Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy!

21/01/2018 10:51 AM | Sống

Cùng giải mã tâm lý vì sao cứ đội bóng nào thắng, mọi người lại cùng nhau đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng nhỉ.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy!

Đội bóng đá của chúng ta đã vô cùng xuất sắc khi đánh bại Iraq để đặt chân vào bán kết U23 châu Á.

Người dân cả nước như vỡ oà trước chiến thắng lịch sử của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Chắc hẳn ai cũng mong ngóng, rạo rực muốn xuống đường chung vui với chiến tích lịch sử của những chàng trai.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 1.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 2.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 3.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 4.

Nhưng vì sao cứ chiến thắng người ta lại đua nhau đổ ra đường để ăn mừng hết nhỉ?

Các chuyên gia tâm lý học đã vào cuộc và bật mí rằng, đơn giản thôi - họ đổ ra đường cùng nhau ăn mừng chỉ vì họ quá hạnh phúc và muốn san sẻ, nhân đôi niềm hạnh phúc của mình với những người xung quanh mà thôi.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, giống như nụ cười, hạnh phúc có tính lây lan rất mạnh.

The Conversation đưa tin, theo một nghiên cứu kéo dài 2 thập kỷ được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California (San Diego, Mỹ) hạnh phúc không chỉ là "căn bệnh truyền nhiễm" mạnh mà đôi khi nó còn có khả năng "đồng bộ cảm xúc toàn cầu".

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 5.

Khi hạnh phúc, một loạt các hormone trong cơ thể bạn sẽ tăng cao vượt trội. Có thể kể đến như hormone serotonin - giúp ta sung sướng nhớ về những ký ức vui vẻ, hạnh phúc vỡ oà mỗi khi đội bóng ghi bàn thắng.

Ngoài ra, 1 loạt các hormone liên kết xã hội oxytocin, nhận thức niềm vui dopamine, hệ thống miễn dịch cytokines... cũng được kích thích khiến cảm xúc chạm tới đích - như muốn nổ tung.

Một nghiên cứu đăng tải tạp chí Psychological Science còn chỉ ra rằng, con người ta có thể... ngửi thấy hạnh phúc.

Hay nói 1 cách đơn giản hơn, ta hoàn toàn có thể cảm nhận niềm hạnh phúc của người khác bằng khứu giác và lúc này bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc trong mình được "nhân 2".

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 6.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 7.

Người người nhà nhà cùng nhau ra đường để chia sẻ niềm hạnh phúc khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng kỳ tích (Ảnh: Kim Điền)

Cụ thể, nghiên cứu của các chuyên gia thuộc ĐH Utrecht ở Hà Lan đã phát hiện, cơ thể chúng ta có thể "giao tiếp" với người khác thông qua một cơ chế có tên gọi là chemosignals.

Chemosignals hoạt động như một phương thức mà qua đó mọi người có thể "đồng bộ" về mặt cảm xúc. Mỗi khi ai đó hạnh phúc - hương thơm "hạnh phúc" này lan tỏa khiến cho nhiều người muốn lại gần hơn để cảm nhận hạnh phúc.

Và khi chính cơ thể mình cũng đong đầy hạnh phúc, muốn vỡ oà vì đội bóng thắng... thì chẳng có lý gì mà bạn, và tôi - chúng ta không "ùa" ra đường để biến niềm hạnh phúc đó nhân lên gấp bội cả.

Theo GP

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm