Việt Nam nằm trong top có tốc độ tăng trưởng tài sản trên mỗi người trưởng thành lớn nhất thế giới

25/10/2019 02:00 PM | Kinh tế vĩ mô

50% dân số nghèo nhất chiếm chưa đến 1% tổng tài sản toàn cầu, trong khi 10% giàu nhất sở hữu 82% tài sản toàn cầu và 1% người giàu nhất sở hữu tới 45%.

Việt Nam nằm trong top có tốc độ tăng trưởng tài sản trên mỗi người trưởng thành lớn nhất thế giới
 Việt Nam nằm trong top có tốc độ tăng trưởng tài sản trên mỗi người trưởng thành lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Báo cáo Của cải Toàn cầu 2019 (Global Wealth 2019) của Credit Suisse cho biết, Việt Nam đứng thứ 4 về tốc độ tăng trưởng của cải trên mỗi người trưởng thành. Trung Quốc đứng ở vị trí hàng đầu, theo sau là Ấn Độ và Nga.

"Các thị trường mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng trở nên quan trọng đối với kinh tế thế giới" - báo cáo viết.

Vào giữa năm 2019, thế giới có 46,8 triệu triệu phú, tăng 1,1 triệu so với năm 2018. Đến năm 2024, dự đoán con số này sẽ tăng lên 63 triệu.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra nhiều điểm thú vị về tài sản toàn cầu.

1. Tài sản trung bình trên mỗi người trưởng thành đang ở mức cao kỷ lục

Trong năm qua, tài sản toàn cầu đã tăng thêm 9,1 nghìn tỷ USD, tương đương 2,6% và đạt mốc 360,6 nghìn tỷ USD. Trong đó Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đóng góp nhiều nhất. Tốc độ tăng trưởng của cải đang nhanh hơn tốc độ tăng dân số, vì vậy tài sản trung bình trên mỗi người trưởng thành đã tăng lên 70.850 USD - mức cao nhất mọi thời đại.

2. Thụy Sĩ tăng tài sản lớn nhất - và Úc giảm sâu nhất

Xét về tốc độ tăng giàu có trên mỗi người trưởng thành, Thụy Sĩ là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng năm nay, với mức tăng trưởng thu nhập lên tới 17.790 USD. Úc nằm ở cuối của thang điểm, với mức giảm 28.670 USD/người lớn, phần lớn là do ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái. Úc đã mất 124.000 triệu phú USD sau khi sụt giảm tài sản trung bình và là quốc gia duy nhất ghi nhận mức giảm giá bất động sản tới 6%.

3. Trung Quốc chiếm phần lớn nhất trong top 10% người giàu nhất thế giới: 100 triệu người

Kể từ năm 2000 đến nay, tổng tài sản hộ gia đình ở Trung Quốc đã tăng từ 3,7 nghìn tỷ USD lên 63,8 nghìn tỷ USD và chỉ đứng sau Hoa Kỳ về tổng tài sản hộ gia đình. Trung Quốc hiện có 4.400.000 triệu phú và lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia chiếm phần lớn nhất trong top 10% người giàu nhất thế giới.

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia tránh được phần lớn tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

4. 1% người giàu nhất sở hữu gần một nửa tài sản toàn cầu

 Việt Nam nằm trong top có tốc độ tăng trưởng tài sản trên mỗi người trưởng thành lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Xét trên khía cạnh bất bình đẳng, tính đến giữa năm 2019, 50% dân số nghèo nhất chiếm chưa đến 1% tổng tài sản toàn cầu, trong khi 10% giàu nhất sở hữu 82% tài sản toàn cầu và 1% người giàu nhất sở hữu tới 45%. Hơn một nửa số người trưởng thành trên toàn thế giới có thu nhập ròng dưới 10.000 USD.

Tuy nhiên, bất bình đẳng toàn cầu đang có xu hướng thu hẹp lại, nhờ có những nỗ lực giảm bất bình đẳng trong nội bộ các quốc gia.

5. Phụ nữ ngày càng giàu lên vì tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng

Tổng tài sản của phụ nữ đã tăng lên ở hầu hết các quốc gia, do sự tham gia của lực lượng lao động nữ ngày càng tăng. Tài sản được phân chia bình đẳng hơn giữa vợ và chồng cùng một số thay đổi trong các yếu tố khác, báo cáo cho biết.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm