Câu chuyện kinh doanh

VinEco - 14 nông trường rau sạch và hệ thống phòng lab triệu đô trải khắp Việt Nam: "Quân bài tẩy" trong liên minh bán lẻ của Masan - Vingroup?

04/12/2019 08:32 AM | Kinh doanh

VinEco đi kèm với hệ thống phòng lab triệu đô hứa hẹn là điểm nhấn quan trọng trong mảng bán lẻ của liên mình Masan-VinGroup, khi nỗi sợ thực phẩm bẩn nay đã đủ lớn để kéo nhiều bà nội trợ ra khỏi các khu chợ truyền thống.

VinEco - 14 nông trường rau sạch và hệ thống phòng lab triệu đô trải khắp Việt Nam: "Quân bài tẩy" trong liên minh bán lẻ của Masan - Vingroup?

VinEco từng là một trong những quân bài chiến lược để chuỗi bán lẻ VinMart, VinMart+ đấu với các tên tuổi khác khi mới gia nhập thị trường. Và nay, VinEco sẽ tiếp tục là vũ khí đáng gờm trong liên minh của hai ông lớn, sau khi thông tin sáp nhập giữa Masan và VinCommerce được công bố trong sáng ngày 3/12.

Nhiều người tiêu dùng thừa nhận, nếu mua các sản phẩm tiêu dùng nhanh như mỳ ăn liền, gia vị, thực phẩm chế biến,... thì người tiêu dùng có rất nhiều kênh phân phối để lựa chọn - từ chợ truyền thống, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi cho tới các siêu thị lớn. Nhưng với mặt hàng rau tươi thì khác.

Trong bối cảnh thị trường rau tươi còn nhiều vấn đề như hiện nay, nhờ đầu tư bài bản và quy mô, rau sạch thương hiệu VinEco là một "điểm cộng" lớn kéo chân người tiêu dùng tìm đến VinMart và VinMart+. 2 chuỗi bán lẻ của VinCommerce cũng là địa chỉ phân phối độc quyền các sản phẩm rau sạch VinEco dựa trên một quy trình khép kín: Tự sản xuất, tự kiểm nghiệm, tự phân phối.

Thành lập vào tháng 3/2015, VinEco đánh dấu bước chân của Vingroup trong một lĩnh vực hoàn toàn mới là nông nghiệp sạch. Đến nay, VinEco đã sở hữu 14 nông trường quy mô hiện đại bậc nhất, phân bổ rộng khắp trên toàn quốc. Các nông trường được quy hoạch thiết kế khoa học với từng phân khu đặc biệt, đảm bảo sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng đều đạt tiêu chuẩn VietGap.

VinEco - 14 nông trường rau sạch và hệ thống phòng lab triệu đô trải khắp Việt Nam: Quân bài tẩy trong liên minh bán lẻ của Masan - Vingroup? - Ảnh 1.

Hệ thống tưới phun sương tại một trong những nông trường công nghệ cao của VinEco

Trong một cuộc trò chuyện với chúng tôi cuối năm 2018, đại diện VinEco từng tiết lộ các sản phẩm của đơn vị này đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, từ giai đoạn trước khi trồng cho đến sau khi thu hoạch.

"Trước khi trồng, chúng tôi đều kiểm tra định kỳ xem mẫu đất, mẫu nước sắp tới đưa vào sử dụng thế nào, có bị tồn dư các chất hóa học hay kim loại nặng không. Trong quá trình canh tác cũng phải có đội kỹ thuật liên tục theo dõi. Kể cả không phun thuốc trừ sâu nhưng nếu nguồn đất, nguồn nước không sạch, quy trình sản xuất không an toàn thì rau vẫn nhiễm hóa chất như bình thường", ông Nguyễn Bá Cường, trưởng phòng kiểm soát chất lượng VinEco nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo quy trình, trước khi thu hoạch vài ngày, các mẫu rau củ sẽ được đưa về phòng lab của VinCommerce để kiểm tra chỉ tiêu an toàn; những mẫu nào không đạt chuẩn sẽ bị hủy cả lô hàng. Đây cũng là chốt chặn cuối cùng, đảm bảo rau đã ra đến VinMart và VinMart+ thì "100% an toàn", theo ông Cường chia sẻ.


Hệ thống phòng lab-chốt chặn triệu đô của VinMart & VinMart+

Không chỉ kiểm soát chất lượng rau củ từ VinEco, hệ thống phòng lab cũng được sử dụng để đánh giá các sản phẩm do bên thứ 3 cung cấp trước khi được đặt lên quầy kệ của VinMart và VinMart+.

Một trưởng bộ phận tại đây từng tiết lộ, kể từ khi bắt đầu xây dựng vào tháng 7/2015 cho đến thời điểm cuối 2018, VinMart và VinMart+ đã sở hữu tới 33 phòng/trạm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm trên khắp cả nước. Ước tính chỉ riêng nguồn vốn đầu tư vào máy móc trang thiết bị ban đầu đã lên tới gần 2 triệu USD, không kể tới chi phí duy trì nhân sự, thiết bị sử dụng hàng tháng.

Theo lịch trình, đúng 5h30 sáng hằng ngày, khi các nhà cung cấp thực phẩm giao lô hàng mới đến siêu thị, các chuyên viên phòng lab sẽ trực sẵn lập tức lấy mẫu và chuyển ngay về phòng kiểm nghiệm. Tại đây, nhằm đảm bảo tính chính xác và khách quan, các mẫu sẽ được mã hóa để kiểm nghiệm viên không biết mẫu đang kiểm tra là sản phẩm từ nhà cung cấp nào.

Nếu kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu, VinMart và VinMart+ sẽ thu hồi, hủy hoặc hoàn trả lô hàng đó cho nhà cung cấp.

Những hình ảnh trong phòng lab triệu USD của VinCommerce.

Như vậy, với việc sáp nhập VinCommerce, liên mình Masan-Vingroup sẽ là hệ thống đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu 14 nông trường rau sạch chất lượng cao và hệ thống phòng kiểm nghiệm hiện đại. Đây sẽ là những vũ khí đáng gờm để liên minh này thu hút khách hàng tin tưởng tìm đến các chuỗi bán lẻ của mình, đặc biệt khi người tiêu dùng thông thái bắt đầu quan tâm đến chất lượng nhiều hơn giá cả.

* Giải thích tựa đề: "Quân bài tẩy" là tên gọi dành cho quân bài được úp sấp để giấu kín dưới đáy đĩa, cho biết sau cùng, có thể quyết định thắng thua trong ván bài.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm