Virus Zika có thể sống trong mắt và lây lan qua nước mắt

13/09/2016 02:49 PM | Sống

Hãng tin AFP thông tin, các nhà nghiên cứu sau khi tiến hành thí nghiệm đã khẳng định virus Zika có thể sống trong mắt.

Virus Zika có thể sống trong mắt và lây lan qua nước mắt

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell. Theo đó, các chuyên gia đã nghiên cứu ảnh hưởng của virus Zika trong mắt của bào thai, trẻ sơ sinh và những con chuột trưởng thành.

Ông Michael Diamond, Giáo sư thuộc Đại học Dược Washington ở St Louis, tác giả chính của nhóm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, mắt có thể là một hồ chứa virus Zika. Chúng tôi cần phải xem xét xem những người nhiễm Zika có virus truyền nhiễm ở mắt của họ hay không và nó tồn tại ở đó được bao lâu”.


Cảnh báo về virus Zika tại một sân bay ở thủ đô Jakarta, Indonesia (Ảnh: EPA)

Cảnh báo về virus Zika tại một sân bay ở thủ đô Jakarta, Indonesia (Ảnh: EPA)

GS. Michael Diamond lưu ý các bệnh nhân có thể gây lây nhiễm qua nước mắt của họ. Các nhà khoa học cho biết, Zika chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ như sốt và phát ban đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nhiễm virus này có thể sinh ra những em bé có tật đầu nhỏ, một biến dạng được biểu hiện bởi bộ não và đầu nhỏ bất thường. Một phần ba trẻ sơ sinh bị nhiễm Zika trong tử cung của người mẹ có tật về mắt như viêm thần kinh thị giác, tổn thương võng mạc hoặc mù lòa.

Ở người lớn, Zika có thể gây ra viêm kết mạc, còn được gọi là “mắt màu hồng”; một số trường hợp hiếm gặp có thể bị viêm màng bồ đào, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Phát hiện này có thể giúp lý giải vì sao một số bệnh nhân nhiễm virus Zika có thể bị các bệnh về mắt và dẫn tới mù lòa trong một số trường hợp.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, 21 trường hợp nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại trung tâm thủ đô Bangkok, trong đó có 1 phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, sản phụ này đã sinh con không có biến chứng./.

PV

Theo VOV.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm