Câu chuyện kinh doanh

Vinasun vs Grab: Thay vì mải mê kiện cáo, sao không bắt tay tạo lợi thế cạnh tranh để 2 bên cùng win-win?

30/11/2018 11:35 AM | Kinh doanh

Trong vụ Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại hơn 41 tỷ đồng, Grab mới đây đã đưa ra đề nghị mong hãng taxi lớn nhất Việt Nam cùng bắt tay hợp tác để hướng đến người tiêu dùng.

Vinasun vs Grab: Thay vì mải mê kiện cáo, sao không bắt tay tạo lợi thế cạnh tranh để 2 bên cùng win-win?

Chia sẻ trên Infonet sau vụ kiện kéo dài, ông Jerry Lim - Giám đốc Grab tại Việt Nam cho rằng, vụ kiện sẽ khiến Grab phát sinh nhiều chi phí, bao gồm cả chi phí tài chính và các chi phí vô hình khác như danh tiếng bị tổn hại, sự tốn kém về thời gian và công sức khi phải theo đuổi các phiên xử. Những cáo buộc vô căn cứ đó kéo dài quá lâu rõ ràng đang gây khó khăn cho Grab.

Đại diện Grab mong Vinasun hãy cùng hợp tác để hướng đến lợi ích chung của người dân Việt Nam. Hai bên có thể tạo ra thêm nhiều giá trị cho thị trường vận tải theo các nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh là một nền tảng công nghệ mở, giúp các tài xế taxi hoạt động hiệu quả hơn và có thu nhập cao hơn.

Trong khi mải mê kiện cáo, kết quả kinh doanh của Vinasun ra sao?

Vinasun vs Grab: Thay vì mải mê kiện cáo, sao không bắt tay tạo lợi thế cạnh tranh để 2 bên cùng win-win? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.

6 tháng đầu năm 2018, Vinasun có kết quả kinh doanh khá u ám khi doanh thu 6 tháng đạt 1.019 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm từ mức lãi 53 tỷ xuống mức lỗ 23 tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Vinasun giảm 76% so với cùng kỳ năm trước, từ 128 tỷ xuống 31 tỷ đồng. So với kế hoạch năm là 119 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế thì Vinasun mới hoàn thành 26%.

Nhưng trong quý 3, kết quả kinh doanh của Vinasun đã bớt u ám hơn, tốc độ sụt giảm doanh thu và lợi nhuận đã giảm. Lũy kế 9 tháng, Vinasun đạt 1.566 tỷ đồng doanh thu, chỉ giảm ở mức 36% và lợi nhuận trước thuế giảm 63%, từ 186,2 tỷ xuống 69,6 tỷ đồng.

Trong quý 3/2018, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh taxi của Vinasun đã lên mức cao nhất kể từ quý 1/2017, ở mức 22,2 tỷ đồng.

Mức giá cổ phiếu VNS của Vinasun cũng đã có chuyển biến đáng kể sau khi chạm đáy ở mức 12.000 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2017. Chốt phiên giao dịch ngày 29/11, cổ phiếu VNS giao dịch ở mức 17.000 đồng/cổ phiếu.

Chuyện gì xảy ra khi một hãng taxi truyền thống lớn nhất Việt Nam bắt tay một doanh nghiệp công nghệ nền tảng?

Vinasun vs Grab: Thay vì mải mê kiện cáo, sao không bắt tay tạo lợi thế cạnh tranh để 2 bên cùng win-win? - Ảnh 2.

Chia sẻ trên Thanh Niên, chuyên gia tư vấn chiến lược về hệ thống quản lý doanh nghiệp Đỗ Hòa nhìn nhận: Với những hạn chế về cả nguồn lực tài chính và công nghê, Vinasun không thể bỏ ra cả triệu USD để phát triển một app ưu việt như Grab. Chưa kể lâu nay doanh nghiệp này phải tự bỏ nhiều chi phí cho hoạt động quảng cáo, trong khi cả 2 vấn đề này Grab giải quyết rất tốt.

"Đối với nước ngoài, việc hợp tác hợp tác như vậy là rất bình thường. Hai bên tận dụng lợi thế của nhau để cùng phát triển. Việc kiện tụng, nói xấu nhau không những không mang lại lợi ích gì mà còn gây tổn hại đến thương hiệu của Vinasun, tạo suy nghĩ doanh nghiệp Việt bảo thủ...", ông Hòa chia sẻ trên Thanh Niên.

Chia sẻ trên trang cá nhân, TS kinh tế Lương Hoài Nam cũng đặt vấn đề: Vinasun - Grab - Sao phải đánh nhau khi có thể hợp tác win - win?

Ông Nam cho rằng vụ kiện này nên chuyển từ một cuộc chiến sang một sự hợp tác. Vinasun đang là công ty taxi lớn nhất ở TPHCM nhưng hoạt động theo mô hình truyền thống, dù có app công nghệ nhưng chưa thành công. Trong khi đó, Grab là công ty công nghệ cung cấp nền tảng rất mạnh giúp việc kết nối với khách hàng thật sự nhanh chóng và tiện lợi.

Bên cạnh đó, dịch vụ đầu tiên khi Grab vào Việt Nam - GrabTaxi là ứng dụng, nền tảng platform chuyên phục vụ các công ty taxi, giúp doanh nghiệp taxi vẫn giữ được cách tính cước, mô hình truyền thống nhưng được bổ trợ thêm bởi các tính năng kết nối mạnh tới người tiêu dùng. Như vậy khách hàng sẽ hướng tới Vinasun nhiều hơn và tính năng phản hồi về dịch vụ mà Grab cung cấp sẽ giúp Vinasun hoàn thiện về chất lượng dịch vụ cũng như tài xế.

"Đây rõ ràng là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Cạnh tranh lành mạnh không phải triệt tiêu nhau mà là cùng kết hợp để tạo ra khả năng cạnh tranh, Đó mới là cách hành xử văn minh, hướng tới người tiêu dùng" - TS Nam nêu quan điểm trên Thanh Niên.

Trước đó, Vinasun khởi kiện GrabTaxi với nội dung đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41,2 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Hình thức mà Vinasun yêu cầu GrabTaxi thực hiện là bồi thường một lần.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Bà Tân Vlog lọt Top 3 YouTube đua sub nhanh nhất thế giới: Tăng gần 200.000 sub/ngày, "Nút Vàng" về tay

Lại một lần nữa, "Bà Tân Vlog" lại gây bão trong đêm khiến cộng đồng mạng không kịp hoàn hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm