VKS chất vấn bà Thảo: 2.100 tỷ đồng chỉ còn 1,3 tỷ đồng, tiền này không chuyển cho mẹ chồng, cũng không để nuôi con, vậy có phải là để đầu tư vào công ty nào khác hay không?

27/03/2019 12:12 PM | Kinh doanh

Gần 29 triệu USD, 654 tỷ đồng và 10.000 chỉ vàng trong tài khoản bà Lê Hoàng Diệp Thảo hiện chỉ còn 1,3 tỷ đồng. Viện kiểm sát chất vấn phía bà Thảo liệu 1.000 tỷ đồng chuyển cho bà Ước (mẹ ông Đặng Lê Nguyên Vũ) có phải từ tiền này, luật sư bà Thảo nói không phải. "Số tiền rút ra nhằm mục đích gì? Nguyên đơn có đầu tư vào công ty nào khác hay không?", Viện kiểm sát chất vấn.

VKS chất vấn bà Thảo: 2.100 tỷ đồng chỉ còn 1,3 tỷ đồng, tiền này không chuyển cho mẹ chồng, cũng không để nuôi con, vậy có phải là để đầu tư vào công ty nào khác hay không?
Ảnh: Pháp luật TPHCM.

Số tiền 2.100 tỷ đồng đi đâu trở thành đề tài tranh luận gay gắt tại phiên tòa xử ly hôn giữa "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sáng 27/3. 

Trả lời VietNamNet, luật sư Trương Thị Hòa (luật sư của ông Vũ) cho hay, gần như toàn bộ số tiền trong tài khoản của bà Thảo tại các ngân hàng đã “bốc hơi”, chỉ còn lại hơn 1,3 tỷ đồng tại ngân hàng Eximbank.

Phía ông Vũ cho rằng khoản tiền 2.100 tỷ đồng (làm tròn) là tài sản chung và đề nghị chia 7:3, thì phía bà Thảo cho rằng đó là tài sản riêng, và buộc phía ông Vũ phải có chứng cứ xác minh đó là tài sản chung của hai vợ chồng.

Về việc số tiền 2.100 tỷ đồng "bốc hơi" đi đâu, Zing dẫn lời phía ông Vũ và Trung Nguyên khẳng định bà Thảo chi tiêu không có thông báo gì cho ông Vũ. Trong khoảng thời gian 2015-2106, các công ty của Trung Nguyên không thay đổi giấy phép kinh doanh và công ty cũng không thực hiện thủ tục tăng vốn theo điều lệ của công ty.

Chủ tọa tiếp tục hỏi bà Lê Hoàng Diệp Thảo về mục đích rút số tiền hơn 2.100 tỷ ra khỏi tài khoản. Người đại diện của bà Thảo cho rằng: "Không có cơ sở gì chứng minh đấy là tài sản chung mà bắt người ta nêu trước tòa, khai bí mật cá nhân của người ta ra trước tòa".

VKS chất vấn bà Thảo: 2.100 tỷ đồng chỉ còn 1,3 tỷ đồng, tiền này không chuyển cho mẹ chồng, cũng không để nuôi con, vậy có phải là để đầu tư vào công ty nào khác hay không? - Ảnh 1.

"Bà Thảo có chứng cứ chứng minh đây là số tiền tạo lập trước thời kỳ hôn nhân?", Chủ tọa tiếp tục chất vấn.

"Tôi cho rằng câu hỏi này không mang tính khách quan. Trước đây HĐXX có khuyên bà Thảo làm cho dư luận thất vọng vì thiếu khách quan. Hôm nay câu hỏi này tôi cho rằng lại càng thiếu khách quan", đại diện bà Thảo nhấn mạnh.

Đại diện bà Thảo tiếp tục khẳng định trừ khi ông Vũ chứng minh được đó là tài sản chung, còn phía bà Thảo không có nghĩa vụ chứng minh khoản tiền 2.100 tỷ là tài sản riêng.

2.100 tỷ đồng có phải đã được bà Thảo đầu tư vào công ty khác?

Viện kiểm sát cho rằng phía bà Thảo không chứng minh được 2.100 tỷ đồng là tài sản riêng, thì theo quy định đó sẽ là tài sản chung.

"Luật Hôn nhân Gia đình chỉ yêu cầu chứng minh tài sản chung - riêng, chứ không yêu cầu chứng minh tiền đang cầm của ai. Nếu chỉ xác định số liệu ngân hàng thì không phải là chứng cứ. Nếu cơ sở ông Vũ cung cấp phù hợp căn cứ xác minh tại ngân hàng thì mới phù hợp", đại diện bà Thảo khẳng định.

Viện kiểm sát tiếp tục hỏi đại diện nguyên đơn: Trước hôn nhân bà Thảo có được tặng cho tài sản riêng? Câu trả lời nhận được là "không".

Trước câu hỏi "Số tiền rút ra nhằm mục đích gì và hiện còn bao nhiêu? Có đầu tư vào công ty nào khác hay không?", đại diện bà Thảo đều nói "Đã trả lời" và không nói thêm.

"Tôi không khẳng định tài sản riêng của và Thảo nhưng không phải là tài sản chung của vợ chồng", đại diện bà Thảo nói. Người này cho rằng số tiền 2.100 tỷ không nhất thiết phải là tài sản chung hay riêng mà có thể tài sản của người khác, có thể tiền bà Thảo cầm là tiền hợp tác kinh doanh với người A, người B bởi bà cũng là doanh nhân hoạt động kinh doanh nhiều.

"Tại phiên tòa trước, nguyên đơn có nói số tiền này chuyển cho bà ước 1.000 tỷ, rồi "con anh học bao nhiêu tiền", đại diện nguyên đơn còn giữ nguyên lập luận này?"

"Không phải lấy số tiền này ra để chuyển cho bà Ước. Số tiền chuyển cho bà ước 1.000 tỷ đồng là số tiền khác", đại diện bà Thảo nói.

"Số tiền này liên quan đến cá nhân người khác".

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm