsung lại vừa mới tung ra chiếc điện thoại Note 7 trong tháng này và nhận được những bình luận rất tích cực.

“Chiếc Note 7 được kỳ vọng sẽ bán chạy hơn cả dòng tiền nhiệm của nó và có thể sẽ tiếp tục giữ vững phong độ cho tới ít nhất là năm sau bởi chiếc iPhone mới sắp tới dường như không có nhiều điều bất ngờ”, theo Lee Jae Yun – môt chuyên gia phân tích tại công ty Securities Co. Lee nói. Ông này còn khẳng định sẽ tăng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu của Samsung từ mức hiện tại là 1,7 triệu won.

Điều đáng nói là Samsung đang đạt được những thành tựu rực rỡ mặc cho thị trường điện thoại thông minh đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại kể từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007. Số lượng điện thoại thông minh được bán ra đạt mức 3,1% trong năm nay so với mức 11% năm 2015 và 28% trong năm 2014 theo số liệu của IDC.

Samsung cũng đã không còn trong danh sách top đầu tại Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Samsung đã để vuột mất vị trí số 1 tại đây và thậm chí bị loại ra khỏi top 5 nhà sản xuất điện thoại hàng đầu. Apple cũng không khá hơn, tụt xuống vị trí thứ 5 sau Huawei, Oppo và một số đối thủ cạnh tranh nội địa khác.

Ngược lại trên toàn cầu, Samsung lại hưởng lợi từ mảng kinh doanh thiết bị, họ hiện là nhà cung cấp chip nhớ và màn hình hàng đầu cho các dòng máy tính cá nhân và điện thoại thông minh – bao gồm cả những đối thủ Trung Quốc.

Giá cho những thiết bị này cũng ngày một tăng mặc cho tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trên toàn cầu và một phần bởi bước tiến đến loại màn hình OLED thế hệ tiếp theo. Samsung đang đầu tư lớn vào nghiên cứu, phát triển loại màn hình mới dự kiến ra mắt vào năm tới.

Hiện tai, Samsung cũng hướng tới những lĩnh vực mới như xe tự lái. Họ nói rằng mua một phần hoặc toàn bộ nhà sản xuất ô tô Magneti Marelli của Fiat Chrysler.

“Việc đặt cược vào mảng kinh doanh phụ tùng ô tô cũng tạo ra động lực tăng trưởng của Samsung”, ông Lee nói.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Lập cùng lúc hơn chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, Tân Hiệp Phát muốn "chơi lớn" với mảng bất động sản?

Đáng chú ý có 10 công ty được thành lập với cùng vốn điều lệ đăng ký 1.500 tỷ đồng và đều do bà Trần Uyên Phương sở hữu 99,9% vốn.

Đọc thêm