Việt Nam nhập khẩu 1.000 tấn hạt giống bắp biến đổi gen

27/09/2016 08:11 PM | Thời sự

Bắp là loại cây trồng biến đổi gen được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam.

Việt Nam nhập khẩu 1.000 tấn hạt giống bắp biến đổi gen

Ngày 27-9, tại hội thảo 20 năm thương mại hóa cây trồng công nghệ sinh học trên thế giới và thực trạng phát triển tại Việt Nam, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết tốc độ phát triển bắp biến đổi gen ở nước ta vẫn đang còn rất hạn chế.

Nguyên nhân việc phát triển bắp biến đổi gen ở Việt Nam còn hạn chế, đại diện Cục Trồng trọt cho rằng đó là do giá hạt giống chưa hợp lý, nông dân chưa quen với việc sử dụng giống bắp biến đổi gen có mức giá cao hơn nhiều so với giá bắp lai F1 truyền thống. Trong khi đó, giá bắp hạt thương phẩm lại đang ở mức thấp, chưa khuyến khích được nông dân mở rộng diện tích gieo trồng.

Theo ông Trần Xuân Định, trong cơ cấu sản xuất ở nước ta hiện nay có khoảng 50 giống bắp các loại, trong đó có 16 giống bắp biến đổi gen đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận. Các gen được chuyển gồm gen kháng sâu bọ cánh vảy (sâu đục thân, đục bắp, đục cờ) và gen kháng thuốc trừ cỏ gốc glyphosate.

Tính đến ngày 20-8-2016, các công ty đã nhập khẩu 1.000 tấn hạt giống bắp biến đổi gen. Tuy nhiên, lượng hạt đã cung cấp ra ngoài thị trường chỉ ở mức 200 tấn, tương ứng với diện tích khoảng 100.000 ha, chiếm hơn 8% tổng diện tích trồng bắp cả nước.

Hiện tại môt số địa phương nông dân đã trồng bắp biến đổi gen như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu...
Hiện tại môt số địa phương nông dân đã trồng bắp biến đổi gen như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu...

Qua khảo nghiệm từ thực tế, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ cho biết, bắp biến đổi gen có tiềm năng mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường như hạn chế bớt lượng thuốc trừ sâu hại, sử dụng ít lao động hơn.

Tuy nhiên, bắp biến đổi gen chỉ thực sự phát huy hiệu quả ở một số vùng, vụ nhất định. Do đó, các công ty cần định hướng thị trường phù hợp để đảm bảo lợi ích cho người sản xuất.

Theo Quang Huy

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm