Việt Nam xếp cuối bảng ở châu Á về điều kiện khởi nghiệp

27/03/2018 03:52 PM | Thời sự

Việt Nam xếp thứ 12 trong danh sách những quốc gia có điều kiện khởi nghiệp tốt nhất ở châu Á.

Việt Nam xếp cuối bảng ở châu Á về điều kiện khởi nghiệp

Theo trang Fintechnews của Singapore, những quốc gia có điều kiện tốt nhất cho khởi nghiệp ở khu vực châu Á Thái Bình Dương phải có nền kinh tế khỏe mạnh, chi phí vận hành doanh nghiệp tương đối thấp, môi trường kinh doanh tốt và dân số có trình độ học vấn cao. Tuy nhiên đáng tiếc trong danh sách này, Việt Nam lại xếp cuối bảng. 

Đứng đầu danh sách năm nay là Singapore với GDP bình quân đầu người đạt 52.962 USD, tỷ lệ thất nghiệp thấp chỉ ở mức 2,15% và tỷ lệ được truy cập internet lên tới 81%. Vị trí thứ 2, 3 lần lượt thuộc về Hong Kong và Nhật Bản.

Dù chi phí ở Singapore được cho là khá đắt đỏ nhưng họ có nhiều ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp nhỏ cũng như trình độ giáo dục của người dân cao bậc nhất tại khu vực châu Á. Hiện tại Singapore miễn trừ thuế cho các doanh nghiệp mới thành lập bao gồm 75% số tiền kiếm được là 100.000 đôla Singapore đầu tiên và 50% cho 100.000 đôla Singapore tiếp theo. Sự miễn giảm này giúp cho thành lập doanh nghiệp mới đỡ tốn kém hơn.

Điều đáng buồn là trong danh sách, Việt Nam xếp vị trí thứ 12 - thấp nhất. Về sức khỏe nền kinh tế, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng gần cuối bảng ở mức chỉ 2.171 USD so với con số tương tự là 52.962 USD của Singapore và 38.901 của Nhật Bản. Dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp ở mức 2,3% nhưng GDP vẫn còn kém hơn rất nhiều nước ở mức 216 tỷ USD. 

Số lượng người trưởng thành có tài khoản ngân hàng cũng chỉ ở mức 39,5%, trong khi Trung Quốc là quốc gia sở hữu tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng lên đến 97,1% mặc dù tỷ lệ thất nghiệp lại cao hơn Việt Nam (3,9%).

Phương Linh

Theo Thời Đại/Fintechnews

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Ông Trịnh Văn Quyết đã sang trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay

Trả lời phỏng vấn tại Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khẳng định, 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh trong năm nay.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm