VinaCapital hoàn tất thoái vốn khỏi Vietjet Air, lãi gấp đôi sau hơn 2 năm đầu tư

18/09/2019 08:55 PM | Kinh doanh

VOF đánh giá đây là một thương vụ thoái vốn thành công tại một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tăng trưởng cao. VOF cho biết dù không còn là cổ đông nhưng vẫn rất ưa thích Vietjet Air cũng như ban quản trị công ty và để ngỏ khả năng trở lại đầu tư vào thời điểm hợp lý.

VinaCapital hoàn tất thoái vốn khỏi Vietjet Air, lãi gấp đôi sau hơn 2 năm đầu tư

Theo báo cáo của VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), trong tháng 8/2019, quỹ đã hoàn tất thoái vốn khỏi Vietjet Air (VJC). Trước đó trong tháng 7, VJC chiếm tỷ trọng 2,3% trong danh mục VOF, tương ứng giá trị khoảng 21,4 triệu USD.

VOF đã đầu tư khoảng 20 triệu USD vào VJC trong đợt IPO vào tháng 12/2016 và sau đó đã mua thêm lượng cổ phiếu VJC trị giá 18 triệu USD.

Khi thoái vốn VJC, quỹ đã thu về khoảng 80 triệu USD từ tiền bán cổ phiếu và cổ tức nhận về. Tỷ suất IRR (hoàn vốn nội bộ) cho thương vụ đầu tư VJC ở mức 86%.

VOF đánh giá đây là một thương vụ thoái vốn thành công tại một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tăng trưởng cao. VOF cho biết dù không còn là cổ đông nhưng vẫn rất ưa thích Vietjet Air cũng như ban quản trị công ty và để ngỏ khả năng trở lại đầu tư vào thời điểm hợp lý.

 VinaCapital hoàn tất thoái vốn khỏi Vietjet Air, lãi gấp đôi sau hơn 2 năm đầu tư - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu VJC từ khi lên sàn chứng khoán tới nay

Được biết, VOF do VinaCapital quản lý với tổng danh mục vào thời điểm cuối tháng 8/2019 lên tới xấp xỉ 920 triệu USD. Trong danh mục VOF, Hòa Phát (HPG) hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 11,1%. HDB là cái tên thay thế cho VJC trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục VOF vào cuối tháng 8 với tỷ trọng 2,2%.

 VinaCapital hoàn tất thoái vốn khỏi Vietjet Air, lãi gấp đôi sau hơn 2 năm đầu tư - Ảnh 2.

HDB thay thế VJC trong top 10 danh mục VOF

Trong tháng 8, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 0,7% (tính theo USD). Thị trường hiện đang giao dịch ở P/E 16.x và có mức chiết khấu 13% so với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Giá trị danh mục ròng (NAV) của VOF giảm 1,2% trong tháng. Các cổ phiếu tác động tiêu cực tới danh mục quỹ có thể kể tới như HPG, CTD, Ricons (OTC: RCI). Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu tăng trưởng tích cực gồm có PNJ, KDH với mức tăng lần lượt 7,1% và 8,4%.

Đánh giá về HPG, VOF cho biết diễn biến kém tích cực của cổ phiếu (giảm 1,5%) do ảnh hưởng của giá quặng sắt. Vào cuối tháng 7, giá quặng sắt lên mức 120 USD/tấn, tăng gần gấp đôi so với mức 70 USD/tấn vào đầu năm. Do HPG phải nhập khẩu quặng sắt lớn nên điều này có thể ảnh hưởng tới KQKD quý 3.

Kể từ khi tạo đỉnh vào tháng 7, giá quặng sắt đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" và giảm 25% xuống còn 90 USD/tấn và điều này có lợi cho HPG. Bên cạnh đó, việc ban lãnh đạo công ty tuyên bố mua thêm cổ phiếu, cùng việc vận hành nhà máy Dung Quất sẽ là yếu tố hỗ trợ cho những biến động ngắn hạn của cổ phiếu.

Với CTD, VOF cho rằng việc cổ phiếu giảm mạnh trong tháng 8 (giảm 16,2%) có thể liên quan đến tin đồn nhóm cổ đông Kusto nâng sở hữu CTD lên 51%, qua đó sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của doanh nghiệp.

Tại ĐHCĐ vào tháng 4, Kusto đã phủ quyết phương án M&A công ty liên kết Ricons. Do căng thẳng giữa nhóm cổ đông lớn và ban lãnh đạo đã khiến nhiều cổ đông thiểu số bán cổ phiếu bất kể định giá khiến CTD "lao dốc".

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm