Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy!

21/01/2018 10:51 AM | Sống

Cùng giải mã tâm lý vì sao cứ đội bóng nào thắng, mọi người lại cùng nhau đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng nhỉ.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy!

Đội bóng đá của chúng ta đã vô cùng xuất sắc khi đánh bại Iraq để đặt chân vào bán kết U23 châu Á.

Người dân cả nước như vỡ oà trước chiến thắng lịch sử của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Chắc hẳn ai cũng mong ngóng, rạo rực muốn xuống đường chung vui với chiến tích lịch sử của những chàng trai.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 1.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 2.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 3.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 4.

Nhưng vì sao cứ chiến thắng người ta lại đua nhau đổ ra đường để ăn mừng hết nhỉ?

Các chuyên gia tâm lý học đã vào cuộc và bật mí rằng, đơn giản thôi - họ đổ ra đường cùng nhau ăn mừng chỉ vì họ quá hạnh phúc và muốn san sẻ, nhân đôi niềm hạnh phúc của mình với những người xung quanh mà thôi.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, giống như nụ cười, hạnh phúc có tính lây lan rất mạnh.

The Conversation đưa tin, theo một nghiên cứu kéo dài 2 thập kỷ được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California (San Diego, Mỹ) hạnh phúc không chỉ là "căn bệnh truyền nhiễm" mạnh mà đôi khi nó còn có khả năng "đồng bộ cảm xúc toàn cầu".

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 5.

Khi hạnh phúc, một loạt các hormone trong cơ thể bạn sẽ tăng cao vượt trội. Có thể kể đến như hormone serotonin - giúp ta sung sướng nhớ về những ký ức vui vẻ, hạnh phúc vỡ oà mỗi khi đội bóng ghi bàn thắng.

Ngoài ra, 1 loạt các hormone liên kết xã hội oxytocin, nhận thức niềm vui dopamine, hệ thống miễn dịch cytokines... cũng được kích thích khiến cảm xúc chạm tới đích - như muốn nổ tung.

Một nghiên cứu đăng tải tạp chí Psychological Science còn chỉ ra rằng, con người ta có thể... ngửi thấy hạnh phúc.

Hay nói 1 cách đơn giản hơn, ta hoàn toàn có thể cảm nhận niềm hạnh phúc của người khác bằng khứu giác và lúc này bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc trong mình được "nhân 2".

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 6.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 7.

Người người nhà nhà cùng nhau ra đường để chia sẻ niềm hạnh phúc khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng kỳ tích (Ảnh: Kim Điền)

Cụ thể, nghiên cứu của các chuyên gia thuộc ĐH Utrecht ở Hà Lan đã phát hiện, cơ thể chúng ta có thể "giao tiếp" với người khác thông qua một cơ chế có tên gọi là chemosignals.

Chemosignals hoạt động như một phương thức mà qua đó mọi người có thể "đồng bộ" về mặt cảm xúc. Mỗi khi ai đó hạnh phúc - hương thơm "hạnh phúc" này lan tỏa khiến cho nhiều người muốn lại gần hơn để cảm nhận hạnh phúc.

Và khi chính cơ thể mình cũng đong đầy hạnh phúc, muốn vỡ oà vì đội bóng thắng... thì chẳng có lý gì mà bạn, và tôi - chúng ta không "ùa" ra đường để biến niềm hạnh phúc đó nhân lên gấp bội cả.

Theo GP

Helino

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietjet Air kiếm lời bao nhiêu triệu USD trên mỗi máy bay bán và thuê lại?

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) công bố báo cáo cập nhật nhận định về hoạt động kinh doanh của Vietjet Air trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Bí mật "Hiệu ứng bánh đà" làm nên thành công của đế chế trăm tỷ USD Amazon, ai làm trong lĩnh vực bán lẻ cũng nên học theo

Nếu phân tích Amazon Prime Day năm nay, rõ ràng nó không chỉ là ngày dành cho các sản phẩm giảm giá mang tính chất ngắn hạn, mà còn liên quan đến động lực bền vững dài hạn trong hoạt động kinh doanh của Amazon.

30 tuổi và nỗ lực thoát ra khỏi “nút cổ chai nghề nghiệp”: Lười nhác và sợ hãi sẽ kéo bạn xuống đáy công việc ngay lập tức!

Ngày xưa thì quen tay hay việc, nhưng giờ đây quen tay hay “chán”, dường như chỉ cần làm một việc gì đó quá lâu thì rồi bạn cũng sẽ phải trải qua cái “giai đoạn uể oải”.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Đọc thêm