Virus Zika: Không thể phát hiện tổn thương não thai nhi đầu thai kỳ

31/03/2016 05:27 PM | Sống

Kết quả 3 đợt siêu âm trong những tuần tiên của thai kỳ của một sản phụ người Phần Lan bị nhiễm virút Zika không cho thấy dấu hiệu các tổn thương não ở thai nhi.

Virus Zika: Không thể phát hiện tổn thương não thai nhi đầu thai kỳ
Một thai phụ đang siêu âm kiểm tra tại Guatemala - Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 30-3 công bố nghiên cứu này.

Reuters cho biết sản phụ trên sống tại Mỹ đã bị nhiễm virút Zika trong một chuyến du lịch đến Mexico, Guatemala và Belize hồi tháng 11-2015, do đó không thể xác định chính xác nơi đã lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết mãi đến khi 19 tuần thì kết quả siêu âm mới cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của dị tật đầu nhỏ ở thai nhi.

Một nghiên cứu sau đó sử dụng ảnh cộng hưởng từ hay MRI cho thấy các dị tật đầu nhỏ một cách bao quát. Từ kích thước bình thường trong tuần thứ 16, não bắt đầu teo nhỏ dù kích thước vòng đầu vẫn chưa đủ nhỏ để phân loại là dị tật đầu nhỏ trong tuần thứ 20.

Thai phụ người Phần Lan này buộc phải bỏ thai nhi vào tuần thứ 21.

Reuters cho biết đến nay Zika vẫn chưa được chứng minh là gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên kết giữa virút này với dị tật đầu nhỏ bất thường ở trẻ, vốn có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển trí não.

Thông thường sự lây nhiễm virút Zika vẫn hiện diện trong máu từ 5 đến 7 ngày, tuy nhiên đối với sản phụ trên sau khi phá thai, virút vẫn ở trong máu của cô đến 10 ngày.

Bác sĩ nhi khoa Cheng Ying Ho thuộc Viện Nhi Quốc gia Mỹ cho biết phát hiện có thể đặt ra những câu hỏi về việc liệu có sự tương quan giữa thời gian nhiễm virút ở người mẹ và mức độ nghiêm trọng trong tổn thương não ở thai nhi.

Khám nghiệm tử thi thai nhi cho thấy có rất nhiều virút trong não, nhau thai và dây rốn và vẫn còn khả năng lây nhiễm virút.

Theo Anh Thư

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm