Vincom Retail lý giải gì về kết quả kinh doanh đột biến?

04/09/2019 02:11 PM | Kinh doanh

Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã VRE) mới thông báo giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 so với 6 tháng đầu năm 2018.

Vincom Retail lý giải gì về kết quả kinh doanh đột biến?

Giải trình về biến động kinh doanh riêng so với kỳ trước, VRE cho biết, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ kỳ này tăng 926 tỷ đồng, tương đương tăng 123% so với kỳ trước là do doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan tăng 1,98 lần tương đương 471 tỷ đồng, chủ yếu do các trung tâm thương mại mở mới trong năm 2018 đi vào hoạt động ổn định trong nửa đầu năm 2019; doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng 369 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng hóa và dịch vụ cung cấp tăng tương ứng với doanh thu ghi nhận.

Doanh thu hoạt động tài chính tăng 967 tỷ đồng so với kỳ trước chủ yếu do tăng 1.192 tỷ đồng trong lợi nhuận được chia từ công ty con, công ty liên kết để trả cổ tức cho cổ đông công ty giảm lãi tiền gửi, lãi cho vay và đặt cọc 195 tỷ đồng.

Chi phí tài chính giảm 87 tỷ đồng chủ yếu do giảm chi phí lãi vay do đã thanh toán bớt khoản vay trong năm 2018. Chí phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng theo mức tăng trưởng của doanh thu, với tỷ trọng trên doanh thu không biến động lớn. Lợi nhuận sau thuế TNDN tăng 1.345 tỷ đồng so với kỳ trước do các nguyên nhân nêu trên.

Vincom Retail lý giải gì về kết quả kinh doanh đột biến? - Ảnh 1.

Nguồn: HoSE

Tương tự, VRE giải trình nguyên nhân biến động kết quả kinh doanh hợp nhất so với kỳ trước.

Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ kỳ này tăng 1.133 tỷ đồng, tương đương mức tăng 36% so với kỳ trước do doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan tăng 641 tỷ đồng, chủ yếu do các trung tâm thương mại mở mới trong năm 2018 đi vào hoạt động ổn định trong nửa đầu năm nay; doanh thu chuyển nhượng bất động sản kỳ này tăng 412 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán và dịch vụ cung cấp tăng tương ứng với doanh thu ghi nhận.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm 176 tỷ đồng do giảm thu nhập từ lãi cho vay và hoạt động đầu tư. Chi phí tài chính giảm 86 tỷ đồng do giảm chi phí lãi vay do đã thanh toán bớt khoản vay trong năm 2018. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng theo mức tăng trưởng của doanh thu.

Lợi nhuận sau thuế TNDN tăng 90 tỷ đồng, tương đương với 8% so với kỳ trước do các nguyên nhân nêu trên.

Theo Huyền Trâm

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm