"Việt Nam ở đâu trong chuỗi giá trị toàn cầu?", câu trả lời và lời khuyên đặc biệt từ World Bank

20/09/2019 04:46 PM | Kinh tế vĩ mô

"Các bạn đã làm đúng trong giai đoạn đầu của chuỗi toàn cầu. Sang đến giai đoạn này, tin tốt là Việt Nam vẫn tham gia vào công đoạn sau đạt 25%, qua được ngưỡng 20%", TS. Pinelopi Goldberd, Phó Chủ tịch cao cấp, chuyên gia kinh tế trưởng World Bank nói.

"Việt Nam ở đâu trong chuỗi giá trị toàn cầu?", câu trả lời và lời khuyên đặc biệt từ World Bank

Việt Nam đã tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cả công đoạn trước và sau, bà Pinelopi nhận định. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang muốn vươn lên trong chuỗi này, trở thành một nước có thu nhập cao hơn.

Khác với các giao dịch thương mại khác, doanh nghiệp trong chuỗi toàn cầu có những nhiệm vụ cụ thể, với chuyên môn cao hơn. Các giao dịch cũng diễn ra dài hạn nên đòi hỏi phải chuyển giao công nghệ, chuyên môn hoá nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn khác của các đối tác cấp cao nằm trong chuỗi.

Sự tham gia của một quốc gia trong chuỗi giá trị này được xác định dựa trên các nền tảng như: vị trí địa lý, nguồn vốn, số lượng lao động, quy mô thị trường và chất lượng thể chế. Trong số những nền tảng này, vốn là thứ hầu hết các quốc gia đang thiếu, nhưng lại là yếu tố dễ bù đắp được, nhờ vào lượng vốn FDI.

Việc tham gia sâu vào chuỗi toàn cầu được World Bank khẳng định sẽ tác động tích cực đến tăng trưởng đất nước, phúc lợi đời sống và môi trường quốc gia.

"Việt Nam hiện nay là một quốc gia tích cực tham gia vào chuỗi với hàng dệt may", bà Pinelopi nói. Tuy nhiên, đại diện World Bank cho rằng Việt Nam tham gia ở công nghiệp chế tác với mức độ hạn chế. Do vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để vươn cao hơn trong chuỗi này. Tuy nhiên, cũng phải hiểu rằng không có một công thức chung cho các quốc gia tham gia vào chuỗi giá trị, vì nó phụ thuộc vào sự phát triển, giai đoạn, thách thức của từ nước.

Bà Pinelopi cho rằng ở giai đoạn hiện tại, thách thức mà Việt Nam đang gặp phải là nguồn vốn con người. "Các bạn đã làm đúng trong giai đoạn đầu của chuỗi toàn cầu. Sang đến giai đoạn này, tin tốt là Việt Nam vẫn tham gia vào công đoạn sau đạt 25%, qua được ngưỡng 20%. Tuy nhiên, lực lượng phải được đầu tư nhiều hơn, nghĩa là cần nhiều nguồn lực đổ vào giáo dục". Điều này hàm nghĩa thứ quan trọng nhất cần được tập trung để Việt Nam vươn lên trong chuỗi là con người.

Đại diện World Bank cũng cho rằng không nên quá quan ngại về làn sóng công nghệ sẽ thay thế nhân công, dịch chuyển việc làm về những nước tiên tiến. Hiện không có nhiều bằng chứng chứng minh việc này. Thay vào đó, công nghệ được xem là thúc đẩy thương mại, giảm chi phí và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Đối với chiến tranh thương mại, bà Pinelopi cho rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tác động đến các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, về ngắn hạn, Việt Nam là nước được hưởng lợi ở ngành dịch vụ và công nghiệp khi xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ giảm.

"Việt Nam hiện xuất khẩu nhiều sang Mỹ rồi", bà nói và dẫn một số mặt hàng như đồ bọc da, túi du lịch... "Trong dài hạn thì chưa rõ ràng, nó cũng sẽ bị ảnh hưởng đến đầu tư nếu căng thẳng leo thang".

Do vậy, bà cho rằng các nước cần mở rộng trong thương mại, tránh bị cám dỗ và tham gia vào bảo hộ. "Những quốc gia vươn lên trong chuỗi toàn cầu là những nước có tham gia nhiều hiệp định thương mại", bà khẳng định.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm